เข้าใจง่าย! คลิปเทคนิคการสร้างศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยรากศัพท์คำว่า "phon"วิธีการหนึ่งในการฝึกฟังพูดอ่านและเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างเข้าใจ ก็คือการรู้จักศัพท์ภาษาอังกฤษให้เยอะเข้าไว้ค่ะ ยิ่งรู้เยอะก็จะย่ิงทำให้เข้าใจภาษาอังกฤษได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น

ดิฉันจัดทำคลิปขึ้นเพื่อเริ่มต้นสอนเทคนิคการสร้างและจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษจากรากศัพท์ หรือ Root words และประกอบกับ prefixes ที่วางไว้หน้า root และ suffixes ที่วางไว้หลัง root ค่ะ

เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีค่ะ ใครก็ตามค่ะที่อยากฝึกฝนภาษาอังกฤษต้องลองดูคลิปที่ทำขึ้นมานี้นะคะ และช่วยกดปุ่ม Subscribe ติดตาม ClassStart Academy Channel ไว้ด้วยนะคะ

เทคนิครากศัพท์ที่จะเริ่มสอนคลิปนี้เป็นคลิปแรกจะช่วยให้ผู้เรียนมีคลังคำศัพท์ภาษาอังกฤษเก็บไว้ในสมองได้มากมายในเวลาไม่นานค่ะ เมื่อผู้เรียนอ่านบทความภาษาอังกฤษ คลังคำศัพท์ในสมองเหล่านี้ก็จะช่วยให้ดาความหมายของประโยคทั้งประโยคได้อย่างไม่พลาดค่ะ

มารู้จักรากศัพท์คำแรกกันเลยดีกว่าค่ะ

คำว่า phon หมายถึง sound หรือ เสียง

Microphone = micro + phon(e) = small + sound ไมโครโฟนอุปกรณ์ขยายเสียงเล็กๆ ให้ดังขึ้น

Telephone = tele + phon(e) = far + sound อุปกรณ์เสียงระยะไกล = โทรศัพท์

Symphony = sym + phon(y) = a sounding together = การบรรเลงเครื่องดนตรีหลายชนิดด้วยกัน

ลองมาดูประโยคนี้ค่ะ Some sweet and euphonious proverbs made her obsessed with language learning.

ผู้เรียนคิดว่า คำว่า euphonious น่าจะแปลว่าอะไรค่ะ อย่างแรกก็คือ เห็นคำว่า sweet and แสดงว่าคำที่ตามหลัง and ก็ต้องเป็นแนวทางบวกเหมือนตัวแรก

อย่างที่สอง ลองแยกรากศัพท์ดูว่า euphonious [yoo-foh-nee-uh s] คำว่า phon คือ เสียง สมมุติว่าไม่รู้จักคำว่า eu แต่ก็น่าจะแปลได้ว่า เสียงเชิงบวก ก็น่าจะเป็น เสียงเพราะ ทำนองนี้

ใช่แล้วค่ะ

eu เป็น prefix หมายถึง ดี

ส่วน -ious คือ เต็มไปด้วย

Euphonious จึงแปลว่า เสียงไพเราะ นั่นเองค่ะ

ดูคลิปแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างค่ะ อยากให้ปรับปรุงอย่างไร comment กันเข้ามาได้เลยนะคะ

หมายเลขบันทึก: 650700เขียนเมื่อ 26 สิงหาคม 2018 18:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 สิงหาคม 2018 19:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท