มะพร้าวกะทิ ไข่หวานมะพร้าวกะทิ


มะพร้าวกะทิ เป็นมะพร้าวที่หายาก ทุกตลาดทั้งจังหวัดยังหาไม่ได้ แต่ถ้าบ้านไหนสวนไหนปลูกไว้ก็อาจจะเห็นว่าดูธรรมดาเพราะบางคนไม่ชอบ เนื้อมะพร้าวอ่อนอร่อยกว่า หลายๆสวนหลายๆบ้านก็อยากปลูกอยากมีสักต้น ซึ่งในสวนมะพร้าวบางสวนอาจจะมีบางต้นที่เป็นมะพร้าวกะทิโดยธรรมชาติ เมื่อเดือนกค.61 ได้ลุ้นได้ชิม หลายลูกจากต้นมะพร้าวธรรมชาติที่มีบางลูกเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งน้องชายขึ้นมาได้พร้อมๆกัน 15 ลูกในต้นเดียวกัน  และได้ทดลองทำขนม ไข่หวานมะพร้าวกะทิ อร่อยมากค่ะ นำมาฝากนะคะ


มะพร้าวกะทิผ่าครึ่งน้ำเหนียวน้อยๆนั้นอร่อยค่ะ 

ส่วนเนื้อมะพร้าวกะทิ โรยด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดง ใช้ช้อนตักก็อร่อยแล้ว

นำเนื้อมะพร้าวกะทิไปทำขนมอื่นๆได้ เช่น ใส่ใน บัวลอย ผลไม้ลอยแก้วต่างๆ  ฯ

วิธีตัก ถ้าไม่ตักด้วยช้อน ก็ใช้ปลายมีดเลาะรอบๆที่ติดกับกะลา 

นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กใหญ่ตามชอบ


วิธีทำไข่หวานมะพร้าวกะทิ

น้ำสะอาดใส่หม้อใส่น้ำพอประมาณ ต้มให้เดือด ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยก่อน ถ้าใส่หม้อเลยไข่แดงอาจแตกแล้วไม่สวยงาม ใส่ถ้วยที่ละฟองแล้วค่อยเทลงในหม้อน้ำที่เดือดเบาๆ จะกี่ฟองแล้วแต่ผู้ทำในแต่ครั้งนะคะ เมื่อไข่ลงไปค่อยใช้ทัพพีคนเบาๆ พอสุกได้ที่ตามชอบก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน เมื่อได้ไข่ตามต้องการแล้ว ก็เปลี่ยนหม้อหรือเทน้ำออก ใส่น้ำใหม่ให้พอดีกับไข่และเนื้อมะพร้าวกะทิ สำหรับเนื้อมะพร้าวกะทิใช้ปลายมีดค่อยๆปาดรอบติดก้นกะลา นำเนื้อออกมาตัดเล็กใหญ่ตามชอบล้างน้ำให้สะอาด พอน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี หวานมากน้อยตามชอบนะคะ ใส่ไข่ ใส่เนื้อมะพร้าวกะทิ พอเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟ หากชอบกลมกล่อมก็ใส่เกลือนิดๆได้นะคะ สำหรับสารอาหารเพิ่มก็ได้จากสมุนไพรที่นิยมนำมาต้มน้ำดื่มค่ะ เช่น ใบเตย อัญชัน เก็กฮวย ฟางเสน ฯ เลือกสมุนไพรที่ไม่มีรสนะคะ

มะพร้าวกะทิ เมื่อนำลงมาจากต้นจะเก็บไว้ได้ไม่นานวัน 

แต่ถ้านำเปลือกออกแล้วกล้อนรอบกะลาให้เกลี้ยง 

นำทั้งลูกกลมๆ แช่ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บไว้ได้นานวัน

มะพร้าวกะทิ มีความคิดว่ากินแล้วอ้วนใช่ไหมค่ะ ก็ไม่กล้ากิน ว่ามีไขมันมาก 

มะพร้าวเป็นผลไม้ ถ้ามีไขมันก็เป็นไขมันดีค่ะ 

น้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์มาก เราทราบกันดี 

สำหรับคนที่ไม่มองว่าน้ำมันมะพร้าว กะทิ เป็นผู้ร้ายนะคะ 

น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัวก็จริงแต่ไม่มีคอเลสเตอรอลนะคะ ไม่เป็นไขมันทรานส์ ฯ 

ดังนั้น มะพร้าวกะทิ ก็ต้องดีนะคะ ดีอย่างไรบ้างนำมาฝากค่ะ

"  มะพร้าวกะทิควรได้รับการส่งเสริมให้รับประทานเป็นอาหารว่างเสริมสุขภาพ นอกจากมะพร้าวกะทิจะมีรสชาติอร่อย หวาน หอม นุ่มแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งนี้เนื่องจากมีเส้นใยอาหารสูงในปริมาณ 5.14 - 8.77 กรัม/100 กรัม เนื้อมะพร้าวกะทิ ในขณะที่เนื้อมะพร้าวธรรมดามีเพียง 2.1 กรัม/100 กรัม เส้นใยอาหารมีประโยชน์ช่วยในการขับถ่ายในผู้สูงอายุ มีไขมันต่ำในปริมาณ 10.19 - 16.03 กรัม/100 กรัม ในขณะที่มะพร้าวธรรมดามีไขมัน 26.1 กรัม/100 กรัม จึงสามารถบริโภคมะพร้าวกะทิได้มากกว่ามะพร้าวธรรมดาเพื่อให้ได้ไขมันที่พอเพียงจากมะพร้าวกะทิที่เป็นกรดไขมันอิ่มตัวชนิดห่วงโซ่เกาะเกี่ยวระหว่างคาร์บอนและไฮโดรเจนชนิดปานกลาง โดยเฉพาะกรดลอริคซึ่งมีสูงถึง 46 % คุณสมบัติของกรดลอริคเมื่อบริโภคเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยนเป็นโมโนลอริน ซึ่งมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับน้ำนมมารดา กล่าวคือเป็นสารต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ ได้แก่ แบคทีเรีย เชื้อราโปรโตซัว และไวรัส โดยเฉพาะเชื้อ HIVs การบริโภคไขมันมะพร้าว นอกจากไม่ทำให้อ้วนแล้วยังทำให้คลอเลสโตลอล HDL สูงขึ้น และน้ำหนักลดลง 

           จากการวิเคราะห์ปริมาณของกรดไขมันให้ ดังปรากฎในตารางที่ 2 จะเห็นได้ว่า เนื้อมะพร้าวกะทิมีปริมาณของกรดไขมันอิ่มตัว โดยเฉพาะกรดลอริกสูงกว่าน้ำมันมะพร้าว ซึ่งจัดว่าสูงมากที่สุดในบรรดาน้ำมันหุงต้มด้วยกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้น้ำมันมะพร้าวมีคุณค่าทางโภชนาการ และสร้างภูมิคุ้มกันโรค นอกจากนั้น มะพร้าวกะทิยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวทั้งเชิงเดี่ยว (MUFA) และเชิงซ้อน (PUFA) ต่ำกว่าน้ำมันมะพร้าวซึ่งช่วยให้มันไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพ ทั้งนี้ก็เพราะมีสาร antioxidant จากกรดไขมันอิ่มตัวมากพอที่จะชวยลดอันตรายจากกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การบริโภคมะพร้าวกะทิไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่กลับช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน ฯลฯ และลดอันตรายจากอนุมูลอิสระซึ่งดีกว่าการบริโภคน้ำมันมะพร้าวเสียด้วยซ้ำ "

ขอบคุณมากค่ะ http://www.doa.go.th/learn/ind...

                     องค์ความรู้ กรมวิชาการเกษตร

ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

วันพฤหัสบดีที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ ๒๕๖๑

หมายเลขบันทึก: 649801เขียนเมื่อ 16 สิงหาคม 2018 13:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 สิงหาคม 2018 13:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

มะพร้าวกะทิเดี๋ยวนี้หาทานยากค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นที่สายพันธ์ุมะพร้าวหรือเกิดจากการผสมเกษรที่พิเศษตามธรรมชาติ หรือความผิดปกติของมะพร้าวตามธรรมชาติ จึงทำให้เกิดมะพร้าวกะทิได้สงสัยมานานแล้วค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท