ชีวิตที่พอเพียง 3320. ตามเสด็จจันทบุรี 7. สรุป และ AAR

 เช่นเดียวกันกับการตามเสด็จทัศนศึกษา ของคณะกรรมการรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลฯ ทุกครั้ง ผู้ตามเสด็จได้รับความประทับใจในพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ และของในหลวงรัชกาลที่ ๙    และในคราวนี้ของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระราชินิในรัชกาลที่ ๗ ด้วย    ผมเพิ่งทราบว่า ท่านไปทำให่เสื่อจันทบูรณ์กลายเป็นสินค้าทันสมัยคุณภาพสูง  

การตามเสด็จทัศนศึกษาของคณะกรรมการรางวัลนานาชาติ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล นี้    งดไปสองปี คือปี ๒๕๕๙ และ ๒๕๖๐ เนื่องจากการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ ๙    ซึ่งหมายความว่าการเตรียมงานของทีมงานเตรียมการรับเสด็จที่จันทบุรีต้องเตรียมเก้อถึงสองปี    ปีนี้ได้รับเสด็จสมหวัง และงานรับเสด็จก็น่าประทับใจมาก

ปีนี้กรรมการรางวัลนานาชาติจากต่างประเทศมาน้อย    แต่มีกรรมการใหม่ ๑ ท่าน คือ Prof. Aaron Ciechanover  ที่ตามเสด็จเป็นครั้งแรก    ท่านบอกว่าท่านประทับใจต่อการแสดงออกของคนไทย โดยเฉพาะชาวบ้าน ในความรักและเทิดทูนต่อองค์สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ    และประทับใจในพระจริยาวัตรในการทำงานเพื่อประโยชน์ของคนด้อยโอกาส  

ความรู้ใหม่สำหรับผม ที่แม้ไปเที่ยวจันทบุรีหลายครั้ง (มักจะเน้นไปเที่ยวบริเวณชายทะเล) แต่ก็ไม่เข้าใจเรื่องตลาดพลอยจันทบุรี    และไม่รู้เรื่องพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีต่อการพัฒนาเสื่อจันทบูร  

ในการประชุมมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลเมื่อค่ำวันที่ ๒ พฤศจิกายน สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ รับสั่งว่า    ในการเดินทางวันที่สองมีช่วงบ่ายให้ได้กลับไปพักที่โรงแรม    ฝรั่งชอบ    ผมกราบบังคมทูลว่า ไทยก็ชอบเหมือนกัน    คือกรรมการเป็นผู้สูงอายุ ต้องการการพักผ่อนมากเป็นพิเศษ    ผมก็อยู่ในกลุ่มนั้น

วิจารณ์ พานิช

๓๐ พ.ย. ๖๑

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

658499

เขียน

05 Dec 2018 @ 19:45
()

แก้ไข

16 Jan 2019 @ 05:38
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก