๖๕. งานแต่งงานในสวนกับดนตรีแจ๊สที่รัญจวนใจ..

ผมอยากเข้ามาเดินเล่นในสวนนี้อยู่นานแล้ว แต่ใม่กล้าเพราะว่าเป็นบ้านสวนส่วนตัวที่ใช้ปฏิบัติธรรมในโอกาสสำคัญต่างๆ คืนนี้..ผมคิดว่าโชคดี ได้ทานอาหาร ได้เดินชมต้นไม้และอิ่มเอมกับเสียงดนตรี..

        นับเป็นงานแต่ง..ที่เรียบง่ายแต่สวยงาม บรรยากาศแบบบ้านสวนที่เต็มไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับ สลับสีสันของแสงไฟและเสียงดนตรีอันไพเราะ..

    ผมวิ่งอยู่บนถนนเส้นใหญ่ของ”ทุ่งดินดำรีสอร์ท”มาหลายปี..บ้านของ “คุณป้อม” ผู้เป็นแม่ของเจ้าสาว ปลูกสร้างอยู่ริมถนน มาปลูกอยู่ทีหลังผม

    หลายปีก่อน..บ้านคุณป้อมในพื้นที่ ๒ ไร่ ยังดูโล่งๆ แต่ตอนนี้ต้นไม้ที่หลากหลายทั้งไม้ยืนต้นและไม้พุ่มทำให้มองไม่เห็นตัวบ้านแล้ว

        “คุณป้อม” เป็นนักคิด นักเขียนและนักปฏิบัติธรรมที่มีจิตใจที่ดีงาม ยิ้มแย้มและอ่อนโยน..เป็นนักจัดสวนระดับมืออาชีพ..ทุกซอกทุกมุมของบริเวณบ้าน ต้นไม้จึงดูเล่นระดับอย่างลงตัวและดูดีเหลือเกิน..

        ผมรู้จักคุณป้อมจากผลงานการเขียน “กว่าจะรู้ว่าแม่รัก” คือผลงานเล่มแรกของคุณป้อม..ผมไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือที่สยามพารากอน พร้อมอ่านบทกวีที่ผมแต่งแล้วให้ลูกชายบรรเลงเพลงขลุ่ยพริ้วไหวประกอบบทร้อยกรอง

        วันนั้น..ผมประทับใจที่ไปห้างพารากอนครั้งแรก ได้รู้จักงานเปิดตัวหนังสือและรู้จักเจ้าสาวในคืนนี้เป็นครั้งแรกด้วย...น้อง”ข้าวปั้น” ตอนนั้นยังเรียนชั้นมัธยมอยู่เลย..

        งานแต่งงานที่สวยงามในค่ำคืนนี้..เจ้าบ่าวของน้องข้าวปั้น คือคุณเต๊นท์..ทั้งสองเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่น่ารักมาก..มีความรักในเสียงเพลงและเสียงดนตรีเหมือนกัน..

        จึงเป็นที่มาของ “ดนตรีแจ๊ส”ในบ้านสวนของคุณป้อม ซึ่งเป็นวงดนตรีจากมหาวิทยาลัยศิลปากร..ขับกล่อมได้ไพเราะมาก กลมกลืนกับบรรยากาศภายในสวน เพิ่มสีสันให้งานอบอุ่นและเป็นกันเองยิ่งนัก..

        ผมอยากเข้ามาเดินเล่นในสวนนี้อยู่นานแล้ว แต่ใม่กล้าเพราะว่าเป็นบ้านสวนส่วนตัวที่ใช้ปฏิบัติธรรมในโอกาสสำคัญต่างๆ คืนนี้..ผมคิดว่าโชคดี ได้ทานอาหาร ได้เดินชมต้นไม้และอิ่มเอมกับเสียงดนตรี..

        ผมบันทึกภาพ..ความงดงามของบ้านสวนและงานแต่งที่อบอวลด้วยมิตรภาพ รู้สึกขอบคุณสิ่งแวดล้อมดีๆใกล้บ้าน ทั้งผู้คนและแมกไม้ที่ผมสัมผัสได้ถึงความบริสุทธิ์ใจและมีความจริงใจต่อกัน..

        เขาจึงบอกว่า..ที่ใดมีคนดี ที่นั่นจะมีต้นไม้และสายธาร ผมอยากจะเพิ่มเติมว่า..มีหนังสือและการอ่าน มีดนตรีและเสียงเพลงด้วย ช่วยขับกล่อมให้จรรโลงใจ..

        ๑๘ ปีใน “ทุ่งดินดำรีสอร์ท” กับบ้านหลังแรกของผม ที่ปลูกสร้างอยู่กลางสวน เป็นบ้านหลังแรกและหลังเดียว..ที่อยู่ประจำ..ไม่ได้อยู่แบบนักท่องเที่ยว..

        ความเงียบสงบภายในสวน..ทำให้มีคำถามว่า..กล้าอยู่ได้อย่างไร? แต่ในความเงียบนี่เอง ที่เป็นแม่เหล็กขับเคลื่อนให้ “ลูกค้า”เข้ามาจับจองที่ดินอย่างมากมาย.

        สำหรับผม..ไม่เคยคิดว่าจะมีงานในแบบค่ำคืนนี้..วันนี้ผมจึงสัมผัสได้ถึงจิตใจของบ้านใกล้เรือนเคียง..ที่ผมยอมรับนับถือ นี่คือคนที่คิดดีทำดี มีความคิดสร้างสรรค์..จัดงานแต่งงานได้งดงาม แม้ไม่อลังการ แต่บรรยากาศบ้านในสวนกับดนตรีแจ๊สก็ทำให้ผมประทับใจ..ไม่รู้ลืม..

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๙  กุมภาพันธ์  ๒๕๖๒


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไดอารี่สีแดงความเห็น (0)