"บ้านกร่าง"วันนี้

ไม่มีอะไรสมบูรณ์ ไม่มีแต่ได้อย่างเดียว บรรยากาศดี ลมดี เงียบสงบ มีร่มเงาจากต้นไม้ที่ลงทุนลงแรงปลูกเตรียมไว้ก่อน แต่ก็ต้องระมัดระวังฟืนไฟจากการเผาตอซังก่อนเข้าสู่ฤดูกาลใหม่

วันนี้ฝนโปรยละอองทั้งวัน หลังจากเมื่อคืนตกหนัก ตั้งแต่เมื่อเย็นวานแล้วที่ทำทีท่า ลมแรง ฟ้าฝนเหมือนจะเอาจริง แต่สุดท้ายก็แค่โปรยปรายมาชั่วครู่ยาม แล้วก็เงียบหายไป

เมื่อไปไหนมาไหนไม่สะดวก จึงจ่อมจมอยู่ที่ระเบียงบ้านทั้งวันจนเย็นย่ำ ภาพต่างๆของท้องทุ่งเริ่มเคลื่อนไหวมาตั้งแต่เช้า ชาวนาสาละวนกับระดับน้ำในนาที่มากเกินจากฤทธิ์ของฝนเมื่อคืน เพราะข้าวเพิ่งงอกยาวสักราวฝ่ามือ จึงพากันเร่งไขน้ำออกบ้าง สูบน้ำออกบ้าง

เป็นช่วงปิดเทอม จึงเห็นขั้นตอนการทำงานของชาวนามากขึ้น ไม่ง่ายเลย มีภาระงานที่ต้องดูแลตลอด เริ่มจากไถดะ ไขน้ำเข้า ไถแปร คราด หรือย่ำนา จากนั้นระดมคนหว่าน ไม่แน่ใจว่าจ้างหรือเอาแรงกันเหมือนสมัยก่อน พอรุ่งขึ้นจะฉีดยาทันที ก็ตั้งแต่ข้าวเริ่มงอกเลยทีเดียว ลองสอบถาม ยาอะไรที่ต้องรีบฉีด “ยาคุมหญ้า”เป็นคำตอบของชาวนา

ช่วงข้าวเริ่มงอก นกต่างๆที่มีมากมาย จะลงมาจิกกินเมล็ดที่หว่านใหม่ หุ่นฟาง ถุงพลาสติกผูกไว้บนหลักไม้ ยามที่ลมพัดสะบัดเกิดเสียงดัง บางรายยิงปืนหรือจุดประทัดไล่เป็นระยะๆ

ศัตรูข้าวมีมากมายหลายอย่าง ชาวนากับสารเคมีจึงเป็นของคู่กัน นับวันยิ่งใช้มากขึ้น แม้รณรงค์ให้ความรู้ถึงพิษภัยและต้นทุนการผลิต ซึ่งต่างกับการทำนาในสมัยรุ่นปู่ย่าตายาย นอกจากยาคุมหญ้า ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลงศัตรูข้าว ยังมีปุ๋ยเคมีอีก สารเคมีเหล่านี้ จึงน่าจะสะสมอยู่ในข้าวที่เราซื้อบริโภคจริงๆ ที่เลี่ยงได้บางคนจะเลือกซื้อที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี แม้จะมีราคาสูงกว่า บางคนถึงกับลงทุนปลูกข้าวกินเอง แม้แต่ชาวนาบางรายส่วนที่ปลูกไว้กินก็ไม่ใช้สารเคมีเช่นกัน

สำหรับตัวเองแล้ว ปีกว่าที่อพยพครอบครัวมาปลูกต้นไม้ตั้งบ้านเรือนกลางท้องทุ่ง ไม่มีอะไรสมบูรณ์ ไม่มีแต่ได้อย่างเดียว บรรยากาศดี ลมดี เงียบสงบ มีร่มเงาจากต้นไม้ที่ลงทุนลงแรงปลูกเตรียมไว้ก่อน แต่ก็ต้องระมัดระวังฟืนไฟจากการเผาตอซังก่อนเข้าสู่ฤดูกาลใหม่ วันดีคืนดีอาจถูกรมด้วยฝุ่นควัน เหมือนเขาฉีดเพื่อสร้างบรรยากาศบนเวทีคอนเสิร์ต เถ้าถ่านอาจปลิวฟุ้งมาสร้างความเลอะเทอะเปรอะเปื้อน  ถ้าทิศทางลมขณะนั้นมันตรงมายังบ้านเราพอดิบพอดี

อีกอย่างเป็นกลิ่นสารเคมี บางชนิดฉุนมาก ยิ่งเวลานั้นอยู่ใต้ลมหรือฉีดพ่นในแปลงใกล้ๆบ้าน พิษมันย่อมมีแน่นอน ขนาดหญ้าหรือแมลงยังทนไม่ไหว คนอย่างเราได้รับผลกระทบนั้นด้วยแน่ อาจจะค่อยสะสมจนถึงปริมาณหนึ่งก็ออกฤทธิ์ทำลายล้าง แต่ยังคิดว่า เราก็เลี่ยงเท่าที่ทำได้อยู่แล้ว ปิดหน้าต่าง หลบไปยังบริเวณที่กลิ่นมาไม่ถึง แต่ก็อย่างว่า ไอ้ที่ไม่มีกลิ่นอีก ใช่ว่าจะไม่อันตราย

ทำให้นึกเสมอๆ ไม่มีอะไรด้านเดียวดอก มีดีมีร้าย มีได้มีเสีย ถูกใจไม่ถูกใจ..

สวยงามลงตัวไปเสียทั้งหมดมีหรือ เว้าๆแหว่งๆ ไม่สมส่วน มีตำหนิบ้างสักที่หรอกน่า(ฮา)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ภาพถ่ายความเห็น (2)

-สวัสดีครับอาจารย์

-มีตำหนิบ้างก็เพื่อสร้างสิ่งแปลกและดีขอรับ

-ดังเช่นเซียนต่างๆ บอกเอาไว้ รุ่นนี้ดี ที่มีตำหนิ..

-บรรยากาศต่างกันจากบ้านไร่ของผม..

-แต่ใช่ว่าบ้านไร่จะไม่มีตำหนิ..ไร้ที่ติเตียน

-ด้วยความระลึกถึงครับ

-วิถีธรรม วิถีไทย ณ บ้านฉัน...

  • จากการที่ได้ติดตาม ความสุขที่hi-hugมีทุกๆวัน ไม่เสื่อมคลายเลย
  • ขอบคุณเพชรน้ำหนึ่งมากครับ