การป้องกันหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน

     ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน คือ ผีเสื้อกลางคืน สามารถวางไข่ได้ 100-200 ฟองต่อตัว โดยจะวางไข่เป็นฟองเดี่ยวบนผลทุเรียนในขณะที่ผลยังอ่อน ตัวหนอนที่เพิ่งฟักจากไข่จะเจาะเข้าไปกัดกินเมล็ดภายในผล รอยเจาะของเมล็ดผล รอยเจาะของหนอนสังเกตได้ยาก เนื่องจากมีขนาดเล็กมากและเปลือกทุเรียนที่กำลังเจริญจะขยายปิดรูเจาะของหนอน ผลทุเรียนที่ถูกทำลายส่วนใหญ่จะอยู่ในระยะที่เมล็ดเริ่มแข็งแล้ว ตัวหนอนเจริญเติบโตอยู่ภายในเมล็ดประมาณ 30-40 วัน  โดยคาดคะเนจากเวลาที่จับแม่ผีเสื้อตัวแรกได้และเวลาที่พบหนอนที่โตเต็มที่พร้อมจะเข้าดักแด้ซึ่งห่างกันประมาณ 48 วัน จึงคาดว่าระยะตั้งแต่ผีเสื้อออกจากดักแด้ ผสมพันธุ์ วางไข่ และฟักไข่เป็นตัวหนอน จะกินเวลาประมาณ 10 วัน ดังนั้นระยะหนอนน่าจะประมาณ 38 วัน ความเสียหายเกิดจากการที่หนอนเจาะไชเข้าไปในเมล็ด กัดกินและถ่ายมูลออกมา ทำให้เนื้อทุเรียนเปรอะเปื้อน หนอนจะอาศัยอยู่ในผลทุเรียนจนกระทั่งผลแก่ เมื่อหนอนโตเต็มที่หรือถ้าผลร่วงก่อน หนอนจะเจาะรูกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5.0-8.0 มิลลิเมตร ออกมาและเข้าดักแด้ในดิน ระยะก่อนเข้าดักแด้ 8-10 วัน ระยะดักแด้ 1-9 เดือน ผีเสื้อที่ออกจากดักแด้ภายในหนึ่งเดือนอาจเข้าทำลายทุเรียนรุ่นหลังในปีเดียวกันได้ หรืออาจออกจากดักแด้ในปีถัดไป โดยมีฝนในช่วงต้นปีเป็นตัวกระตุ้นให้ผีเสื้อออกจากดักแด้ ผีเสื้อที่จับได้จากกับดักแสงไฟจะมีชีวิตเพียง 7-10 วันเท่านั้น

     จากที่พูดคุยกับนายดลรอหมาน สาเมาะบาฮา ประธานแปลงใหญ่ทุเรียนตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ในประเด็นที่ทุเรียน
ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีปัญหาจากหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน ซึ่งได้สร้างปัญหาและมีผลกระทบต่อคุณภาพของผลผลิตทุเรียน ท่านได้อธิบายว่า ในแปลงของท่านนั้นสามารถควบคุมปัญหาดังกล่าวได้ โดยการรมควันแกลบชื้น

ขั้นตอนวิธีการ     

     1. ใช้ถังน้ำมัน 200 ลิตร ผ่าครึ่ง (เพื่อใช้รองในการเผาแกลบ) หรือ เผาบนพื้นดินโดยให้ห่างจากบริเวณรากของทุเรียนและให้อยู่เหนือลม
     2. หาทิศทางลม เพื่อให้จุดที่เผาแกลบอยู่เหนือลม เพื่ออาศัยลมในการพัดควันเข้าสู่แปลงทุเรียน
     3. ช่วงเวลาในการจุด คือ ใกล้ๆ พลบค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่ผีเสื้อกลางคืนออกมาวางไข่
     4. จุดไฟด้วยไม้ฟืนก่อนเป็นเบื้องต้น
     5. ใส่แกลบแห้งลงใป (ที่ไม่ใส่แกลบแห้งอย่างเดียว เนื่องจากแกลบแห้งจะไหม้ค่อนข้างเร็ว)
     6. ใส่แกลบชื้นลงไป เพื่อให้เกิดควันจำนวนมาก
     7. ลมจะพัดพาควันแกลบเข้าไปในแปลงทุเรียน เพื่อไล่ตัวเต็มวัยของผืเสื้อกลางคืน     


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรมือใหม่หัดขับความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

651383

เขียน

03 Sep 2018 @ 11:11
()

แก้ไข

03 Sep 2018 @ 11:12
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก