อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปี ได้แสดงบทบาทอันจำเป็นสำหรับการช่วยเหลือชีวิต

วัยรุ่นที่พลัดถิ่นจากประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกได้กลายมาเป็นวีรบุรุษในภารกิจช่วยเหลือชีวิตจากถ้ำในประเทศไทย

อดุลย์ เด็กชายอายุ 14 ปี ซึ่งอยู่ในทีมนักฟุตบอลหมูป่า แสดงบทบาทอันจำเป็นในภารกิจช่วยเหลือชีวิตที่น่าตื่นเต้นในการช่วยตัวเขา เพื่อนๆ และโค้ชอีก 1 คน

อดุลย์เชี่ยวชาญถึง 5 ภาษา อันได้แก่ ภาษาอังกฤษ, ไทย, พม่า, จีนกลาง, และว้า ซึ่งเป็นภาษาที่มีการพูดกันแถวเขตแดนพม่าและจีน

มันเป็นเพราะความรู้ภาษาอังกฤษที่ทำให้เขาได้แสดงบทบาทอันจำเป็นเพราะได้ติดต่อกับนักดำน้ำชาวอังกฤษ ในฐานะที่เป็นตัวแทนของกลุ่ม หลังจากที่ติดอยู่ในถ้ำประมาณ 9 วัน

นอกจากนี้ เขายังได้บอกกับนักดำน้ำว่าพวกเขามาอยู่ในถ้ำแล้วกี่วัน และสิ่งที่พวกเขาต้องการ

หน่วยซีลของไทยได้แบ่งปันรูปเด็กชายคนหนึ่งที่ยิ้มกว้างๆ ไม่ว่าสถานการณ์นั้นจะดูเลวร้ายเพียงใดก็ตาม แต่เขายังปรากฏด้วยรอยยิ้มที่มีความคิดเชิงบวกเสมอ

 “ผมชื่ออดุลย์ และผมแข็งแรง” วัยรุ่นผอมๆหน้าตาเจ้าชู้พูดภาษาไทยในวิดีโอ ซึ่งปรากฏขึ้นตอนที่พบพวกเขาแล้ว เขายังทักทายด้วยการไหว้ ซึ่งแสดงถึงความสุภาพ

ครูที่ชื่อ Phannee Tiyaprom ของเขากล่าวว่า “สิ่งแรกที่เข้ามาในความคิดก็คือท่าทีหรือมารยาทที่ดีของเขา เขาจะไหว้ต่อครูทุกคนที่เขาผ่าน”

อดุลย์ได้รับการสรรเสริญด้วยความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษแบบใช้การได้ในประเทศที่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของประชากรจะเข้าใจภาษานั้น

 เขาเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถสื่อสารได้กับนักดำน้ำชาวอังกฤษในวันจันทร์ ตอนกลางคืน

เขาตะโกนถามนักดำน้ำว่า “วันนี้เป็นวันอะไร?” และยังบอกนักดำน้ำด้วยว่าพวกเขาหิว การสนทนาถูกอัดเป็นคลิปเล็กๆ ซึ่งแสดงให้โลกทั้งโลกดู หลังจากที่การค้นหาที่ยุ่งยากนั้นหมดไป

เมื่อข่าวนี้ถูกเผยแพร่ไปในโลก พวกเราจะเป็นต้องเรียนรู้ข้อมูลเล็กๆเกี่ยวกับเด็กผู้ชาย Duganpet Promptep ซึ่งเป็นกัปตัน ได้เข้าไปอยู่ในถ้ำเพื่อช่วยให้พวกเขาหายกลัวภายในถ้ำที่มืดมิด Peerapat Sompiangjai ได้ฉลองวันเกิด 1 วันหลังจากที่เขาเสี่ยงภัยจนเจอเด็กๆ

แต่อดุลย์ยังมีเรื่องที่ชวนจินตนาการที่สุดคนหนึ่ง

พ่อแม่ของเด็กชายทิ้งเขาไว้ในโบสถ์แบบติสเมื่อ 8 ปีก่อน โดยการขอให้บาทหลวงและภรรยาเข้ามาดูแทนพวกตน

ในรัฐว้าที่มีพม่าปกครองอยู่ การศึกษาและโอกาสในการจ้างงานเป็นสิ่งที่เกิดได้ยาก

นอกจากนี้ภูมิภาคว้ายังมีเรื่องของการขนถ่ายยาเสพติดและกองกำลังกองโจรอีกด้วย

แต่สถานภาพที่อดุลย์มีคือเด็กไร้รัฐ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เขาพยายามพัฒนาจนเป็นจุดเด่นขึ้นมา และเขาได้เอาชนะเพื่อนๆเกือบทุกคน

นักฟุตบอลที่ยังรุ่นคนนี้เรียกขานกันในกลุ่มว่าคนที่มีพรสวรรค์

ตามที่ The Wall Street Journal กล่าว เพื่อนและครูของเขาบรรยายว่าเขาเป็นคนที่เก่งในทุกๆทาง เขาเล่นเครื่องดนตรีได้ 3 ชิ้น, ได้ถ้วยจากกีฬาจากวอลเลย์บอลไปจนถึงฟุตซอล และเป็นคนที่ได้เกรด A เขาอยู่ในระดับเรียนเก่งในห้องโรงเรียนบ้านเวียงพานในแม่สาย ด้วยผลการเรียนที่ไม่มีใครทาบได้

เขาบอกกับเพื่อนของเขาว่า “ฟุตบอลเป็นชีวิต”

ผ.อ. โรงเรียนบ้านเวียงพาน ชื่อ ปุณณวิช เทพสุรินทร์ จะเรียกเด็กวัยรุ่นคนนี้ว่า “อัญมณี” และยังกล่าวว่า “เขาเก่งทั้งการเรียนและกีฬา เขาได้นำเหรียญหลายเหรียญ และประกาศนียบัตรมาให้กับโรงเรียนของเรา”

การต่อสู้ระหว่างกองทัพว้ากับทหารของพม่าได้ทำให้คนเป็นพันๆมาหาที่ปลอดภัย และทุ่งหญ้าสำหรับเลี้ยงสัตว์ในหลายๆประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

อดุลย์ก็เป็นหนึ่งในบรรดาผู้อพยพประมาณ 400,000 คน เป็นคนไร้สัญชาติตามคำบอกเล่าของหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ---บางข้อมูลกล่าวว่ามีคนไร้รัฐอยู่ 3 ล้าน 5 แสนคน

โฆษกผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ชื่อ Hannah Macdonald กล่าวว่า ในขณะที่ยังมีความก้าวหน้าอยู่บ้าง แต่คนไร้รัฐในประเทศไทยยังคงรอคอยการเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน

การที่ไม่มีสูติบัตร, ไม่มีเลขบัตรประชาชน, ไม่มีหนังสือเดินทาง, ผู้ใหญ่ไม่สามารถแต่งงานได้ถูกต้องตามกฎหมาย, ได้งาน, หรือทำบัญชีธนาคาร, เดินทางไปในที่อื่นๆ, มีกรรมสิทธิ์ หรือเลือกตั้งได้เลย

ประเทศไทยได้ประกาศว่าจะมีการลงทะเบียนคนไร้รัฐภายในปี 2024 แต่ก่อนหน้านั้น ผู้คนอย่างเขาจะอยู่ในลูกผีลูกคนทางกฎหมาย

โค้ชเอกพล จันทะวงค์ หรือ เอก ซึ่งเป็นเด็กที่ข้ามแดนมา ยังคงมีการศึกษาที่แข็งแกร่งเช่นกัน

เอกเข้ามากับทีมหมูป่า หลังจากบวชที่เชียงราย ตอนอายุ 10 ขวบ เขาเกือบตาย เพราะเชื้อโรคได้เข้ามาที่หมู่บ้าน ฆ่าน้องชายอายุ 7 ปี ต่อมาก็เป็นแม่และพ่อ

ตอนอายุ 12 ปี เขาได้รับการเลี้ยงดูจากครอบครัวขยาย แต่เขาเป็นเด็กเงียบๆ เหงา และเศร้า

พวกญาติๆจึงได้ส่งเขาไปวัดเพื่อที่จะฝึกให้เป็นพระ

เด็กผู้ชายยึดเอาเอกเป็นดารา และพวกเขาส่วนใหญ่ได้แบ่งปันประสบการณ์การโตมาแล้วจน และเป็นเด็กพลัดถิ่น

แปลและเรียบเรียงจาก

Gavin Fernando. Adul Sam-on, 14, played a crucial role in Thai rescue mission https://amp.news.com.au/lifestyle/real-life/news-life/adul-samon-14-played-a-crucial-role-in-thai-rescue-mission/news-story/c67e69230431f4450c0e6fb6535df44b?__twitter_impression=true

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การวิจารณ์เพลง หนัง หนังสือ และสังคมร่วมสมัย

คำสำคัญ (Tags)#คนไม่มีสัญชาติ การต้องการสัญชาติ การไม่มีสิทธิแบบต่างๆในสังคมไทย

หมายเลขบันทึก: 649223, เขียน: 29 Jul 2018 @ 18:51 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)