ปรัชญาปาบึก..?

ยูมิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อเย็นวันที่ 30 ธันวาคม 2561 ผมมีวิถีชีวิตอยู่ภาคใต้ของประเทศไทยและวันนั้นได้ยืนอยู่ริมฝั่งทะเลอ่าวไทยในหมู่บ้านหน้าศาลเขตเมืองหัวไทรแวบเห็นดวงตะวันกำลังจะตกจึงถ่ายภาพนี้ไว้ 


ที่ถ่ายไว้เพราะเห็นสีแดงแปลกดีพอรุ่งขึ้นวันใหม่ใกล้รุ่งคือวันที่ 31 ธันวาคม  2561 ผมออกไปเดินเล่นริมทะเลใกล้ ๆ รุ่งสางเหลียวมองไปยังขอบฟ้าเบื้องบูรพาเห็นแสงตะวันโผล่พ้นขอบฟ้าสีแดงแปลกดีอีกจึงถ่ายภาพนี้ไว้ 


    เมื่อวันปีใหม่ผ่านพ้นไปได้ 3 วันดูข่าวว่าเกิดพายุโซนร้อนขึ้นทางตอนใต้แหลมยวนลงอ่าวไทยกลายเป็นพายุโซนร้อนชื่อ ปาบึก  ที่ชื่อปาบึกนี้เป็นภาษาลาว  ส่งเข้าประกวดนะครับ  ปาบึกเป็นชื่อปลาน้ำจืดอยู่ในแม่น้ำโขง  เรียกว่าราชินีแห่งแม่น้ำโขงก็ว่าได้  ชื่อปลาแต่เอามาตั้งเป็นชื่อพายุและใกล้เที่ยงวันศุกร์ ที่ 4 มกราคม  2562 ผมเปิดคอมดูการเคลื่อนตัวของพายุลูกนี้


โอ้...จุดศูนย์กลางมันมุ่งตรงเข้าหาฝั่งทะเลเขตบ้านหน้าศาลเมืองหัวไทรเห็นจุดศูนย์กลางชัดเจน  มันหมุนเป็นวงกว้างมาก

    อีกไม่นานประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมันก็ถาโถมเข้าฝั่งอ่าวไทยตรงที่ผมเคยยืนถ่ายรูปอยู่นั้นละ จึงรีบติดต่อมวลญาติที่อาศัยอยู่ในเมืองหัวไทรได้ทราบว่าเตรียมการหลบภัยเข้าไปอาศัยอยู่ในตัวเมืองแล้วหลังจากนั้นติดต่อใครในนั้นไม่ได้อีกเป็นเวลาเกือบ 4 ชั่วโมงจึงติดต่อสอบถามกันได้อีกที


    พายุปาบึกเมื่อหมุนมาถึงฝั่งเมืองหัวไทรเมืองปากพนังจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้วมันก็ทำตัวเอื่อย ๆ หมุนเรื่อย ๆ เลาะริมฝั่งเหมือนไม่อยากขึ้นฝั่งก่อนที่มันจะเลาะไปตามท้องล่องทิวเขาลงฝั่งอันดามันจังหวัดกระบี่ได้ก็ใช้เวลานานพอสมควรในวันที่ 5 มกราคม 2562  เป็นอันว่าพายุปาบึกมาสามลูกคือลูกแรกส่งลมมาไม่แรงเท่าไรพัดหมุนอยู่ราว 20 นาทีแล้วทุกอย่างสงบเงียบ  ต่อมาปาปึกลูกที่สองนี่มาจัดเต็มคือตัวจริงเสียงจริงมาแบบแรงเลยเล่นเอาหลังคาบ้านที่อยู่ในร่องลมกระเจงไปหลายหลัง  เสาไฟฟ้าหักโค่น  ต้นไม้ใหญ่หักล้มบ้างก็ทับรถเสียหายมาก มันพัดกระหน่ำอยู่ราว 20 นาทีได้ก่อนทุกอย่างสงบเงียบแล้วมาอีกลูกแต่ไม่รุนแรงนักห่างกันประมาณ 20 นาทีได้

        ทีนี้สิ่งที่ตามมาทีหลังคือสายฝนตกกระหน่ำลงมารวมกับสายน้ำจากภูเขาสูงไหลลงมาสมทบก็ท่วมบ้านเรือนเราสิครับ  และความยุ่งยากทุกอย่างจะปะดังปะเดเข้ามาถาโถมให้ชีวิตเราบอบช้ำอยู่แล้วก็โดนหนักเข้าไปอีกเช่นไฟฟ้าดับนาน  อาหารจะกินก็ไม่มี  ร้านขายของใช้ต่าง ๆ ก็ปิดทำการหมด  ต้องอดข้าวอดน้ำกันละทีนี้ อย่างไรก็ตามภัยธรรมชาติใครมิอาจห้ามได้แต่เราป้องกันได้โปรดอย่ายอมแพ้ลมโมโหลูกนี้เลยนะ

          แง่คิด...ถ้าเกิดพายุโซนร้อนนามปาบึกมาอีกทีสิ่งที่ต้องเตรียมคือ

1.ศึกษาทิศทางที่มันจะผ่านให้ชัดเจนถ้ามันผ่านบ้านเราแน่แล้ว  ต้องดูบริเวณบ้านตัดต้นไม้ใหญ่ข้างบ้านที่มันจะโค่นทับบ้านซะ ตรวจดูสิ่งปลูกสร้างทำให้มันแข็งแรง

2.ย้ายไปอยู่ให้ใกลจากทิศทางที่คาดว่าพายุบ้านี้มันจะผ่านในราว 150 กิโลเมตร

3.เตรียมน้ำ  ไฟ  เครื่องนุ่งห่ม  ยารักษาโรค  อาหารให้พร้อมอยู่ได้เป็นหนึ่งสัปดาห์

4.เตรียมอุปกรณ์การทำความสะอาดที่จำเป็นในเบื้องต้นหลังพายุบ้านี้ผ่านไปแล้ว

5.เตรียมใจไว้ด้วยเพื่อเกิดความสูญเสียของรักขอบชอบใจที่เราคาดไม่ถึง

ด้วยความปรารถนาดี.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่นความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

659177

เขียน

07 Jan 2019 @ 21:44
()

แก้ไข

07 Jan 2019 @ 22:04
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
อ่าน: คลิก