การเลือกซื้อRAM สำหรับคอมพิวเตอร์

สำหรับ RAM ก็คงจะไม่มีอะไรมาก ควรเลือกซื้อยี่ห้อที่น่าเชื่อถือหน่อยก็ดี ขนาดของ RAM ที่จะใช้ขอแนะนำว่า การใช้งานคอมพิวเตอร์แบบทั่ว ๆ ไปกับ Windows 98 ควรที่จะมี RAM ประมาณ 64M. ไม่ขอแนะนำให้ใช้ RAM น้อยกว่านี้ ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้งานได้ก็ตาม เพราะว่าการที่ใช้ RAM น้อย ๆ จะทำให้ ฮาร์ดดิสก์ ต้องทำงานหนักขึ้นอีกมาก ๆ ครับซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ ฮาร์ดดิสก์เสียได้เร็วกว่าที่ควร หากท่านที่ต้องการเน้นการเล่นเกมส์ หรือการใช้งานหนัก ๆ ก็ควรจะมี RAM ไม่น้อยกว่า 128M.  สำหรับการ Upgrade เครื่อง การเพิ่ม RAM จะเป็นทางเลือกที่ประหยัดที่สุด แต่ต้องดูด้วยว่า RAM ที่มีอยู่เดิมนั้นเป็นแบบไหน EDO-RAM 72 pin หรือ SD-RAM 168 pin รวมทั้งเมนบอร์ดเดิมของคุณนั้น สามารถใส่ RAM แบบไหนได้บ้าง หลักการเพิ่มและเลือกซื้อ RAM ขอแนะนำข้อที่ควรดูเมื่อเลือกซื้อ RAM ดังนี้

  • ขนาดของ RAM ต่อ 1 ชิ้น อย่าลืมว่าบนเมนบอร์ด จะมีข้อจำกัดของช่องใส่ RAM เช่นใส่ได้ 3 หรือ 4 ช่อง หากเลือก RAM ที่มีขนาดน้อย ๆ ต่อชิ้น เช่นเลือก RAM แถวละ 32M. ก็ต้องซื้อ 2 แถวเพื่อให้ได้ 64M. ในอนาคตอยากจะเพิ่มอีก ก็จะเริ่มเป็นปัญหาว่าไม่มีช่องใส่ RAM พอได้
  • การใช้ RAM ที่มีขนาด และความเร็วที่ไม่เท่ากัน ก็อาจจะเป็นปัญหาให้กับระบบคอมพิวเตอร์ ได้เช่นการไม่เสถียร หรือแฮงค์บ่อย ๆ ได้ ดังนั้น ถ้าเป็นการซื้อ RAM ใหม่ให้เลือกขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่ต้องการเลย เช่น 64M. หรือ 128M. ต่อ 1 แถวและใส่ให้น้อยแถวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
  • ความเร็วของบัสแรม ก็ต้องเลือกให้เข้ากับ CPU และ เมนบอร์ดด้วย (ความเร็วส่วนใหญ่จะเป็น 66, 100 และ 133 MHz) เช่น Celeron ใช้ความถี่ FSB 66 MHz อาจจะใช้งานกับ RAM แบบ PC-66 ก็ได้ แต่หากใช้ CPU Pentium II หรือ Pentium III ซึ่งใช้ความเร็ว FSB 100MHz ก็ต้องใช้ RAM แบบ PC-100 ด้วยหรือ CPU รุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้ความเร็วบัส FSB 133 MHz ก็ต้องใช้แรมแบบ PC-133
  • ความเร็วของการส่งถ่ายข้อมูลของ RAM อันนี้คงจะดูกันยากหน่อย แต่โดยทั่วไปก็จะมีตัวเลขที่บอกความเร็วของการเข้าถึงข้อมูล เช่น 10 nsec, 8nsec หรือ 6 nsec เป็นต้น ตัวเลขยิ่งน้อย ก็ทำให้การเข้าถึงข้อมูลทำได้เร็วกว่า
  • สำหรับผู้ที่ต้องการ Over Clock ก็คงต้องเลือกยี่ห้อของ RAM กันหน่อย เคยได้ยินมาว่า RAM แบบ PC-133 บางยี่ห้อสามารถทำงานที่ความเร็วสูงถึง 180 MHz ได้ด้วย แต่ราคาก็แพงตามไปด้วย)

อ้างอิงจาก http://www.com-th.net/articles/

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นานาสาระความรู้

คำสำคัญ (Tags)#เทคโนโลยีการศึกษา

หมายเลขบันทึก: 65040, เขียน: 03 Dec 2006 @ 23:27 (), แก้ไข: 10 Apr 2012 @ 13:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

saikuna
IP: xxx.188.27.36
เขียนเมื่อ 

Thanks for ur info. It's good knowledge  for me.

เขียนเมื่อ 

ความรู้แม้เพียงน้อย

แต่ก็ค่อยได้สะสม

ความรู้นั้นฝึกตน

ละเอียดค้นละเอียดมอง

 

ค่ะแล้วจะติดตามเรื่องเกี่ยวกับคอมฯ กับน้องไปเรื่อย ๆ นะค่ะ  เพราะพี่เองก็ต้องใช้คอมฯ ในการทำงาน ในการศึกษาหาความรู้  และในงานค้นคว้าด้านเกี่ยวกับเรื่องที่จะต้องตอบคำถามหรืองานการเกษตร ซึ่งเป็นงานอดิเรกต่าง ๆ อยู่เสมอ  บางทีเรารู้ว่ามีคอมฯ แต่ไม่รู้ว่ารายละเอียดของเครื่องเป็นอย่างไร  ไปร้านคอมฯ เวลามีปัญหาก็อธิบายให้เราผู้ไม่รู้เข้าใจยาก ก็ได้แต่หาความรู้ต่าง ๆ ทางอินเตอร์เน็ต

ขอให้กำลังใจต่อไปนะค่ะในเรื่องเกี่ยวกับ IT