ความดีไม่มีวันตาย.

สิ่งที่จะติดตัวเราไปหลังจากเมื่อตายแล้ว คือ "คุณงามความดี"

          มนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้คงไม่อยากจะมีวันสุดท้ายของชีวิตซึ่งผมก็คือหนึ่งในนั้นที่ไม่อยากพบเจอกับวันสุดท้ายของชีวิตแต่ถ้าวันนั้นได้มาถึงจริงๆผมคงไม่มานั่งทุกข์กับการจากไปของตนเองเพราะทุกข์ไปก็เท่านั้นเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความจริงได้ การยอมรับความจริงเป็นสิ่งที่ดีทำให้เรานั้นเข้าใจทุกอย่างละอยู่กับความทุกข์นั้นได้ไม่นาน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นยอมมีเหตุผลของมัน


           ถ้าวันสุดท้ายของชีวิตของผมมาถึงจริงๆภายใน 1 วันนั้นหรือ 24 ชั่วโมงผมจะใช้ชีวิตให้คุ้มค่าให้มากที่สุดโดย 24 ชั่วโมงนั้นผมจะไม่นอนเลยแม้แต่ชั่วโมงเดียวเพราะผมคงนอนไม่หลับ ผมจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว  แม่ พี่ และน้อง ให้ได้มากที่สุดผมจะพาทุกคนไปเที่ยวในที่ที่ไม่ไกลจากบ้านผมนักเพราะมันจะทำให้เสียเวลาในการเดินทางอีก ผมจะกดเงินทั้งหมดที่มีอยู่ในธนาคารใช้บัตรเครดิตที่มีอยู่ให้หมดเพื่อนำไปสร้างสิ่งปลูกสร้างหรืออะไรสักอย่างที่มีประโยชน์ให้แก่วัดหรือโรงเรียนที่กันดารเพื่อเมื่อถึงเวลาที่เราผมได้จากไปแล้วอย่างน้อยการจากไปขอผมก็ได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับคนรุ่นหลังไม่มากก็น้อยอย่างน้อยจากไปแล้วแต่คุณงามความดียังคงหลงเหลืออยู่ ผมจะไม่กล่าวอำลาคนในครอบครัวเพราะมันจะดูเศร้าเกินไปแต่ผมจะขอโทษกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยล่วงเกินแต่จะว่าไปแล้วมันก็ไม่ต่างกับคำบอกลานั้นแหละครับแต่ให้ทำไงได้ถ้าวันสุดท้ายของชีวิตของผมมาถึงจริงๆผมจะต้องเข็มแข็งเพื่อไม่ให้คนรอบข้างของผมจะต้องมาทุกข์ทรมานกับผมไปด้วยหรอกครับ และก่อนที่ผมจะไปนั้นผมของจัดงานเลี้ยงหนักๆชวนเพื่อนพี่น้องคนสนิทคนรู้ใจมาให้หมดและจะไม่บอกทุกคนหรอกนะครับว่านี้คือวันสุดท้ายของชีวิตผมเพราะมันจะทำให้คนร่วมงานนั้นจะเศร้าโศกกันเกินไปมันจะดูไม่เป็นงานเลี้ยงสิอะครับถึงแม้จะดูฟังดูแล้วมันไร้สาระว่าเห้ยจะตายแล้วนะเห้ยยังมีอารมณ์มาจัดงานเลี้ยงใช้ครับผมไม่มีความคิดอะไรแบบนั้นทุกวันนี้ผมพยายามที่จะใช้ชีวิตทุกวันนั้นให้มีความสุขครับแต่ว่าจะจัดงานเลี้ยงทุกวันนะครับไม่ใช้แบบนั้นความสุขมีหลากหลายรูปแบบครับความสุขของผมในแต่ละวันนั้นมันแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ถ้าเป็นวันสุดท้ายของชีวิตของผมนั้นผมเลือกที่จะมีความสุขแบบนี้เลือกทำในสิ่งที่ผมชอบในการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆแค่นี้ผมก็มีความสุขแล้ว

           สุดท้ายนะครับถ้าวันนั้นมาถึงจริงๆละก็ผมก็ไม่อาจจะทำได้อย่างที่กล่าวไว้ทั้งหมดเพราะผมยังไม่อยากจากไปบนโลกใบนี้ดังนั้นทุกวันทุกชั่วโมงทุกนาทีมีค่าครับผมอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับเวลาเพราะเราทุกคนไม่สามารถล่วงรู้วันสุดท้ายของชีวิตได้หรอกครับผมจึงอยากให้ทุกคนใช้ชีวิตให้มีความสุขครับดูแลคนรอบกายให้ดีสุดโดยเฉพาะพ่อแม่ ใช้ชีวิตทุกวันให้มีคุณค่ามีเป้าหมายในชีวิตไม่ใช่ปล่อยเวลาผ่านไปโดยไร้ค่า ใช้ชีวิตแบบวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต ใช้ชีวิตที่ไม่เบี่ยงเบนผู้อื่นไม่ดูถูกคนและสุดท้ายใช้ชีวิตให้เราเป็นตัวของตัวเองไม่ต้องนำตัวเองไปเรียบเทียบกับใครแล้วเราจะมีความสุขกับทุกวันในการใช้ชีวิตครับผม

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความเป็นครูของ "วณัฐพล"ความเห็น (25)

เขียนเมื่อ 

ความดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง เห็นด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยค่ะ ความดีไม่มีวันตาย

เขียนเมื่อ 

คนดี ก็คือ คนดี ไม่ต้องพยายาม ก็ดี ;)…

เขียนเมื่อ 

ชื่นชอบคะ

เขียนเมื่อ 

ชอบค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชื่นชอบค่ะ

เขียนเมื่อ 

ทำดีย่อมได้ดีเสมอค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชอบค่ะ

เขียนเมื่อ 

สิ่งที่ยั่งยืนและคงทน คือ ความดีคะ ^^

เห็นด้วยค่ะ ความดีไม่มีวันตาย

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ทำความดีต่อไปครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยค่ะ

ใช่เลยค่ะ เห็นด้วยค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณงามความดี ไม่มีวันตายจากตัวเราไปค่ะ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

ชอบมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

สะสมความดี ไปเรื่อยๆ น่ะค่ะ

ชอบมากจ้า

ครอบครัวสำคัญที่สุดครับ

เขียนเมื่อ 

ชอบค่ะ

เห็นด้วยคะ

ชื่นชอบมากเลยคะ

เขียนเมื่อ 

เยี่ยมค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชอบมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชอบค่ะ

หมายเลขบันทึก

655101

เขียน

09 Oct 2018 @ 20:40
()

แก้ไข

09 Oct 2018 @ 23:06
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 19, ความเห็น: 25, อ่าน: คลิก