๗. ความสุขของนาย Sky


ความสุขของนาย Sky

ชีวิตครอบครัว...เป็นรากฐานของชีวิตในวัยยามเมื่อโตขึ้น เป็นพื้นฐานที่ทุกคนนั้นเกิดมามีความแตกต่างกัน...อาจเหมือนกันบ้าง แต่ก็จะไม่เหมือนกันเสียเลยทีเดียว...แตกต่างกันที่สภาพแวดล้อม สถานะ สถานการณ์ เหตุการณ์ โอกาส ที่ทำให้คนเรามีความแตกต่างกัน...รวมถึงการสอน การมีชีวิตอยู่ภายในครอบครัว

แต่สำหรับครอบครัวของเรา ครอบครัวของย่าบุษ ปู่เร พี่ฟ้าคราม นาย Sky พวกเราตั้งอยู่บนพื้นฐานของความรัก ความอบอุ่น ความสุขของการใช้ชีวิตมากกว่า...ถึงแม้พวกเราจะไม่ค่อยคำนึงถึงเรื่องเงินทองกันมากนัก...แต่พวกเราก็สามารถดำรงชีพได้อย่างพอเพียง มีความสุขของพวกเราตามอัตภาพ มิโกงกิน ทุจริตคอรัปชั่นให้มาเป็นทุกข์ใจของพวกเราไปเปล่า?...ส่วนใหญ่พวกเราเน้นเรื่อง "ความสุขทางใจมากกว่า"...ความสุขของครอบครัวของเราเอง ทำอะไรที่ทำให้เกิดความสุขแบบง่าย ๆ ไม่เรื่องมาก ไม่เดือดร้อนตัวเราและผู้อื่น นี่คือ ความสุขของพวกเราเอง

สำหรับนาย Sky ตอนนี้ นายเริ่มหัดเดินได้มากขึ้นแล้ว กล้ามเนื้อขาของนายเริ่มแข็งแรง...นายชอบเดินไป เดินมา ในบริเวณบ้าน...นายหัดพูดได้หลายคำแล้ว เช่น ย่า พ่อ ตา ยาย ฟ้า ปู่ แต่นายยังเรียกแม่ไม่ค่อยได้ แต่เรียกคำว่า "อ้อ" แทนที่จะเรียก "อ้อม" ซึ่งเป็นชื่อของแม่นายเอง

นายเป็นเด็กอารมณ์ดีเอามาก ๆ ชอบยิ้ม ชอบฉีกปาก ทำหน้าทะเล้นให้คนอื่นได้ดู...ชอบพยักหน้ารับคำถามตลอด ทำให้นายเป็นเด็กหน้าทะเล้นยามที่ผู้อื่นมองและคุยกับนาย

พัฒนาการของนาย Sky เป็นแบบไปเรื่อย ๆ ตามสภาพของเด็กทั่วๆ ไป...แต่สิ่งที่ติดที่ตาและใจของนาย นั่นคือ "ความสุข" นายเป็นเด็กอารมณ์ดีคนหนึ่ง ย่าจึงสร้างพื้นฐานให้กับนาย ไม่ให้เป็นเด็กขี้โมโห...ให้นายรู้จักยิ้ม หัวเราะตามสภาพของนายเอง...ความสุขนี้จะเป็นพื้นฐานให้กับตัวของนายเอง เพราะจะเป็นภูมิคุ้มกันให้กับตัวนายยามเมื่อนายได้เติบโตขึ้น และอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ในสังคมการทำงาน สำหรับปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ได้แต่วางพื้นฐานให้กับนาย Sky และพี่ฟ้าคราม ได้ซึมซับสิ่งดี ๆ ให้มีเกิดขึ้นในตัวของนายเอง เรียกว่า เป็นต้นทุนชีวิตที่จะสะสมให้เกิดเป็นองค์ของต้นทุนในตัวของนายเอง

*******************************************************

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติเข้ามาอ่านบันทึกนี้ค่ะ

บุษยมาศ แสงเงิน

๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๑
หมายเลขบันทึก: 649136เขียนเมื่อ 24 กรกฎาคม 2018 11:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 กรกฎาคม 2018 11:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง