ชีวิตที่พอเพียง 3172b. เศรษฐศาสตร์การเมืองของการคุ้มครองสุขภาพถ้วนหน้า

การทำงานวิชาการเพื่อประโยชน์ส่วนรวม อย่างงาน HTA และงานสร้างความรู้ หรือสารสนเทศเพื่อนำไปใช้กำหนดนโยบายหรือระบบต่างๆ ไม่ได้หมายความว่าคนทั้งหมดจะเห็นด้วย หรือเห็นคุณค่าต่อการทำงานและผลงานนั้น

ชีวิตที่พอเพียง  3172b. เศรษฐศาสตร์การเมืองของการคุ้มครองสุขภาพถ้วนหน้า

 เช้าวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ผมไปร่วมประชุม HTASiaLink 2018 Testing Treatments : Strengthening HTA for Better Healthcare (1) ที่เชียงใหม่    และไปเข้าห้องประชุม Pre-Conference Workshop เรื่อง Political Economy of HTA to Support UHC

สำหรับผม หัวข้อ “เศรษฐศาสตร์การเมือง” สอนผมว่า    การทำงานวิชาการเพื่อประโยชน์ส่วนรวม อย่างงาน HTA  และงานสร้างความรู้ หรือสารสนเทศเพื่อนำไปใช้กำหนดนโยบายหรือระบบต่างๆ    ไม่ได้หมายความว่าคนทั้งหมดจะเห็นด้วย หรือเห็นคุณค่าต่อการทำงานและผลงานนั้น

เพราะว่าผู้คนมีมุมมองต่อระบบนั้นๆ จากต่างมุมมอง ต่างมุมผลประโยชน์ และต่างมุมอคติหรือกระบวนทัศน์    ในบางกรณีผู้เกี่ยวข้องอาจเต็มไปด้วยผลประโยชน์ส่วนตน  ที่ทำให้เขา “สู้หัวชนฝา” เพื่อรักษาผลประโยชน์ของเขา    บางวงการสามารถใช้ทั้งมนตร์ขาวและมนตร์ดำ    และสามารถจ้าง “ตัวแทน” ขึ้นมาสู้แบบสกปรก   

การประชุมช่วงนี้ว่าด้วยเรื่อง HTA สำหรับใช้สนับสนุน UHC   และเป็นการคุยกันในกลุ่มนักวิชาการ HTA   วิทยากรคนสำคัญคืออดีต รมช. สาธารณสุข นพ. สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ บอกว่า นักวิชาการ HTA ต้องเข้าใจเศรษฐศาสตร์การเมืองที่อยู่ล้อมรอบตนเอง    และต้องเป็นมืออาชีพที่ยืนหยัดอยู่กับคุณภาพของหลักฐานทางวิชาการของตน    และในขณะเดียวกันต้องมีทักษะในการสื่อสารผลงานข้อมูลหลักฐานของตน   รวมทั้งมีทักษะในการรับฟังคนจากหลากหลายฐานทางสังคมและกลุ่มผลประโยชน์   รวมทั้งต้องไม่ก้าวล่วงเข้าไปที่ดินแดนของการตัดสินใจ    เพราะนั่นเป็นหน้าที่ของฝ่ายนโยบาย ที่เขาอาจต้องคำนึงถึงปัจจัยด้านอื่นๆ ด้วย 

พญ. Daphne Khoo ผอ. ACE (Agency for Care Effectiveness) จากสิงคโปร์   ซึ่งเพิ่งก่อตั้งในปี 2015   เล่าเรื่องการดำเนินการพัฒนาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจเลือกใช้ยา    ที่เพียงปีแรกก็ลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ ๔๐ ล้านเหรียญสิงคโปร์   โดยยุทธศาสตร์สำคัญคือทำให้มีความโปร่งใสด้านข้อมูล ดึงบริษัทยาเข้ามาร่วมทำงาน จากเดิมที่ไม่คุยกัน (เขาใช้คำว่า hate)    

ผมฟังเรื่องสิงคโปร์แบบคนที่มีพื้นความเข้าใจสังคมสิงคโปร์มากขึ้นจากการไปดูงานเมื่อ ๒ สัปดาห์ก่อน    ว่าสังคมสิงคโปร์เป็นสังคมที่คนเชื่อถือในความซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน    ที่บ้านเราไม่มี

ดร. Jeonghoon Ahn อดีตนัก HTA ที่ NECA ของเกาหลีใต้    เวลานี้เป็น รศ. ในมหาวิทยาลัย  ที่ Department of Health Convergence  บอกความลับของเกาหลีในการควบคุมค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ทั้งๆ ที่ใช้ระบบ private insurance ว่า      มีการจัดการเชื่อมโยง data ภาพใหญ่   มี HIRA (Health Insurance Review Agency) เป็นหน่วยงานรัฐคอยตรวจสอบการทำงานของบริษัทประกันสุขภาพ    และการที่ NECA ที่เป็นองค์กรวิจัยของรัฐบาล ต้องทำงานสนอง Moon Care ที่ประธานาธิบดีคนใหม่วางนโยบาย

ช่วงอภิปราย มีการพูดถึงวิธีประยุกต์ใช้ HTA ตอนเริ่มนำไปใช้ในประเทศ    หลักการคือใช้กับเรื่องที่การเมืองเรื่องผลประโยชน์ไม่รุนแรง    คือประเด็นทางคลินิก    หากกระโดดลงไปที่เรื่อง benefit package จะยากเกินไปสำหรับมือใหม่

ข้อสังเกตสำคัญคือ สิงคโปร์และเกาหลีมีระบบเชื่อมโยงข้อมูลที่แข็งแรงมาก    สามารถใช้ข้อมูลนำมาทำเป็น evidence ใช้ในการตัดสินใจ   ให้ได้ผลด้านสุขภาพคุ้มค่าเงินที่จ่าย  

วิจารณ์ พานิช

๘ พ.ค. ๖๑

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

647158

เขียน

13 May 2018 @ 07:47
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก