เคลื่อนทัพจัดการความรู้ กรมอนามัย ตอนที่ 3 ... ตั้งหลักเรียนรู้

เคล็ดลับการจัดการความรู้ อยู่ที่ การต่อยอดความรู้ โดยการนำความสำเร็จมา ลปรร. กัน

 

สิ่งที่ดิฉันได้เสมอๆ จากการเข้าประชุม KM คือ ข้อคิดจากประธานเปิดการประชุม ครั้งนี้ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช กูรู KM ประเทศไทย ท่านเป็นประธานกล่าวเปิดงาน "มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 3" ค่ะ

สิ่งที่ดิฉันเก็บประเด็นได้ก็คือ

  • เคล็ดลับการจัดการความรู้ อยู่ที่ การต่อยอดความรู้ โดยการนำความสำเร็จมา ลปรร. กัน
  • เป้าหมายของการต่อยอด คือ ให้เห็นประโยชน์ มีคุณค่า ... ต่อยอดกันต่อๆ กันไป
  • หัวใจของการจัดการความรู้ คือ การปฏิบัติ ... เราจะเน้น ลปรร. ความรู้ปฏิบัติ เราต้อง สมาธิ + เปิดใจ ซึ่งเป็นทักษะของ การ ลปรร.
  • ทักษะของการจัดการความรู้ คือ การฟังจากกันและกัน การใช้ความรู้ไปลองปฏิบัติ ในบริบทของเราเอง ทักษะของการปล่อยความรู้มาให้เพื่อนเพื่อการแลกเปลี่ยน ทักษะของการจดบันทึกความรู้เพื่อเอามาใช้เอง หรือให้เพื่อนใช้ และทักษะอื่นๆ อีกมากมาย

ก้อ ... เริ่มตั้งหลักที่จะเรียน ให้รู้ และฝึกทักษะกันละค่ะ 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กรมอนามัย

คำสำคัญ (Tags)#มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ#กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

หมายเลขบันทึก: 64742, เขียน: 01 Dec 2006 @ 21:49 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เรียนคุณหมอนนทลี

       เก็บได้ทุกเม็ดทุกดอกอย่างนี้ ฝากคุณอย่าลืมลิงค์ชุดความรู้จากงานมหกรรมฯครั้งที่ 3 นี้ เข้าไว้สักลิ้งค์หนึ่งนะครับสำหรับแฟนๆคุณหมอได้สืบค้นต่อยอดความรู้นะครับ

ครูนงคะ

รวมเรื่อง มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 3 โดยกรมอนามัย พบกันได้ที่ Kcenter ค่ะ ที่ http://kcenter.anamai.moph.go.th/ หาได้ง่ายๆ ที่ planet ของลานแลกเปลี่ยนของกรมอนามัยละค่ะ

ชวนให้ช่วยมาเพิ่ม rating ให้ Kcenter ด้วยในตัวละค่ะ