เมื่อคืนวันที่ 5 พฤศจิกายน 2548 เวลาประมาณ 5 ทุ่มกว่า ได้รับโทรศัพท์จากลูกศิษย์ว่าขับรถไปชนเขา เคลียร์ไม่ได้ ให้ไปช่วยเคลียร์หน่อย พอไปถึงที่เกิดเหตุ พบรถมูลนิธิ เปิดไฟสัญญาณอุบัติเหตุอยู่ เข้าไปถามได้ความว่า

   นิสิตไปทำสังฆทานกับเพื่อนที่วัดทางไปบางกระทุ่ม แล้วเพื่อนชวนไปกินดื่ม มีแอลกอฮอล์ในเลือดนิดหน่อย เพื่อนชวนให้นอนพักที่หอ แต่นิสิตคนนี้มีธุระจึงขอตัวกลับก่อน ขี่มอเตอร์ไซด์มาคนเดียว ผ่านแยกมาตามถนนที่จะไปวัดจุฬามณี ที่ข้างทางมีรถสามล้อ (ซาเล้ง) จอดอยู่ (ในที่มืด) มีคุณลุงกำลังซ่อมหัวเทียนอยู่  นิสิตคนนี้เข้าไปใกล้จึงมองเห็นรถขวางทางอยู่ แต่หลบไม่ทันจึงชนเข้าอย่างจัง คนบาดเจ็บทั้งผู้ชนและผู้ถูกชน

   เหตุการณ์ผ่านไป มีคนเข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มขึ้น จึงตกลงเรื่องราวอะไรกันไม่ได้ พอผมไปถึง เจ้านายของลุงก็บอกว่า "เอายังงี้ครับอาจารย์ คือมันดึกมากแล้ว ให้ทางมูลนิธิเขาพาคนเจ็บ (ลุง) ส่งโรงพยาบาล เพราะว่ารถมอเตอร์ไซด์มีพรบ (คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ) แล้วตอนเช้าให้ทางนิสิตเอาสำเนาพรบพร้อมสำเนาบัตรประชาชนไปยื่นให้โรงพยาบาล"

    พอลุงไปรพ.แล้ว ผมถามนิสิตที่มีอาการบาดเจ็บที่ขาเหมือนกันว่าจะไปโรงพยาบาลไหม แต่เขาบอกว่าไม่ไป ผมเลยพาทั้งคนและรถ (ที่บาดเจ็บเหมือนกัน ยางแตก และมีร่องรอยหลายแห่งที่จะต้องซ่อม) ไปส่งที่หอพัก (พวกมูลนิธิช่วยยกรถมอเตอร์ไซด์ขึ้นรถกระบะของผม)

   ก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาในที่เกิดเหตุและได้บันทึกประจำวันไว้ก่อนหน้านี้แล้ว สรุปว่า คู่กรณีมีแอลกอฮอล์ในเลือดทั้งคู่ แล้วกรณีนี้นิสิตเป็นผู้ไปชนเขา

    ด้วยความที่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องพรบ จึงมีคำถาม ถามผู้รู้เกี่ยวพรบฯ นี้ครับ ใครรู้ช่วยตอบที (นึกถึงคุณชายขอบเป็นคนแรก)

  1. กรณีมีผู้บาดเจ็บทั้งคู่ และต้องเข้ารักษาพยาบาล โดยมีพรบเฉพาะผู้ที่ชน (เป็นฝ่ายผิด) สทธิการเบิกค่ารักษาไม่เกิน 50,000 บาท รวมกันทั้งคู่กรณี หรือ แยกกัน (2 ฝ่าย รวมไม่เกิน 100,000 บาท) ครับ
  2. กรณีที่ 2 ฝ่ายเบิกรวมกันไม่เกิน 50,000 บาท (เพราะมีพรบฉบับเดียว) ฝ่ายชน (นิสิต) มีสิทธิเปิกได้ไม่เกินเท่าไร และฝ่ายถูกชน (ลุง) มีสิทธิเบิกได้ไม่เกินเท่าไร
  3. จริงหรือไม่ที่ เกิดเหตุวันไหน ต้องเข้าโรงพยาบาลวันนั้นแล้วยื่นหลักฐานวันนั้น (เนื่องจากเหตุเกิดในช่วงรอยต่อของคืนวันที่ 5 และเข้าวันใหม่วันที่ 6)
  4. พรบ เบิกยากจริงหรือ ส่วนมากต้องให้คู่กรณีสำรองจ่ายไปก่อน และคนส่วนมากเลี่ยงไปใช้ 30 บาทรักษาทุกโรค

        ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยตอบให้ทราบด้วยครับ