อาจารย์คนใหม่ -*-

  ติดต่อ

  jc457  

เมื่อวันที่30 ที่ผ่านมา พวกเราได้เรียนกับอาจารย์คนใหม่ นั่นก็คือ พี่ไป๋ นั่นเอง  

พี่ไป๋ได้สอนให้รู้จักเครื่องมือต่างๆในอินเตอร์เน็ต   เช่น

Flickr เป็นเว็บที่เราสามารถเอารูปภาพไปใส่ แล้วแชร์รูปภาพกับคนอื่น (รึเปล่า ?) ได้ รวมไปถึงการกำหนด และเปลี่ยนแปลงขนาดของรูปเพื่อเอารูปไปใส่ในบล็อก    

อันที่2 Youtube  เป็นที่รวมและแชร์ของวีดีโอ อะไรประมาณนั้น  

อั นที่ 3 feed อันนี้เป็นระบบที่สามารถนำเนื้อหาในบล็อกของเรา ส่งไปให้ผู้รับได้ โดยที่ผู้รับไม่ได้เข้าบล็อกของเรา แล้วถ้าบล็อกของเรามีการอัพเดทอีกมันก็จะส่งไปให้ผู้รับอีก เราสามารถใช้โปรแกรมนี้ได้ แต่ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะ โปรแกรมนี้มีประโยชน์อย่างมาก ทำให้เราประหยัดเวลาไปเยอะเลย  

อันที่ 4 Skype คือ MSN ที่มีเสียง นั่นก็คือ สามารถพูดคุยกันได้ โดยไม่ต้องพิมพ์และในขณะเดียวกันก็ได้เห็นหน้าของคู่สนทนาได้อีกด้วย ซึ่ง โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับเวลาจะพูดคุยเพื่อประชุมงานกัน แถมประหยัดเงินค่าโทรศัพท์อีกด้วย เราสามารถใช้โปรแกรมนี้ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่จะต้องสมัครสมาชิกก่อน  

อันที่ 5 Google Docs and Spreadsheets เป็นโปรแกรมเหมือน Microsoft word แต่ต่างกันตรงที่มัน onlineได้ สมมติว่าเราพิมพ์งานอยู่ที่บ้าน เพื่อนเราก็พิมพ์อยู่ที่บ้านเหมือนกัน แต่เราทั้งคู่สามารถเห็นงานที่พิมพ์ของกันและกันได้ ซึ่งโปรแกรมนี้เหมาะสำหรับการทำงานร่วมกัน อีกแล้ว  

แล้วตอนท้ายๆคาบก็สอนเกี่ยวกับ Creative Commons  เป็นการนำรูปในเน็ตไปใช้ บางรูปก็ให้เอาไปใช้ได้ แต่ต้องให้เครดิตเจ้าของรูป หรือบางรูปก็ห้ามเอาไปใช้ในเชิงการค้า หรือ บางรูปก็ให้นำไปใช้ได้ แต่ห้ามนำไปดัดแปลง    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน barumbum

หมายเลขบันทึก: 64726, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:34:46+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #c#5#7#4#j

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (3)

จริงๆ creative commons เป็นรูปแบบการให้สิทธิ์ในการใช้ (license) ชนิดหนึ่งครับ โดยสามารถนำไปใช้ได้ไม่เฉพาะแต่รูป แต่รวมถึงงานประเภทอื่นไม่ว่าจะเป็นงานเขียน ภาพเคลื่อนไหว เพลง เสียง ได้หมด

อิอิ

ออิอิ เหมือนเข้ามาอ่านสมุดเลคเชอร์เลยวุ้ย

 

เขียนอย่างนี้ต่อไปนะจ๊ะ บุ๋มจ๋า โฮะๆๆๆๆ