ชีวิตที่พอเพียง 3338. เปิดตัวเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (HPON – High Performance Organization Network) เรียนรู้ KM ไร้กระบวนท่าการประชุมเหย้าเยือนครั้งที่ ๑ ของเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง  เมื่อวันที่วันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม    โดยที่จริงๆ แล้วยังเป็นการประชุมที่โรงแรม (Vic 3 พหลโยธินซอย ๓) โดยมีธนาคารไทยพาณิชย์และมูลนิธิสยามกัมมาจลเป็นเจ้าภาพ    สคส. ทำหน้าที่ secretariat    ยังไม่ได้ไปเยือนองค์กรสมาชิก

เป็นการสร้างกลไกง่ายๆ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่สังคมไทย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรที่ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดและอยู่ดี) ในท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงรุนแรงและอลหม่าน   ผ่านการเรียนรู้จากการทำงาน ของคนทุกคน    ที่มีการสนับสนุนส่งเสริมอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง    โดยมีเป้าหมายสำคัญที่สุดคือ คน    เน้นสร้างบรรยากาศให้คนทำงานที่มีความสนุกกับงาน สนุกอยู่กับการเรียนรู้จากการทำงาน สนุกกับการเรียนรู้ร่วมกันกับเพื่อนร่วมงาน    และทำงานอย่างมีความสุข

องค์กรสมรรถนะสูงมีองค์ประกอบหลายมิติ   แต่ที่เครือข่าย HPON จับทำ เน้นที่มิติด้าน คน   

ผมยกความดีความชอบ ในการสร้างความสำเร็จของเวที HPON 1 ให้แก่ทีมคุณหลิงและคุณเอ๋ แห่งงาน KM ของ SCG ร้อยละ ๖๐   ให้แก่ทีม สคส. ร้อยละ ๑๐   อีกร้อยละ ๓๐ ยกให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุมและหน่วยงานต้นสังกัด  

ผู้เข้าร่วมประชุมคราวนี้มี ๕๕ คน  มาจาก ๑๖ หน่วยงาน

ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับการปลอดปล่อยอย่างแรง ว่าการเอา KM ไปใช้ให้เกิดผลอย่างมีพลัง ต้องอย่าติดรูปแบบ  

กล่าวอย่างนี้แล้วผมก็มีส่วนทำบาปเรื่องรูปแบบ KM ด้วย    เพราะเมื่อ ๑๕ - ๑๖ ปีที่แล้ว เราเสนอ “โมเดลปลาทู”   “โมเดลปลาตะเพียน”   “ตารางแห่งอิสรภาพ”   “ธารปัญญา”    และเมื่อเร็วๆ นี้ผมก็เสนอ KM Framework,  critical knowledge   ที่มีส่วนทำให้ผู้รับผิดชอบหน่วย KM จำนวนหนึ่งติดกับรูปแบบ

ผมยึดหลักการเรียนรู้ในชีวิตมาตั้งแต่เด็กว่า ต้องอ่านตำรา (ศึกษาทฤษฎี)    เมื่อเอามาปฏิบัติจนพอจะคล่องก็ “เผาตำราทิ้ง”    ซึ่งหมายความว่า ละจากการยึดมั่นในทฤษฎี   

การปฏิเสธทฤษฎี ก็ไม่ดี    การยึดมั่นทฤษฎีก็ไม่ดี  

เพราะทฤษฎีเป็นเพียง “บันได” สู่การปฏิบัติที่ให้ผลดีกว่าเดิม    “บันได” จึงไม่ได้มีเอาไว้กอด   แต่มีเอาไว้ต่อยอดให้สูง (และลึกซึ้ง เชื่อมโยง) ยิ่งขึ้นอีก    โดยผู้ปฏิบัติเองเป็นผู้สร้าง “บันได”   ซึ่งก็คือสร้างทฤษฎีหรือหลักการเอาไว้ใช้เอง    

ดังตัวอย่างทีมคุณหลิง (พรวิไล ธรรมพานิชวงศ์)  และคุณเอ๋ (ศิลป์ชัย จุลสุคนธ์) นำมาโชว์ แลกเปลี่ยนในวง ลปรร. HPON 1  เมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๑    

คราวหน้า HPON Forum 2  จัดวันที่ ๒๑ มกราคม ๒๕๖๒  โดยมี โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เป็นเจ้าภาพ   จะเป็นการประชุมเหย้าเยือนอย่างแท้จริง    และจะขยายเป็นการประชุมเต็มวัน    เพื่อให้การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เต็มอิ่มอย่างแท้จริง     เราโชคดีที่ รศ. นพ. สมศักดิ์ เชาว์วิศิษฐ์เสรี ซีอีโอ ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ “อิน” มาก กับกิจกรรม HPON เพื่อความเข้มแข็งของสังคมไทย    ส่วนหนึ่งคงจะเพราะท่านเชื่อในพลังของ การสร้าง “คน”

HPON Forum 3  บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ขอเป็นเจ้าภาพ จากการตัดสินใจทันควันของ คุณอัสนียา สุวรรณดิสสกุล ที่ปรึกษาบริหารของบริษัท    จัดในเดือนมีนาคม ๒๕๖๒  

HPON Forum เป็นเพียงกิจกรรมหนึ่งของ HPON   เราจะช่วยกันคิดสร้างสรรค์วิธีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อสร้างความแข็งแรงให้แก่องค์กรสมาชิก ผ่านเครื่องมือ KM สมัยใหม่ … KM 4.0    

HPON มีอุดมการณ์คือ ร่วมสร้าง ประเทศไทย ๔.๐ 

วิจารณ์ พานิช

๓๐ พ.ย. ๖๑


หมายเลขบันทึก: 659074เขียนเมื่อ 2 มกราคม 2019 19:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มกราคม 2019 19:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

“โมเดลปลาทู” คนจะเข้าใจและเรียนรู้ KM ได้ง่ายค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี