GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

เด็กปากแหว่ง เพดานโหว่

ทันตกรรมเด็ก ปากแหว่งเพดานโหว่

วันนี้จันทร์ที่ 4 ธันวาคม 2549 มาทำงานตอนเช้าได้รับโทรศัพท์จากหอผู้ป่วยเด็กแรกเกิดว่ามีเด็กคลอดใหม่อายุ 2-3 วัน เป็นปากแหว่งเพดานโหว่ค่อนข้างกว้าง ดูดนมไม่ได้ต้องให้น้ำเกลือแทน จึงให้นำเด็กและผู้ปกครองมาที่ห้องทันตกรรม แรกพบเด็กรู้สึกว่าเด็กอ่อนล้ามาก เนื่องจากไม่ได้นมมา 2 วันแล้ว จากการตรวจพบว่าเด็กเป็นปากแหว่งเพดานโหว่แบบสมบูรณ์ทั้ง 2 ข้าง รูเปิดระหว่างช่องปากและช่องจมูกกว้างมาก ก่อนจะทำการรักษาได้พูดคุยกับพ่อแม่เด็ก ซึ่งมีอายุค่อนข้างน้อย (19 ปี) โดยได้ให้กำลังใจผู้ปกครองให้ดูแลเด็กให้ดีเพื่อจะได้เด็กที่แข็งแรงพอที่จะผ่าตัดแก้ไขส่วนที่บกพร่องในอนาคตได้ พร้อมทั้งให้ดูรูปภาพเด็กที่ได้รับการรักษาแล้ว ซึ่งเกือบมีสภาพเหมือนเด็กปกติทั่วไป รวมทั้งอธิบายการใส่เพดานเทียม ซึ่งจะช่วยให้เด็กดูดนมได้ โดยไม่สำลัก หลังจากพูดคุยจนผู้ปกครองเข้าใจและลดความกังวลก็นำเด็กมาพิมพ์ปาก และทำเพดานเทียมให้ ในครั้งแรกที่เด็กใส่เพดานเทียมเด็กมีอาการต่อต้านเล็กน้อย หลังจากที่ให้ดูดนมขวดซึ่งเป็นการดูดครั้งแรกในชีวิตของเด็ก ดูเด็กมีความสุขมาก เมื่อเอาขวดนมออกจากปากเด็กจะร้องไห้ไม่ยอม เนื่องจากคงจะหิวมากนั้นเอง หลังจากดูดนมขวดได้จึงพยายามให้เด็กดูดนมแม่ แต่เนื่องจากว่าเด็กอายุได้ 2-3 วันแล้วไม่ได้เคยได้รับการกระตุ้นทำให้น้ำนมไม่ไหล จึงต้องใช้นมขวดไปก่อนแล้วให้พยาบาลที่คลินิกนมแม่ ทำการกระตุ้นและสอนการดูดนมแม่ต่อไป ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมา (โรงพยาบาลมีเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ปีละประมาณ 10 ราย แต่ในระยะหลังที่โรงพยาบาลไม่อยู่ในโครงการ 30 บาท ก็มีน้อยลง ใน 1-2 ปีที่ผ่านมาเพิ่งพบรายนี้เป็นรายแรก) พบว่าหากเด็กได้รับการใส่เพดานเทียมตั้งแต่วันแรกจะทำให้เด็กดูดนมแม่ได้ดีมากขึ้น อีกประการหนึ่งส่วนใหญ่ที่โรงพยาบาลจะพบเด็กเป็นโรคนี้ในมารดาที่อายุน้อย ซึ่งได้เคยซักถามในบางรายที่พอจะมีโอกาสจะถามได้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการกินยาขับ เนื่องจากเป็นการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ แล้วไม่ประสบผลสำเร็จ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 65148
เขียน:
แก้ไข:
ดอกไม้: 3
ความเห็น: 481
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น   

ลูกอายุ9วัน เป็นปากเเหว่งไม่สมบูรณ์ด้านขวา ร่องเหงือกด้านที่ปากเเหว่งก็หายไปด้วย เพดานอ่อนโหว่จากลิ้นไก่เข้ามาเเต่ไม่ถึงเพดานเเข็ง เห็นลิ้นไก่เอียงไปอยู่ทางขวา ตอนนี้ยังอยู่ห้องเด็กป่วยของโรงพยาบาลตั้งเเต่เเรกคลอด โดยหมอให้นมทางสายยาง ตอนนี้หมออนุญาตให้ไปป้อนนมขวดได้5ครั้งต่อวัน ร่วมกับการให้ทางสายยาง เพราะต้องให้กิน55mlx8 ครั้งต่อวัน เเต่ไม่ให้กินนมเเม่ เลยซื้อขวดนมของเมเดล่า ที่ใช้เฉพาะเด็กปากเเหว่งเพดานโหว่ไว้ให้นมลูก เเต่ยังสับสนเรื่องการให้นมคะ 2วันเเรกเค้ากินได้ 5 mlต่อครั้ง วันที่3ถัดมากินได้10 mlต่อครั้ง เเต่เวลากินนมทำไมได้ยินเสียงหายใจดังมากเลยคะ เป็นปกติของปากที่เเหว่ง หรือเราให้นมไม่ถูกวิธีคะ เเล้วเวลากินนมซัก3-4 นาที เค้าจะหยุด ก็เลยเอาขวดนมออกจากปาก เค้าก็จะหายใจเเรงเเบบหอบคะ เเบบนี้เรียกว่าสำลักหรือเปล่าคะ ดิฉันสับสนมากไม่รู้จะทำยังไง 2วันที่ผ่านมาก็ทำลูกสะอึกไปหลายครั้ง สะอึกจนหน้าเค้าเเดงมาก ควรจะเอาขวดนมใส่เข้าไปตรงๆ หรือเอียงเข้ากระพุ้งเเก้ม รบกวนคุณหมอช่วยเเเนะนำด้วยคะ น้ำหนักเเรกคลอด2800 กรัม ตอนนี้น้ำหนักขึ้นมาอีกเเค่50กรัม กังวลมากคะ ทำอะไรไม่ถูกเลย กลัวเค้าสำลักนมคะ

ขอบคุณคะ

เรียนคุณ licha

หากเป็นเพดานโหว่ที่เพดานอ่อน อาจไม่ต้องใช้เพดานเทียม เวลาให้นมควรตั้งศรีษะเด็กมากกว่าปกติเพื่อป้องกันการสำลักนม ไม่ทราบว่าคลอดโรงพยาบาลอะไร ถ้าเป็นโรงพยาบาลรัฐ น่าจะมีการสอนให้ลูกดูดนมแม่นะครับ จะดีที่สุด

ผมต้องเตรียมอะไรหลังคลอดครับ แนะนำหน่อยครับ ผมคงต้องให้แฟนคลอดที่โรงพยาบาลอื่น ครับ เพราะ ศิริราช ท่วมไปแล้ว สำหรับ ลูกผมผมต้องทำอย่างไรครับ ถ้าเป็นเพดานโหว่ ด้วย แล้ว โรงพยาบาลอื่นเขาจะแนะนำ เบื้องต้นไหมครับ จะทำเพดานเทียมให้หรือเปล่าครับ เครียดสุดๆครับทำอะไรไม่ถูกเลย น้ำยังไม่ท่วมบ้าน ครับ อยู่ฝั่งธน ครับ

มีอะไรทีผมต้องเตรียมบ้างครั

เรียนคุณติ๊ก

เตรียมตัวคลอด คงต้องถามแพทย์ที่ฝากท้องนะครับ ส่วนโรงพยาบาลก็ลองหาทางเลือกว่าอยู่ใกล้และสะดวกที่ไหน ลูกคุณคงไม่เป็นเพดานโหว่หรอกครับ เพราะโอกาสเป็นมีน้อย

เรียนคุณหมอ ลูกของlichaคลอดที่ประเทศกรีซคะ อยู่โรงพยาบาลรัฐของกรีซ ตอนนี้ก็ยังอยู่ที่กรีซ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมหมอที่นี่เค้าให้ลูกกินนมทางสายยางตั้งเเต่เเรกเกิด เเล้วก็ไม่ให้กินนมเเม่ด้วยคะ หมอเค้าบอกให้บีบทิ้งไปก่อน ลูกกลับบ้านเเล้วค่อยให้นมเเม่ เราก็เลยเช่าเครื่องปั๊มนมมากระตุ้นน้ำนมคะ กลัวไม่มีน้ำนมให้ลูก หมอเค้าก็ไม่ได้สอนวิธีให้นมคะ เเค่ให้เราเข้ามาป้อนนมได้ 4 ครั้งต่อวัน มีหมออยู่ท่านหนึ่งบอกว่าให้เราไปหาซื้อขวดนมเฉพาะเด็กปากเเหว่งเพดานโหว่ของเมเดล่า มาใช้ได้ เพราะที่โรงพยาบาลไม่มีจุกนมเฉพาะเด็กเเบบนี้คะ เราก็กังวล เวลาให้นมก็ตั้งหัวเค้าสูงประมาณ45องศาคะ เเต่ลูกสะอึกบ่อยมากหลังกินนม ก็เอาเค้าพาดบ่า ตบหลังให้ เเต่ไม่รู้ว่าที่สะอึกเพราะสำลักนมหรือเปล่า วันนี้ก็สะอึกอีกคะ กลัวเค้าหายใจไม่ออกคะ จมูกเค้าเเบนมาก รูจมูกก็เล็กนิดเดียว

ขอบคุณคุณหมอมากคะ อ่านจากที่คุณหมอตอบมาก็สบายใจขึ้นคะ lichaมีกำลังใจไปป้อนนมเค้าต่อวันพรุ่งนี้

ปล.lichaเเนบVDOสั้นๆ10วินาที ที่เเอบถ่ายจากโรงพยาบาลมาด้วยคะ

เรียนคุณ licha

แนวปฏิบัติในการดูแลของแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกันบ้าง ของไทยเน้นการให้นมแม่ตาม WHO ตอนนี้ถ้าให้นมลูกโดยขวดก็ได้ พอให้เด็กแข็งแรง และน้ำหนักดี ก็จะสามารถเย็บปิดริมฝีปากได้ พอดีดู VDO ไม่เห็นในช่องปากเห็นแต่เป็นปากแหว่งด้านเดียว น่าจะเป็นว่าเพดานไม่ไหว่มากหมอเลยไม่ให้ใส่ เพดานเทียม (Obtulator)

ขอบคุณคุณหมอคะ lichaมั่นใจกับหมอที่เมืองไทยมากกว่าคะ เเต่ก็พาลูกกลับไม่ได้ คงต้องอยู่ที่นี่

ก็คงต้องพยายามให้เค้ากินจากขวดให้เยอะขึ้นคะ จะได้กลับบ้านเร็วๆ อ่านเวปของคุณหมอทีไร

มีกำลังใจขึ้นทุกครั้งคะ ขอบคุณที่มีเวปนี้ให้เป็นกำลังใจพ่อเเม่ทุกคนคะ

ถึงน้ำจะท่วมคุณหมอก็ยังคอยตอบคำถามให้

ขอบคุณมากๆคะ

สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ตอนนี้อายุ 25 ปี แล้วครับ ผมผ่าตัดมาจนนับครั้งไม่ได้เเล้วครับ จัดฟันตั้งแต่อายุ 10 - 20 ปี แต่ก็ยังมีอาการ ปากเบี้ยว ที่เห็นได้อย่างชัดเจน มีรอยแผลเป็นบริเวณริมฝีปากบน และใส่ฟันปลอมเพื่อปิดฟันในส่วนที่หายไป และพูดไม่ชัดเป็นบางคำ ล่าสุดเมื่อ 4 ปีที่เเล้วผมได้ไปปรึกษาหมอที่ ยันฮี หมอเค้าจะให้จัดฟันแล้วทำการผ่าตัดขากรรไกร แล้วผมได้ถามกลับไปว่า ผมจะหายปากเบี้ยวไหม หมอที่ยันฮี เค้าให้คำตอบผมไม่ได้ ผมก็เลยไม่ตอบตกลง จนเวลาผ่านไป 3 ปี ซึ่งผมเรียนจบ และได้หางานทำผมพบว่าผมมีปัญหามากในการสมัครงาน ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีงานทำ ผมจึงอยากเข้าไปปรึกษาหมอ คือจุดประสงค์ของผมก็คือผมอยากที่จะ หายจากอาการปากเบี้ยว (ริมฝีปากด้านซ้ายสูง กว่า ด้านขวา 8 มิลลิเมตร) คือส่วนในเบื้องตอนนี้ ผมอยากทราบว่า มันมีวิธีการรักษากี่วิธี แล้วพอจะทำอะไรได้บ้าง ถ้าไม่ทำกระดูกมีวิธีไหม

เรียนคุณ เบ้น

ในการรักษาไม่มีหมอคนไหนรับปากได้หรอกครับว่าการรักษาจะหายได้ 100 % การรักษาโรคที่ซับซ้อน เพียงแค่ช่วยทุเลาอาการซับซ้อนลงเท่านั้น หมอที่เป็นเจ้าของไข้จะเป็นผู้ให้คำปรึกษาที่ดีที่สุด ในส่วนตัวหมอเป็นทันตแพทย์อาจจะให้คำปรึกษาในจุดนี้ได้ไม่มากนัก แนะนำให้ปรึกษาหลาย ๆ หมอ แต่ต้องเป็นผู้เชียวชาญนะครับ (แพทย์ศัลยกรรตบแต่ง) แล้วมาชั่งน้ำหนักว่าอย่างไหนดีกว่า หรือไม่ทำดีกว่า แต่ไม่มีอะไรที่ดีที่สุดนะครับ

สวัสดี คุณ เบ้น

ดิฉันอายุ 27 ปี แต่มีลูกเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ อยากสอบถามคุณเบ้นว่าคุณรักษาที่โรงพยาบาลไหนค่ะ แล้วตรงเหงือกที่หายไปทำอย่างไรค่ะ ลูกดิฉันได้ 1 ขวบแล้ว เย็บปากแล้ว รอเย็บเพดานอยู่ เพดานคุณเย็บกี่ครั้งค่ะ ฟันขึ้นเป็นไงบ่างค่ะ ลูกฉันฟันยังไม่ข้นเลย อ่านข้อความคุณแล้วนึกถึงอนาคตลูกดิฉันเลยค่ะ

ลบกวนตอบด้วยค่ะ ขอบคุณมาก

ลูกของสามีเป็นปากแว่เพดานโว่ อาศัยที่ญี่่ปุ่น

คลอดมาประมาณหนึ่งเดือนก็ได้รับการผ่าตัดปิดปากแว่และใช้กระดูกขามากปลูกฟันด้านหน้าหนึ่งซี่ หลังจากนั้นหมอญี่ปุ่นบอกว่าต้องรอให้อายุครบกี่ปีก่อน(ดิฉันไม่แน่ใจสามีล่าให้ฟัง สามีเป็นชาวอักกฤษ)จึงจะทำการผ่านตัดปิดเพดานโว่ได้แต่สามีก็ไม่ยอมแพ้ พยามหาข้อมูลติดต่อทางอังกฤษ ได้ผลว่าทางอังฤกษสามารถทำการผ่านตัดได้เลยโดยไม่ต้องรอให้อายุครบเท่าไหร่ เป็นคาวมต่างระหว่างกฎหมายแต่ละประเทศ แต่ถ้าจำไม่ผิดสามีบอกว่าทางอังกฤษสามารถทำการผ่านตัดทั้งสองอย่าวได้ตั้งแต่เด็กอยู่่ในท้อง

ตอนลูกชายอายุ 17 ปี หมอทางญี่ปุ่นก็เลยกำลังจะดำเนินการผ่าตัดกรามอยู่ เพราะกรามหน้าจะสั้นไปหน่อยนึง ใช้เวลาประมาณ1-2ปี (แต่ถ้าที่อังกฤษคงจะทำการผ่านตัดไปนานแล้วโดยไม่เสียค่าใช่จ่ายเพราะอายุตำ่กว่า18ปี) ปัญหาคือตอนนี้จะกลับไปอยู่ที่เมืองไทย กำลังหาข้อมุูลอยู่

**ดูจากในรูปทางอินเตอร์เน็ทมามากแล้วแต่ฝีมือหมอที่ญี่ปุ่นเก่งมาเลยหมอทางอังกฤษยั้งชม

 

 

มีลูกปากแหว่งเพดานโหว่เหมือนกันค่ะตอนนี้ผ่าตัดเพดานเรียบร้อยแล้วตอน 1 ขวบ ที่ศูนย์แก้ไขความพิการบนใบหน้า รพ.จุฬา ก่อนหน้านี้ก็รู้สึกเครียด+ กังวลเหมือนกับแม่ๆทั้งหลาย กลัวว่าลูกจะกินนมไม่ได้หลังผ่า เพราะลูกชายติดขวดนมมาก ก่อนจะผ่าสัก 1 เดือนเราฝึกให้เขากินจากแก้ว แรกก็เลอะเทอะหน่อย แต่เขาก็พยามกินจนได้ พอหลังจากผ่าเพดานแล้วก็ไม่มีปัญหาเรื่องกินนมเลยค่ะ ตอนนี้เลยให้ลูกเลิกดูดขวดนมไปเลย

เรียนถามคุณแม่จิตร

ตอนผ่าตัดเพดานคุณหมอผ่าตัดให้เต็มหรือว่าแค่ครึ่งด้านในค่ะ เพราะที่ รร. ที่รักษาอยู่เขาบอกว่าผ่าแค่ครึ่งเดียว แล้วด้านนอกผ่าอีกครั้ง ตอน 4 ขวบค่ะ แล้วผ่าตัดแล้วหมอให้ทานนม ทานข้าวได้หรือเล่าค่ะ แล้วจ่ายเงินเองหรือว่าให้สิทธิใบส่งตัวค่ะ คุณหมอดูเลดีหรือเปล่าค่ะ

ลบกวนตอบด้วยค่ะ ถ้ามีเบอร์ให้ติดต่อกลับบอกด้วยค่ะอยากปรึกษาค่ะ

ถึงคุณ อ้อย

จากประสบการของผมผมเเนะนำให้ไปหาหมอที่ โรงพยาบาลจุฬา แล้วปรึกษากับหมอที่เค้าทำเรื่องนี้โดยเฉพาะนะครับ เเล้วรีบรักษาตามโปรเเกรมที่หมอวางไว้ครับ สำหรับผมเเล้วผมรักษา กับหมอหลายคน มันทำให้การรักษาไปคนละทางกัน และมันทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง ผมมั่นใจนะครับว่าการเเทพย์สมัยนี้จะทำให้ ลูกของคุณอ้อย กลับมาใกล้เคียงกับปกติ ผมต้องขอโทษด้วย ที่ผมให้คำตอบเรื่องการผ่าตัดเเละเพดานไม่ได้ เพราะผมทำตอนผมยังจำควาามไม่ได้คับ แต่ยังไงผมขอให้คุณ อ้อย สู้ๆ นะครับ

อยากทราบว่าคนที่เป็นปากแหว่งเพดานโหว่สามารถเรียนได้ทุกคณะเหมือนคนปกติหรือเปล่าค่ะอยากรู้ัจริงๆค่ะ

เรียนได้ทุกคณะถ้าไม่มีอาการอื่น ๆ ที่ผิดปกติต่อวิชาชีพนั้น ๆ

สวัสดีค่ะ ลูกชายของดิฉันอายุ 9 เดือน ปากแหว่งสองข้างและเพดานโหว่ด้วย ตอนนี้ได้รับการผ่าตัดริมฝีปากที่โรงพยาบาลจุฬา คุณหมอเก่งมากค่ะ ผ่าตัดตั้งแต่อายุ 3 เดือน ตอนนี้ภายนอกดูเป็นปกติ แต่ยังไม่ได้ใส่เพดาน การใส่เพดานนี่ทำอย่างไร แล้วเอาอะไรมาใส่ค่ะ ต้องผ่าตัด งดน้ำงดอาหารทุกชนิดอีกหรือเปล่าคะ 

การใส่เพดานเทียมทำตอนแรกคลอด เพื่อให้เด็กดูดนมได้ไม่สำลัก ในกรณีที่เด็กอายุ 9 เดือนแล้วอาจไม่จำเป็นต้องใส่เพดานเทียมเนื่องจากอาจเพราะว่าช่องโหว่ของเพดานเล็ก ทำไม่มีปัญหาต่อการดูดนม ขั้นตอนต่อไปของเด็กคือการผ่าตัดปิดเพดาน ซึ่งอาจต้องทำหลายครั้ง ถ้ามีการวางยาสลบก็ต้องงดน้ำ อาหารเหมือนเดิมครับ

เรียนคุณแม่

ลูกสาวดิฉันเป็นเพดานอ่อนโหว่ค่ะ แต่อยากให้น้องได้ทานนมแม่ แต่เขาไม่มีแรงดูดพอ ทางโรงพยาบาลเลยแนะนำให้ใช้ขวดนมป้อนนมแม่และนมผสมแทน ซึ่งก็ได้ทำตามที่รพ.แนะนำ แต่จริงๆอยากให้นมแม่มากๆ(จากขวดก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นเต้า เพราะเข้าใจว่าน้องเพดานโหว่จะไม่สามารถดูดแบบปกติได้) ปัจจุบันปั๊มนมออกมาให้ทานสลับกับนมผสม แต่ปริมาณนมแม่ออกมาไม่มากพอเพราะน้องไม่ได้ดูดกระตุ้น ไม่ทราบว่ามีคุณแม่ทานอื่นๆให้นมน้องอย่างไรบ้างคะ

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำอันเป็นประโยชน์ค่ะ

ตอนนี้ลูกอายุเท่าไรแล้วครับ ถ้าไม่กี่วันให้ลองดูดนมแม่ใหม่ โดยให้ลูกตั้งศรีษะขึ้น แล้วใช้มือช่วยประคองเต้านมและบีบที่กระเปราะนมแม่ช่วยเด็กในการดูดอีกแรงหนึ่ง ถ้าอายุมากกว่า 2 สับดาห์อาจดูดหันกลับนมแม่ไม่ทันแล้ว ก็พยายามใช้ป้อนนมแม่ โดยบีบเก็บไว้ ถ้าปริมาณไม่มากพอจะใช้นมผสมก็ได้ แต่ต้องเป็นสูตรสำหรับทารก ที่ไม่มีปริมาณน้ำตาลในนมนะครับ

สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นอีกคนที่ปากแหว่ง ตอนนี้ อายุ 22 ปีแล้ว ทำการเย็บมาแล้ว 2 รอบ ตอนนี้ก็เหมือนแค่เป็นแผลเป็น เสริมจมูกมาแล้วค่ะ ตอนนี้กำลังจะเสริมปีกจมูกแล้วก้ดัดฟันค่ะ สอบถามคุณหมอมาแล้ว ไปวัดพิมดัดฟันมาแล้วด้วยค่ะ คุณหมอบอกว่าต้องเสริมเหงือกให้เท่ากันก่อน เพราะเหงือกบริเวณด้านบนไม่เท่ากัน แต่ต้องใช้เวลานิดนึง แต่ก่อนหนักใจนะค่ะ แต่ตอนนี้มีความสุขมากเลยค่ะ

เรียนถามคุณหมอค่ะ ดิฉันอยากทราบว่าถ้าเกิดดิฉันมีลูก ลูกที่เกิดมาจะมีอาการผิดปกติเหมือนกับดิฉันหรือเปล่าค่ะ ตอนนี้เป็นปัยหาคาใจที่อยากรู้มาก แต่มีคนแถวบ้านปากแหว่งเพดานโหว่ด้วยค่ะ มีลูกทั้งหมด 3 คน ลูกปกติทุกคน แต่มีบางคนบอกว่าเกิดจากกรรมพันธุ์ ดิฉันก็เลยกลัวนะค่ะว่าลูกจะผิดปกติ คือทางญาติมีพี่ชายที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกันปากแหว่งเพดานโหว่ แล้วมาดิฉันก้ปากแหว่ง ส่วนหลานชายเครือญาติฝ่ายพี่ชายก็ปากแหว่งเพดานโหว่ เช่นกัน ก็เลยเป็นปัญหาให้ดิฉันหนักใจกลัวจะเกิดจากกรรมพันธุ์จริงๆ อ่ะค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะค่ะ [email protected] ขอบพระคุณมากค่ะ

แจ้ง mail ค่ะ พอดีพิมพ์ผิด [email protected] ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ

ขอโทษครับ ไม่สะดวกจะตอบทาง mail

โรคปากแหว่งเพดานโหว่ อาจเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ แต่ยังไม่ทราบว่าในอัตราเท่าไร ถ้าหากคู่สมรสไม่มีประวัติโรคนี้ในครอบครัวก็จะทำให้อัตราการเกิดโรคนี้น้อยลงไปอีก แต่ปัจจุบันการรักษาโรคนี้ก้าวหน้าไปมาก หากไม่กังวลจนเกินเหตุ สามารถมีบุตรได้ตามปกติครับ

เรียน คุณเบ้น
ขอทราบหมายเลข โทรศัพท์ ติดต่อได้หรือไม่ หรือ อีเมล์ก็ได้ พอดีว่าลูกชาย ตอนนี้อายุ 16 ค่ะ เป็นทั้งปากแหว่งสองข้าง และเพดานโหว่ รักษา ที่ คณะทันต ม.จุฬา ดำเนินการรักษา ต่อเนื่องตามแผนการ มาตลอด ล่าสุด ไปพบคุณหมอ เมื่อวันที่2 พค. จะเข้าการรักษา จัดฟัน และผ่ากราม ต้องการพูดคุย หาข้อมูลให้ลูกชาย และอยากเห็นภาพ ของผู้ที่รักษา เรียบร้อยแล้วค่ะ

คุณแม่ทุกท่าน ที่มีลูกเป็น ไม่ต้องเครียดกังวลค่ะ ดูแลเขา ตามที่คุณหมอแนะนำ จะมีกังวล ตอนเขาเริ่มวัยรุ่น แต่ ถ้าเรา คุณพ่อ-คุณแม่ ดูแลเอาใจใส่ ให้กำลังใจ จะผ่านไปได้ด้วยดี

พยายาม เสริมปมเด่นของลูก เช่น ดนตรี กีฬา หรืออะไรที่เขา ถนัด สนับสนุน เมื่อเด็กมีความสามารถพิเศษ จะช่วย สร้างความมั่นใจให้เขา

ยินดีแลกเปลี่ยน ให้คำแนะนำค่ะ ติดต่อ ทาง อีเมล์ หรือ 086-2127570

ตอนนี้ลูกอายุ 8 เดือน แล้ว เป็นผู้ชาย เป็นปากแหว่งด้านขวาอย่างเดียว(ไม่โหว่) สามารถกินนม ข้าว(ซีรีแลค)ได้ อยู่ภาคอีสาน จ.ศรีสะเกษ ไม่ทราบว่าจะมีโครงการผ่าตัดภายใน เดือน ก.ย. 55 นีที่ไหนบ้าง ขอบคุณคะ กรุณาส่งกลับที่ [email protected]

อยากทราบว่าที่จังหวัดนครสวรรค์มีคลีนิคที่ไหนรับจัดฟันเด็กที่ปากแหว่งบ้างไหมคะ ตอนนี้เหลือขั้นตอนจัดฟันค่ะ น้องอายุ10ขวบ

มีที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ (หมอจุฑามาศ) และที่คลืนิกหมอวรณัฐ (เดอะฟัน) ใกล้ Kumon หลังโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ครับ

ขอบคุณมากๆนะคะ

เรียถามคุณหมอค่ะ ดิฉันมีลูกเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ค่ะ แล้วตอนนี้ได้เย็บเพดานแล้ว แต่การล้างแผลยากมาก หมอให้ล้างวันนึงหลายรอบ แต่ดิฉันทำไม่ได้อย่างที่หมอบอกค่ะ ดิฉันอยากถามคุณหมอว่า 1. แผลผ่าตัดเพดานโหว่ ประมาณกี่วันค่ะที่แผลจะหายดี แล้วแผลติดกันดีค่ะ 2. แล้วใหมละลายจะละลายหมดประมาณกี่วันค่ะ 3. แล้วการติดเชื้อในแผลเพดานโหว่มีโอกาสที่จะเป็นแผลติดเชื้อได้ในช่วงเวลาใดค่ะ ตอนนี้เย็บมาได้ 17-18 วันแล้วค่ะ จะมีโอกาสที่แผลจะยังติดเชื้อหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

เรียนคุณอ้อย

  1. แผลจะติดกันขึ้นอยู่กับสภาพแผลหมอบอกไม่ได้ แต่ทั่วไปแผลจะติดกันใน 7 วัน และจะหายดีภายใน 1-2 เดือนครับ
  2. ไหมละลายจะละลายหมดภายใน 2 - 4 สับดาห์ ขึ้นกับขนาดของไหมที่ใช้
  3. ส่วนใหญ่จะติดเชื้อในช่วง 1-3 วันแรกครับ แผล 17-18 วันโอกาสติดเชื้ออีกน้อยมาก นอกจากแผลฉีกขาดจากอุบัติเหตุครับ

เรียนถามคุณหมออีกอย่างค่ะ การล้างแผลในเพดานปาก ถ้าล้างไม่สะอาด นมติดแผลเป็นคราบขาว จะทำให้แผลติดเชื้อหรือเปล่าค่ะ และแผลจะไม่ติดกันดีหรือเปล่า เพราะการล้างทำได้ยากมากแผลมันอยู่ข้างใน แล้วเด็กก็ไม่ยอมอ้าปากให้ล้าง แล้วอย่างนี้แผลจะหายดีหรือเปล่าค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ

เรียนคุณอ้อย

แนะนำให้ใช้ syring ยา ฉีดพ่นน้ำเกลือดล้างคราบนมให้หมด เพราะเนื้อเยื้อในช่องปากอาจเป็นเชื้อราได้ถ้ามีคราบนมติดอยู่นะครับ

เรียนคุณหมอ ดิฉันก็ใช้ syring ยากับน้ำต้มสุขที่เย็นแล้วฉีด แต่เด็กเขาไม่ยอมอ้าปาก บางครั้งอ้าปากแต่พอดิฉันเอา syring เข้าไปฉีดเขาก็เอาลิ้นอุดรู syring แล้วมันก็เลยฉีดไม่โดนแผลเลย บางทีก็ใช้นิ้วเพื่อกดลิ้นแต่เด็กเขาก็กัดนิ้วเราไม่อ้าปาก ก็ไม่สามารถฉีดได้เลยค่ะ แล้วอย่างนี้จะทำอย่างไรดีค่ะคุณหมอ เชื้อราจากคราบนมจะเป็นอันตรายต่อแผลหรือเปล่าค่ะ ตอนนี้เคลียดกับการล้างแผลมากเลยค่ะ

เรียนคุณอ้อย

 ก็พยายามเท่าที่ทำได้  และพาไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เป็นระยะ เพื่อดูแลแผลและสุขภาพในช่องปาก ทันตแพทย์จะแนะนำเรื่องการดูแลทำความสะอาดช่องปากให้ได้ครับ

อยากติดต่อ คุณเปีย ครับ แต่ไม่รู้จะติดต่อได้ยังไง

เปีย [IP: 180.183.141.179] 05 เมษายน 2555 23:34

2621729

อยากจะถามรายละเอียด เรื่องผ่าตัดหน่อยครับ เมลล์ผมนะครับ [email protected] ขอบพระคุณครับ.

เรียนคุณหมอครับ ผมมีเรื่องคาใจมากๆครับ คือ ผมพาภรรยาไปตรวจครรภ์ตามปกติ แต่รอบนี้อายุครรภ์ได้ 20 สัปดาห์ หมอก็เลยทำการอัลตร้าซาวน์ให้ ซึ่งภาพจะเป็นแบบขาวดำครับ ตอนซาวน์ หมอก็ลังเล ใช้เวลานานพอสมควร แล้วหมอก็บอกว่า เหมือนจะเป็นปากแหว่งเพดานโหว่นะ แต่หมอเองก็ดูไม่ชัด เลยทำการส่งเรื่องไปที่โรงบาลที่พัทยา ที่มีเครื่องมีที่ให้ความละเอียดสูง ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนกว่า ตอนนี้ผมรู้สึกกังวลใจมากๆครับ เป็นลูกคนแรกด้วย ผมนอนไม่หลับเลยครับ ไหนจะปัญหาในอนาคตว่า จะต้องมีเพื่อนล้อต่างๆนาๆ ต้องทำการศัลยกรรมต่างๆ ทำให้น้องเจ็บเป็นไปได้ขอเจ็บแทนได้ไหม คิดอะไรเรื่อยเปื่อย ภาวนาขออย่าให้เป็นเลย ผมมีกำหนดไปเช็คที่พัทยาวันพุธที่จะถึงนี้ครับ กลัวและกังวลมาก

เป็นกำลังใจให้ครับ อัลตร้าซาวด์อาจมีข้อผิดพลาดได้ ต้องเช็คให้แน่นอนก่อน อย่ากังวลจนเกินเหตุนะครับ

ถ้า อัลตร้าซาวด์ แล้ว เจอ ปากแหว่งเพดานโหว่ แล้วเราอยากเอาออก หมอเค้าจะเอาออก ให้ไหม อยากรู้

ตอนนี้ผมทำไรไม่ได้เลยนอกจากขอให้ลูกไม่เป็น ได้แต่ภาวนาอย่างเดียว เป็นกังวลมากครับ

เด็กที่ปากแหว่งเพดานโหว่ สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ บางคนสามารถเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของชาติได้มากกว่าคนปกติเสียอีก เขาเกิดมาแล้วต้องเลี้ยงดูเขาให้ดีที่สุดครับ

ถ้าผมเอารูปที่อัลตร้าซาวน์มาให้หมอดู หมอพอจะบอกได้ไหมครับ ว่า ลูกในครรภ์เป็นหรือไม่เป็นครับ

เรียนคุณธันเดอร์

           ผมเป็นทันตแพทย์ คงดูไม่ได้ แต่มีน้องชายเป็นหมอสูติ ฯ ให้คำปรึกษาได้ แต่ผมว่าให้หมอคนที่เป็นคนทำอัลตร้าซาวด์ ดูจะดีที่สุดนะครับ

หมอที่ทำอัลตร้าซาวน์เขาบอกว่าไม่แน่ใจ เลยเขียนใบส่งตัวให้ไปตรวจที่พัทยาอีกที หมอบอกว่าน่าจะมี แค่คำว่า น่าจะมีผมก็หมดแรงแล้วครับ

หนูชื่อมิ้ม ตอนนี้อายุก็ 31 ปีแล้ว หนูเกิดมาก็ไม่สมบูรณ์แบบค่ะ ปากแหว่งเพดานโหว่เหมือนกันคะ แต่หนูโชคดีที่จมูกหนูไม่มีปัญหา ไม่แบน หนูจมูกโด่งเหมือนคนอื่นๆ หมอทุกคนคิดว่าหนูไปทำจมูกมา ทั้งๆที่หนูไม่เคยทำเลย ตอนเด็กๆก็มีแต่คนล้อ ซึ่งตอนนั้นหนูไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไร แม่บอกว่าหนูล้ม แต่พอเข้าเรียนมัธยม หนูถึงรู้ว่าหนูเป็นโรคนี้ เพราะตอนนั้นหนูเรียนวิชาสุขศึกษา เวลาโดนคนล้อก็เสียใจทุกครั้ง หนูพึ่งจะได้มาเริ่มจัดการเรื่องนี้จิงๆจังๆตอนเรียนจบมหาวิทยาลัย เริ่มจากหนูไปปรึกษาหมอศัลยกรรมแต่หมอศัลยกรรมแนะนำให้หนูไปจัดฟันก่อน หนูก็เลยมาจัดฟันที่ คณะทันตะ จุฬาฯ ซึ่งมีแผนกนี้โดยเฉพาะ หนูจัดมาได้ประมาณปีหรือ 2 ปี ก็ต้องทำการผ่าตัดปลูกถ่ายกระดูกที่ฟัน และก็จัดมากเรื่อยกี่ปีจำไม่ได้เหมือนกันคะ หลังจากนั้นก็ต้องผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรทั้งข้างบนและล่าง ซึ่งการผ่าตัดครั้งนี้เป็นอะไรที่ทรมานมากที่สุด เพราะจะไม่ได้พูด ไม่ได้กิน เป็นระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งการผ่าตัดครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงใบหน้าของหนูเลย เมื่อก่อนหนูไม่กล้ายิ้มเลย เวลายิ้มเหมือนคนไม่มีฟัน เพราะจะไม่เห็นฟันเราเลย เวลาเคี้ยวอาหารก็ไม่ค่อยละเอียดแถมการเคี้ยวก็เหมือนคนแก่ด้วย แต่ตอนนี้เวลาหนูยิ้มหนูมั่นใจมากที่สุดเลยคะ ตอนนี้หนูรอไปปรึกษาหมอศัลยกรรมตกแต่งภายนอกคะ หนูอยากแนะนำให้พี่ๆที่มีลูกเป็นแบบหนูไปที่ คณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนะคะ อยู่ตรงสยามเซนเตอร์ คุณหมอใจดีและน่ารักทุกคนเลยคะ

ยินดีด้วยครับ การไปพบแพทย์เพื่อรักษาคั้งแต่อายุน้อย ๆ จะทำให้การรักษาไม่รุนแรงมากนักแต่การรักษาจะกินช่วงระยะเวลาที่ยาวนาน

หลานสาวคลอดออกมาเมื่อคืนวันพฤหัสค่ะ เค้ามีปากแหว่งนิดหน่อย และจมูกแบนลงไปข้างนึง สงสารมาก เพราะแม่เค้าคงเครียดตอนท้องหลังเลิกกับแฟนแล้ว บ้านเราอยู่กันสี่สาวพี่น้อง แล้วก็แม่ ส่วนพ่อเกษียณแล้วไปทำไร่อยู่ ตจว. พวกเราดูแลกันและกันได้ แต่ห่วงความรู้สึกของน้องและหลานมากค่ะ พยายามหาในอินเทอร์เนตว่าคนที่ปากแหว่งนิดหน่อยจะมีปัญหาแบบไหน เค้าน่ารักมากค่ะ เรียบร้อย ยิ้มหวานไม่งอแง พี่ชายคนโตของเค้าตอนนี้สามขวบเจ็ดเดือน สมบูรณ์มาก เพราะตอนอยู่ในท้องแม่เค้าอารมณ์ดี ฟังดนตรี อ่านหนังสือ และพอคลอดออกมาก็เป็นที่รักของทุกคน เนื่องจากหน้าตาน่ารักและเป็นเด็กอารมณ์ดี แต่คนเล็กน่าสงสาร ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วย ดูดั้งจมูกเค้าเหมือนโด่งแต่แป้นๆแบนๆ ไม่รู้ว่าโตขึ้นจะเป็นแบบไหน พยายามหาข้อมูลก็ไม่เจอ เจอแต่ข้อมูลขอวเด็กๆที่เป็นเยอะกว่า น่าสงสารมากค่ะ แต่ทำให้คิดถึงพี่ผู้หญิงแถวบ้านคนนึง ตอนที่ดิฉันยังเด็กๆ ไม่รู้จักโรคนี้ รู้แต่ว่าพี่คนนี้เค้าทำไมพูดเสียงแปลกๆกว่าคนอื่น และปากกับจมูกก็ไม่เหมือนพวกเรา แต่สิ่งที่พวกเรารู้สึกคือ พี่เป็นคนสวยใจดีเหมือนนางฟ้าเลย

ขอให้กำลังใจคุณพ่อคุณแม่ทุกๆคนนะคะ เลี้ยงดูด้วยความรัก และสอนให้เป็นคนดี เข้มแข็ง คอยช่วยเหลือคนอื่น ดีมั้ยคะ และต้องศัลยกรรมด้วย ดิฉันก็จะเลี้ยงดูหลานให้เติบโตขึ้นมาเหมือนพี่คนนั้นคือจิตใจดีงาม ความเป็นมนุษย์ของคนเรามันสมบูรณ์ด้วยหัวใจสำคัญกว่าอวัยวะภายนอกค่ะ

เพิ่งได้มีโอกาสเข้ามาอ่านเป็นครั้งแรก ได้ความรู้จากประสบการณ์ตรงมากมายเลยค่ะ หลานอายุได้ 3 เดือนแล้ว คุณหมอนัดเย็บปาก 22ตค 55 นี้ค่ะ กังวลใจมาก มาก เรื่องการทานนมหลังเย็บปากค่ะ คุณแม่ท่านใดมีประสบการณ์ดูแลหรือเทคนิคใดใด รบกวนให้ความรู้กับยายทีนะค่ะ เล็กๆน้อย ก็ลดความกังวลของยายค่ะ

เย็บริมฝีปากก็จะดูปกติขึ้น สามารถดูดนมได้เหมือนเดิมครับ ไม่ต้องกังวลใด ๆ

เรียนคุณหมอค่ะ

          ตอนนี้ท้องได้ 5 เดือนซาวน์ 3 ครั้งแล้ว คุณพ่อของเด็กเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ค่ะ ไม่ทราบลูกที่เกิดมาจะเป็นหรือเปล่าคะ กะวนกะวายใจที่สุด ถามคุณหมอที่ฝากท้องก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนเท่าไหร่คะ ว่าเป็นหรือไม่ จะไปซาวน์อีกโรงพยาบาลจะดีมั๊ยคะ ตอนนี้ฝากท้องที่ BNH ค่ะ รบกวนคุณหมอดูที่รูปแล้วเป็นอย่างไรบ้างคะ ตอนที่เห็นรูปถามคุณหมอว่าเงาที่ตรงกลางระหว่างจมูกลงมาปากนั้นคืออะไร คุณหมอตอบว่าอาจจะเป็นเงาของร่องจมูกกับปากก็ได้ค่ะ ก็มีความไม่สบายใจมากๆ ค่ะ

 

   ขอบคุณนะคะ

    

คงต้องถามหมอที่ดูให้จะดีกว่านะครับ ภาพอัลตร้าซาวด์ ไม่แน่นอนครับ อาจดูแล้วผิดพลาดได้ ผมว่าให้สบายใจดูแลการตั้งครรภ์ไปจนคลอดได้อย่างปลอดภัยดีกว่า เมื่่อเด็กเกิดมาแล้วค่อยว่ากันอีกที

เรัยนถามคุรหมอ 

คือดิฉันได้ตั้งท้อง เดือนนึงแล้ว แบบไม่ได้ตั้งใจอยากจะมีลูกเลย คือดิฉันมีลูกแล้ว 1 คน ตอนนี้ อายุ 2 ขวบแล้ว และเขาก็เป็นปากแหว่งเพดานโหว่ ดิฉันจึงอยากถามว่า แล้วลูกคนที่ 2 ที่กำลังท้องอยู่นี้จะเป็นปากแหว่งเพดานโหว่หรือเปล่า แล้วดิฉันท้องก็ไม่รู้ว่าท้องก็ได้ทานยาลดความอ้วนเข้าไปด้วย แต่ตอนนี้หยุดทานแล้ว มันจะมีผลกระทบอะไรกับเด็กในท้องหรือเปล่า แล้วถ้าเกิดซาวแล้วพบว่าเด็กเป็นปากแหว่งเพดานโหว่อีก คุณหมอเขาจะเอาเด็กออกให้หรือเปล่า อยากเรียนถามคุณหมอค่ีะ

ลูกคนที่สองอาจจะเป็นหรือไม่เป็นก็ได้ การอัลตร้าซาวด์อาจให้การวินิจฉัยไม่แน่นอนนัก ตามความเห็นในเมื่อเขาเกิดมาแล้วก็ควรจะเลี้ยงดูให้ดีที่สุด เด็กที่เป็นสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติเหมือนบุคคลทั่วไป แต่จะต้องให้การดูแลรักษามากกว่าปกติไปบ้าง ไม่เห็นจะต้องเอาเด็กออกไปเลยครับ

ลูกเป็นเพดานโหว่ตรงเพดานอ่อนอย่างเดียว จะต้องใช้จุกนมแบบไหนค่่ะ ตอนนี้ใช่ของพีเจ้นอยู่ สำลักออกจมูกเป็นประจำ

ใช้จุกนมปกติแล้วเจาะรูให้กว่ากว่าปกติเล็กน้อย เนื่องจากเด็กมีแรงดูดไม่พอ เวลาดูดให้อุ้มเด็กตั้งศรีษะมากกว่าปกติเพื่อกันการสำลักครับ

ลูกของดิฉันอายุได้ประมาณ 9 เดือน แต่ปากมีรอยเหมือนแหว่งแต่เพดานปกติดี ถ้าเป็นกรณีแบบนี้หมอเขาจะรับทำให้ไหมกรณีที่เข้าร่วมโครงการ

น่าจะเป็นปากแหว่งอย่างเดียว ลองไปปรึกษหมอดูนะครับ น่าจะทำให้ครับ

สวัสดีค่ะตอนนี้ลูกหนูเกิดได้ 27 วันแล้วค่ะ ลูกเป็นปากแหว่ง เพดานโหว่แบบสมบูรณ์ค่ะวันนี้พึ่งไปใส่เพดานเทียมมา แต่เค้ายังดูดนมไม่ค่อยได้เลยค่ะ หรืออาจจะเป็นเพราะตอนเกิดใหม่เค้าให้นมทางสายคะ

ตามประสบการณ์ ถ้าเด็กไม่ได้ใส่เพดานเทียมในช่วง 2- 3 วันแรก เด็กจะคุ้นกับการป้อนหรือให้นมทางสายยาง  เพราะฉะนั้นจะต้องฝึกเด็กให้ได้  อย่างไรก็ตามเพดานเทียมที่ไม่ใหญ่เกิน กดเจ็บ หรือเล็กเกินจนหลวม เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เด็กดูดนมได้ดีขึ้น (ที่ รพ. หมอจะพยายามให้ดูดนมแม่ ซึ่งจะดีที่สุดครับ) 

ดิฉันอายุ25ปีก่อนตั้งครรภ์ขณะประจำเดือนมาในวันที่16-22ได้ทานยาลดความอ้วน7วันแต่หลังจากนั้นก็หยุดพอเดือนพฤจิกาประจำเดือนหยุดตรวจดูพบว่าตั้งครรภ์ไม่ทราบว่ายาลดความอ้วนที่ทานไปจะส่งผลทำให้เด็กเป็นปากแหว่งมั้ยคะ

ปากแหว่งเพดานโหว่ง มีสาเหตุได้หลายอย่าง และไม่แน่นอนครับ

เรียนคุณหมอค่ะ  อยากทราบว่า อัลร้าซาวน์2มิิติ แล้วหมอบอก เห็นลูกอ้าปากให้ดู กลมๆ  ตอน19สัปดาห์ท่านบอกน่าจะไม่มีปัญหาอะไร  สามารถบอกได้ว่าลูกไม่เป็นปากแหว่งใช่ไหมค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้า

อัลตร้าซาวด์บางครั้งก็ไม่แน่นอนครับ 

ลูกเปนปากแหว่งเพดานโหว่ใส่เพดานเทียมเรียบร้อยดูดูดนมเองได้แต่เวลาดูดจะมีอาการครืดคราดเหมือนหวัดอยากทราบว่ามันคืออาการอะไรคะและจะมีผลต่อการได้ยินของเด็กไหมตอนนี้เปนกังวลเรื่องการได้ยินของเขามากเลยค่ะช่วยตอบด้วยนะคะ

จะมีวิธีการรักษาอาการครืดคราดในเด็กที่เปนโรคปากแหว่งเพดานโหว่อย่างไร

ไม่ทราบใส่เพดานเทียมนามเท่าไรแล้ว อาการที่ว่าเกิดจากเพดานเทียมไม่แนบ  นมอาจรั่วเข้าจมูก ให้พาไปพบแพทย์เพื่อครวจสอบแก้ไข 

ลูกเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ค่ะแต่ตอนนี้ใส่เพดานเทียมแล้วดูดนมเองได้แต่เวลาดูดนมจะมีเสียงครืดคราดอยากถามว่ามันคือเสียงอะไรคะแล้วจะ้ป็นอันตรายต่อการได้ยินไหมคะ

ใส่มาประมานจะ2เดือนแล้วค่ะ ถ้านมรั่วเข้าจมูกจะมีผลกระทบต่อการได้ยินของเด็กไหมคะหมอก้อง ช่วยตอบด้วยนะคะถ้าเป็นอันตรายจะได้รีบพาไปพบทันตแพทย์ก่อนวันที่เขานัดค่ะ ปล.นัด 9 เมษายน 2556ค่ะ

ลืมบอกไปค่ะว่าเขาใส่ที่ดันจมูกมาด้วยเพราะอย่างนี้หรือเปล่าคะที่มันไม่แนบแล้วอาจทำให้เกิดเสียงได้

ถ้านมรั่วเข้าจมูกเด็กอาจมีน้ำในปอด เป็นนิวมอเนียได้ ถ้าน้ำเข้าหูอาจทำให้มีปัญหาต่อหู ต่อไปอาจมีปัญหาต่อการได้ยินได้ ให้พาไปพบได้เลย

อาการครืดคราดในเด็กปปากแหว่งเพดานโหว่ต้องรักษายังไงคะ

อาการนี้เป็นเมือดูดนมเท่านั้น หรือปกติก็เป็นครับ  ถ้าเป็นเฉพาะดูดนมให้พยายามตั้งศรีษะเด็กขึ้นเวลาดูดนม หากปกติก็เป็นน่าจะต้องไปพบแพทย์นะครับ

ลูกผมพึ่งเกิดได้แปดวันเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ทั้งสองข้าง กำลังจะพาไปรักษาที่รามาเพื่อใส่เพดานเทียมที่เรียกว่า NAM ปัญหาที่กังวลอยู่ในขณะนี้คือ การกินนมที่ใช้เวลาค่อนข้างนานมาก ประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง ไม่ทราบว่าถ้าใส่เพดานเทียมแล้วจะช่วยให้ลูกดูดนมได้ดีขึ้นหรือไม่ เพราะกลัวว่าเค้าจะน้ำหนักไม่เพิ่มและผ่าตัดไม่ได้

การใส่เพดานเทียมจะทำให้ดูดนมได้ดีขึ้น  ความจริง 8 วันแล้ว เด็กจะปรับตัวกับการใส่ได้ยากกว่าในช่วง 1-3 วันแรก อย่ารอให้นานกว่านนี้นะครับ

สวัดดีค่ะ คุณ หมอ

ดิฉันชื่อแอ้ม ลูกชายเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ แต่ยังไม่ได้ไป ผ่าตัดศัลยกรรมต์ เลย ได้เดินเรื่องสำหรับ ไปรักษาฟรีมาแล้ว แต่ตอนที่ลูกชาย อายุ 3 เดือน เป็นไข้และเป็นเสมหะ หมอนัดไปเลยไม่ได้ไปผ่าตัดเพราะเด็กไม่สบาย ตอนนี้ ลูกชาย อายุ 5 เดือน และหายเป็นไข้ไม่สบายแล้ว แต่ยังไม่ได้ผ่าตัดเลย เป็นกังวลมากมาก อยาก ทราบว่า ลูกชายอายุ 5 เดือนแล้วยังสามาถร ไปผ่าตัดได้อยู่รึเปล่า แล้วจะมีผลเสีย หรือ ความอันตราย อะไร ต่อเด็ก หรือไม่ และ ยังสมาถร ใช้สิทธิ์ บัตร 30 บาท ได้ดังเดิมรึเปล่า แล้วถ้าหากพาเด็กไปรักษาช้าจะยังสามาถร ได้ดังเดิมหรือเปล่าค่ะ ถ้าหากคุณหมอได้อ่าน ข้อความของดิฉันได้โปรด กรุณาอบกลับด้วยน่ะค่ะ เป็นกังวลมากจริงจริง ขอบคุณค่ะ

ไปรับการรักษาได้เลยครับ ไม่ทราบอยู่ที่ไหน ถ้าเป็นที่กรุงเทพก็จะตามโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย หรือต่างจังหวัดก็จะเป็นโรงพยาบาลศูนย์ ฯ หรือ รพ.จังหวัดที่ใหญ่หน่อยครับ

มีสามีเป็นโรคปาแหว่งแต่พูดชัดเหมือนคนปกติ ดิฉันอยากทราบว่าถ้ามีลูกด้วยกันลูกของดิฉันจะเป็นโรคนี้ด้วยไหมคะ

แล้วมีวิธีแก้ยังไงบ้างเพื่อไม่ไห้ลูกเป็น

อาจจะเป็นหรือไม่ ไม่ใครรู้ครับ ปัจจุบันมีแพทย์บางท่านบอกว่าการรับประทาน Folic acid ช่วยป้องกันได้ แต่ไม่มีการยินยัน 100% ครับ

สวัสดีครับ วันนี้ 13 มิถุนายน 2556 เป็นวันที่คุณหมอนัดผ่าคลอดให้กับภรรยาผมดีใจที่สุดที่จะได้เห็นหน้าลูกชายคนแรก แต่กลับต้องน้ำตาซึมเมื่อพบว่าลูกชายที่เกิดมามีความผิดปกติ ปากแหว่ง เพดานโหว่ค่อนข้างเยอะ เคลียดมากไม่รู้จะปรึกษาใคร  คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่มีประสบการณ์เรื่องนี้มาก่อนกรุณาให้คำแนะนำด้วยขอขอบพระคุณอย่างสูง ขอบคุณครับ  080-2924853

เป็นกำลังให้ครับ ปัจจุบันสามารถรักษาจนเด็กเป็นปกติได้ครับ แต่ต้องใจเย็น ๆ ให้การดูแลด้วยความรัก ต่อไปจะต้องคุ้มค่ากับการมุ่งมั่นแน่นอนครับ

สะบายดี

สวัสดี ดิฉันอายุ 25 ปี มีปากแหว่งนิดหน่อย และจมูกแบนลงไปข้างนึง เคยผ่าตัดศัลยกรรมแก้จมูกแบนแล้ว1ครั้งโดยใช้บัตร 30บาท โดยหมอใช้กระดูกที่ใบหู มาทำ น่ะค่ะแต่มันก้อยัง แบนอยู่ไม่เท่ากันทั้งสองข้างอยู่น่ะค่ะ อยากถามว่า ดิฉันจะสามารถศัลยกรรมแก้จมูกแบน ให้ดูเป็นปกติเท่ากันทั้งสองข้างได้ไมค่ะ หรือว่าไม่สามารถทำได้แล้ว ถ้าทำได้ที่ไหนบ้างค่ะที่สามารถทำได้ ราคาแพงมากไม ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

คุณหมอคะ รบกวนสอบถามคะ ถ้าตัวคุณแม่(ตัวดิฉันเอง)เป็นปากแหว่ง อยากทราบถ้ามีลูก ลูกจะเป็นเหมือนดิฉันมั้ย คุณตาดิฉันเป็น ดิฉันเป็นกกรมพันธ์ ตามคุณตาคะ แล้วมีวิธีป้องกันหรือเปล่า ดิฉันเคยผ่าตัดเย็บปากมาแล้ว แต่จมูกยังคงเบี้ยวไปทางซ้ายอยู่คะ อยากจะแก้ไข รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยนะคะ

ขอเรียนถามหน่อยนะค่ะ อยากทราบว่าหากมีน้องชายที่ติดกันเลยเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่งลูกเราจะมีโอกาสเป็นมั๊ยค่ะ

โรคปากแหว่งเพดานโหว่ง มาสาเหตุที่ไม่แน่นอน สาเหตุหนึ่งที่เชื่อกันว่าเกิดจากพันธุกรรม แต่ก้ไม่แนนอนเสมอไปครับ

เรียนคุณหมอก้อง

น้องของดิฉันได้คลอดลูกชาย พบว่าเป็นเพดานโหว่ คุณหมอแจ้งว่าเป็นนิดเดียวและคุณหมอแนะนำว่าให้ไปรักษาที่ รพ.รามา. ดิฉันรบกวนสอบถามคุณหมอ

1.ถ้าต้องรักษาที่กรุงเทพ จะต้องพาลูกไปตรวจที่รพ. หรือสามารถส่งผลการตรวจจาก รพ.ที่ทำการคลอดได้ค่ะ

2.คุณหมอไม่ได้แจ้งเรื่องการใส่เพดานเทียม ไม่แน่ใจว่าต้องรอไปหาที่รพ.รามา หรือคุณหมอที่ทำการคลอดสามารถบอกเรื่องนี้ได้ค่ะ

3.น้องของดิฉันคลอดที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี คุณหมอทราบหมอเฉพาะทางด้านนี้ของภาคใต้ไหมค่ะ


รบกวนด้วยนะค่

ที่ รพ.สุราษฏร์น่าจะมีนะครับ ถ้าไม่มีไป รพ.หาดใหญ่ก็ได้ ถ้าเพดานโหว่ที่เพดานอ่อน อาจไม่ต้องใส่เพดานเทียมครับ

เรียนคุณหมอก้องค่ะ

1.คือลูกเป็นเพดานอ่อนโหว่ค่ะ ตอนนี้อายุ 2 ขวบ เพิ่งจะผ่าตัดมาได้ 1 อาทิตย์ คือปัญหาตอนนี้เรื่องล้างแผล คือเครียดมากเลยค่ะ ตรงบริเวณไหม มีสีขาว แต่คิดว่าน่าจะเป็นเนื้ออ่อน หรือเนื้อที่ตายแร้วไม่แน่ใจค่ะ แต่หมอบอกให้ล้างห้ามมีคราบ เลยกัวว่าเนื้อนี้จะทำให้แผล อักเสบหรือแผลเน่า หรือรอยเย็บไม่ติดกันได้รึป่าวค่ะ เพราะล้างยังไงก็ล้างไม่ออกเลย เป็นสีเหมือนเราเป็นร้อนในอะค่ะ ตงบริเวณปมไหม ทุกปม อยากรู้ว่ามันคือ เนื้อหรือคราบ แร้วมันต้องล้างให้ออกไหม ทำยังไงถึงจะออก แร้วถ้าไม่ออกแผลจะเน่าไหมค่ะ คือเครียดมากๆ เพราะหมอนัดอีกที่ 2 อาทิตย์เลย เพราะพุธหน้าติดวันหยุด ขอบคุณค่ะ

คราบขาวมี 2 อย่าง คราบจากเศษนม อาหาร มักจะติดที่ปมไหม เวลาล้างด้วยน้ำเกลือโดยฉีดจาก syring จะหลุดออกได้ง่าย แต่ถ้าเป็นคราบขาวที่ขอบแผล อาจเป็นเนื้อตาย ซึ่งร่างกายจะกำจัดออกไปเอง ถ้าไม่มีการอักเสบ เพราะถ้าไปถูออกจะเจ็บ ถ้ากังวลไปให้หมอดูได้ ถ้าเป็นมาก ๆ ยาชาทำความสะอาดให้ แต่ส่วนมากไม่มีอะไร ปล่อยก็หายได้เอง

เรียนคุณหมอก้อง

ตอนนี้ลูกอายุ 12วันแล้ว หมอตรวจพบว่าเป็นเพดานโหว่ ตั้งแต่ลิ้นไก่ลงไปถึงประมาณกลางลำคอ ลูกใส่เพดานเทียมตอนอายุ 7 วัน ก่อนใส่ลูกกินนมด้วย dropper แต่เมื่อใส่ลูกก็ยังดูดนมไม่ออก ต้องกลับมาใช้ dropper เหมือนเดิม และแม่ไม่ค่อยมีน้ำนมทำให้ต้องกินนมผง อยากสอบถามคุณหมอ

1.ลูกกินนมได้น้อยและเป็นนมผง จะส่งผลต่อร่างกาย พัฒนาการของลูกไหมค่ะ ตอนนี้ลูกหนัก 2.4 kg ตัวเล็กมากค่ะ

2.คุณหมอมีวิธีแนะนำการให้นมวิธีอื่นไหมค่ะ เพื่อให้ลูกกินนมได้มากกว่านี้

3.ลูกหายใจเสียงดัง คล้ายเสียงกรน เป็นความผิดปกติจากเพดานโหว่หรือเปล่าค่ะ ถ้าทำการผ่าตัดจะหายไหมค่ะ และลูกหายใจเร็วมาก เหนื่อยบ่อย เป็นอะไรไหมค่ะ

4.ตอนนี้ออกจาก รพ.แล้วแต่คุณหมอไม่ได้นัดตรวจ หรือนัดผ่าตัด ดิฉันไม่ทราบว่าต้องไปพบคุณหมออีกครั้ง เมื่อลูกกี่เดือน จึงตัดสินใจจะพาลูกไปหารพ.ศูนย์ คุณหมอก้องพอจะให้คำแนะนำเรื่องนี้ได้ไหมค่ะ และลูกไม่ได้หาหมอศูนย์ตั้งแต่แรกจะมีผลอะไรไหมค่ะ

5.กรณีลูกของดิฉัน เป็นกรณีร้ายแรงไหมค่ะ ส่งผลต่อพัฒนาการพูดในระยะยาวไหมค่ะ

ขอขอบคุณ คุณหมอก้องมากค่ะ

ถามค่อนข้างเยอะ ต้องขอโทษด้วยค่ะ ไม่รู้จะปรึกษาคุณหมอที่ไหนค่

ไม่แน่ใจครับว่าเพดานโหว่งแบบไหน เพราะลิ้นไกก็สุดแล้ว .ต่อไปเป็นลำคอแล้ว ถ้าโหว่งลิ้นไก่อย่างเดียวไม่ต้องใส่เพดานเทียมก็ได้ แต่ถ้าหมอใส่เพดานเทียมแสดงว่าเพดานโหว่งมาถึวเพดานอ่อนหรือเพดานแข็ง ถ้าต้องใส่ ต้องดูว่าเพดานสนิท หรือกดเจ็บหรือไม่ ถ้าโอเคแล้ว ปรับท่านอนดูดให้หัวเด็กตั้งขึ้นมากที่สุด แล้วแม่ช่วยประคองเต้านมบีบช่วยให้ดูดง่าย แต่อย่างให้พุ่งจะสำลัก นมแม่ดีที่สุด การดูด หรือการบีบเก็บน้ำนมกระตุ้นบ่อย ๆ จะทำให้นมไหลมากขึ้น แต่ถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็ใช้นมผสมช่วยครับ

ดิฉันควรจะพาลูกไปพบหมออีกครั้งตอนอายุกี่เดือนค่ะ คุณหมอไม่ได้แจ้งนัดครั้งต่อไปค่

คุณหมอค่ะตอนนี้หนูอายุ15แล้ว เคยผ่าตัดมาแล้วตอนแรกเกิด แต่หมอเค้าทำออกมาไม่สวยอ่ะค่ะ. ถ้าตอนนี้จะเข้าการรักษา เค้าจะจัดฟันให้เลยป่าวค่ะ. เคยไปที่ ร.ร.พุทธชินราช ไปเดินเรื่องมาแล้วค่ะเค้าบอกว่าเดี๋ยวเค้าจะติดต่อกลับมานี้ก้อผ่านมา6เดือนแล้วค่ะเค้าก้อยังไม่ติดต่อกลับมา เลยจะไปที่ มอนเรศวร เห็นเค้าบอกว่ามีโครงการ แต่อยากทราบว่าถ้าไปเดินเรื่องเรียบร้อยแล้วเค้าเริ่มทำเลยป่าวค่ะ

คือผมอยากจะทราบว่า ถ้าอายุ 18 ปีแล้ว ยังรักษาได้ไหมครับ คือญาติผมเกิดที่บ้าน ไม่ได้เกิดที่โรงพยาบาล แม่ก็ไม่ได้พาไปหาหมอ บ้านก็อยู่บนดอยด้วย การเดินทางสมัยก่อนค่อนข้างลำบาก กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นโรคอะไร ก็โตแล้วครับ ยังพอรักษาได้ไหมครับหมอ

ดิฉันมีลูกสาวค่ะเขาเป็นเพดานโหว่แต่กำเนิด ตอนนี้อายุ ได้ 2 ขวบ แล้วค่ะ ผ่าตัดเย็บเพดานที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เมื่วันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ปกติน้องจะทานนมทางขวดค่ะ พอผ่าตัดเสร็จคุณหมอให้ทานทางแก้ว มั้ยก็ช้อน น้องทานนมได้นะค่ะ แต่เขาทานได้น้อยลงมาก ปกติ 1 วันจะทานได้ประมาณ 3-5 กล่อง นมวัวแดง กล่องล่ะ 200 มิลลิกรัม แต่หลังผ่าตัดน้องทานนมต่อวันแค่วันล่ะกล่อง เองไม่เกิน 3 กล่อง น้ำหนักน้องลดลงมาก ดิฉันกลุ้มใจมากค่ะ คุณหมอบอกว่าห้ามดูดขวด 2 อาทิตย์หลังผ่าตัด รบกวนแนะนำหน่อยนะค่ะว่าจะใช้วิธีการอย่างไรเพื่อให้น้องทานนมได้เยอะกว่าเดิม รบกวนด้วยนะค่ะ

เด็กอายุ 2 ขวบ ควรเลิกนมขวดได้แล้ว และควรทานนมเป็นอาหารเสริมควบคู่กับอาหารตามวัย ถ้าทานนมวันละ 5 กล่อง จะทำให้เด็กอิ่มไม่ทานอาหารนะครับ คิดว่าวันละ 1-2 กล่อง ก็พอแล้ว

พอดีตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 15 สัปดาห์ค่ะ มีความกังวลเกี่ยวกับโรคปากแหว่งเพดานโหว่นิดหน่อย เพราะแม่สามีเป็นค่ะ แต่สามีปกติดี และสามีดิฉันมีพี่ชายอีก 1 คนแต่เขาทั้งสองก็ปกตินะค่ะ โอกาสที่ลูกของดิฉันจะเป็นมีกี่เปอเซนค่ะ

ทำไมดาราฮอลลีวู้ดหรือนักกีฬาคนดังถึงรักษาหายเปนปกติครับ ดูแทบไม่่ออกว่าเคยเปน

ลูกของดิฉันเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ ตอนนี้อายุ5เดือนแล้ว กำลังรอผ่าตัดเพดาน แต่ปัญหาในตอนนี้คือที่บ้านป้อนอาหารเสริม แต่น้องเค้าไม่สามารถกินได้เลย และหมอที่โรงพยาบาลที่น้องเค้าเกิดไม่ได้ใส่เพดานเทียมให้ เพราะเห็นว่าน้องเค้าดูดนมได้ ต้องทำอย่างไรดีคะ ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ สงสารลูกอยากให้ลูกได้ลองรสชาติใหม่ๆ

5 เดือนยังทานนมแม่อย่างเดียว ครบ 6 เดือนจึงเริ่มทานอาหารเสริม เวลาให้อาหารจับตั้งตัวเด็กขึ้นจะไม่สำลักอาหาร

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น