อาจารย์คนใหม่ -*-

jc457

เมื่อวันที่30 ที่ผ่านมา พวกเราได้เรียนกับอาจารย์คนใหม่ นั่นก็คือ พี่ไป๋ นั่นเอง  

พี่ไป๋ได้สอนให้รู้จักเครื่องมือต่างๆในอินเตอร์เน็ต   เช่น

Flickr เป็นเว็บที่เราสามารถเอารูปภาพไปใส่ แล้วแชร์รูปภาพกับคนอื่น (รึเปล่า ?) ได้ รวมไปถึงการกำหนด และเปลี่ยนแปลงขนาดของรูปเพื่อเอารูปไปใส่ในบล็อก    

อันที่2 Youtube  เป็นที่รวมและแชร์ของวีดีโอ อะไรประมาณนั้น  

อั นที่ 3 feed อันนี้เป็นระบบที่สามารถนำเนื้อหาในบล็อกของเรา ส่งไปให้ผู้รับได้ โดยที่ผู้รับไม่ได้เข้าบล็อกของเรา แล้วถ้าบล็อกของเรามีการอัพเดทอีกมันก็จะส่งไปให้ผู้รับอีก เราสามารถใช้โปรแกรมนี้ได้ แต่ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะ โปรแกรมนี้มีประโยชน์อย่างมาก ทำให้เราประหยัดเวลาไปเยอะเลย  

อันที่ 4 Skype คือ MSN ที่มีเสียง นั่นก็คือ สามารถพูดคุยกันได้ โดยไม่ต้องพิมพ์และในขณะเดียวกันก็ได้เห็นหน้าของคู่สนทนาได้อีกด้วย ซึ่ง โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับเวลาจะพูดคุยเพื่อประชุมงานกัน แถมประหยัดเงินค่าโทรศัพท์อีกด้วย เราสามารถใช้โปรแกรมนี้ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่จะต้องสมัครสมาชิกก่อน  

อันที่ 5 Google Docs and Spreadsheets เป็นโปรแกรมเหมือน Microsoft word แต่ต่างกันตรงที่มัน onlineได้ สมมติว่าเราพิมพ์งานอยู่ที่บ้าน เพื่อนเราก็พิมพ์อยู่ที่บ้านเหมือนกัน แต่เราทั้งคู่สามารถเห็นงานที่พิมพ์ของกันและกันได้ ซึ่งโปรแกรมนี้เหมาะสำหรับการทำงานร่วมกัน อีกแล้ว  

แล้วตอนท้ายๆคาบก็สอนเกี่ยวกับ Creative Commons  เป็นการนำรูปในเน็ตไปใช้ บางรูปก็ให้เอาไปใช้ได้ แต่ต้องให้เครดิตเจ้าของรูป หรือบางรูปก็ห้ามเอาไปใช้ในเชิงการค้า หรือ บางรูปก็ให้นำไปใช้ได้ แต่ห้ามนำไปดัดแปลง    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน barumbum

คำสำคัญ (Tags)#c#5#7#4#j

หมายเลขบันทึก: 64726, เขียน: 01 Dec 2006 @ 19:35 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

จริงๆ creative commons เป็นรูปแบบการให้สิทธิ์ในการใช้ (license) ชนิดหนึ่งครับ โดยสามารถนำไปใช้ได้ไม่เฉพาะแต่รูป แต่รวมถึงงานประเภทอื่นไม่ว่าจะเป็นงานเขียน ภาพเคลื่อนไหว เพลง เสียง ได้หมด
เขียนเมื่อ 

อิอิ

เขียนเมื่อ 

ออิอิ เหมือนเข้ามาอ่านสมุดเลคเชอร์เลยวุ้ย

 

เขียนอย่างนี้ต่อไปนะจ๊ะ บุ๋มจ๋า โฮะๆๆๆๆ