เปิดทางให้ร้านยามีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน

น่าจะจัดเวทีให้ร้านยาดีๆ มาแลกเปลี่ยน “ความรู้ปฏิบัติ” ในเรื่องของการคัดกรองและการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน

เมื่อบ่ายวันที่ ๖ ธันวาคม ที่ผ่านมา ดิฉัน คุณธัญญา หิมะทองคำ ภก.คทา บัณฑิตานุกูล ประธานมูลนิธิเภสัชกรรมชุมชน และ ภก.ผศ.ดร.เนติ สุขสมบูรณ์ จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และสมาคมเภสัชกรรมโรงพยาบาล ได้หารือร่วมกันเกี่ยวกับการจัดอบรมเรื่องเบาหวานให้กับร้านขายยา

ที่มาที่ไปคือมีภาคเอกชนสนใจจะให้การสนับสนุนโครงการเกี่ยวกับร้านยา เราจึงมาคุยกันเพื่อวางแผน ดิฉันได้ทราบจากอาจารย์คทาว่าเรามี “ร้านยาคุณภาพ” ที่ผ่านการรับรองจากสภาเภสัชกรรมและ อย.ทั่วประเทศประมาณ ๑๔๖ ร้าน (อยู่ใน กทม.ประมาณ ๕๐-๖๐ ร้าน) และกำลังมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้มีที่กำลังรอตรวจอยู่อีกเกือบ ๑๐๐ ร้าน ร้านยาเหล่านี้สามารถมีบทบาทในการคัดกรองและดูแลผู้ป่วยเรื้อรังเช่นเบาหวานได้

ดิฉันได้เสนอว่าเราน่าจะจัดเวทีให้ร้านยาดีๆ มาแลกเปลี่ยน “ความรู้ปฏิบัติ” ในเรื่องของการคัดกรองและการดูแลผู้ป่วยเบาหวานกันก่อน แล้วจึงค่อยหาว่าเขาสามารถจะทำอะไรได้อีกบ้าง รวมทั้งต้องการความรู้อะไรเพิ่มเติมเพื่อให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เราตกลงกันแล้วว่าการอบรมจะเป็น workshop ให้เรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรม ไม่ใช่การบรรยาย

ดิฉันรับหน้าที่ร่างโปรแกรม workshop อาจารย์คทาจะให้ข้อมูลว่ามีร้านยาดีๆ อยู่ที่ไหนบ้าง อาจารย์เนติจะดูแลด้านเนื้อหาเชิงวิชาการที่จำเป็น หาก sponsor เห็นชอบด้วย เราจะเริ่มโครงการนี้ต้นปี ๒๕๕๐

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitator

คำสำคัญ (Tags)#เบาหวาน#เภสัชกร#ร้านยา

หมายเลขบันทึก: 66052, เขียน: 08 Dec 2006 @ 14:47 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)