๗๐๖. กลองยาว..แด่ ผู้สูงอายุ

ในช่วงสุดท้ายของรายการ..ที่เป็นกิจกรรมสำคัญที่สุด ผู้สูงอายุ ผู้พิการและ..ผู้ด้อยโอกาสนั่งล้อมวง โดยมีกลองยาวอยู่ตรงกลาง คอยขับกล่อมผสมผสานเสียงให้ศีลให้พรลูกหลาน ดังกังวานให้จดจำและนำไปใช้..ในโอกาสวันปีใหม่ของไทย

               วันสุดท้ายก่อนปิดภาคเรียน..นัดหมายกับนักเรียนไว้ว่า..วันที่ ๑๓ เมษายน..พบกันที่โรงเรียนเวลา ๐๘.๓๐ น. ครูจะพานักเรียนไปตีกลองยาว ณ วัดเลาขวัญ..

            นักเรียนยกมืออาสาจะมาช่วย ทั้งที่ยังไม่ทราบว่าเป็นงานอะไร..ผมต้องคัดออกบ้าง เพราะมีจำนวนมากเกินไป..คัดเลือกแต่นักเรียนชั้น ป.๔ – ๖ บางคนเท่านั้น

            ก่อนถึงวันนัดหมาย ๒ วัน..ผมไปติดตามถามไถ่ นัดหมายเวลาและการแต่งกายอีกครั้ง ปรากฏว่า..มือกลองยาว ที่เป็นมือวางอันดับต้นๆ ไม่สามารถจะมาร่วมงานได้..

            สาเหตุหลักๆ ไม่มีอะไรมาก..นอกจากป่วยเป็นไข้ แล้วก็มีการไปบวชภาคฤดูร้อน ทำให้ ผอ.ร้อนเนื้อร้อนใจขึ้นมาเล็กน้อย..

            ผมบอกนักเรียนคนที่พอจะประสานได้ว่า ให้ช่วยบอกรุ่นพี่มัธยมที่เรียนจบไปแล้ว ให้มาช่วยครูด้วย..ถือว่าช่วยโรงเรียนก็แล้วกัน..

            งานนี้เป็นงานช่วยจริงๆ ไม่มีค่าตอบแทน เป็นงานที่ต้องใช้จิตอาสาล้วนๆ โรงเรียนส่วนใหญ่ จึงมักจะไม่รับงานสัมพันธ์ชุมชนแบบนี้ ในช่วงสงกรานต์

           อาจเป็นเพราะเป็นช่วงปิดเทอมใหญ่ การรวมพลคนรักดนตรีจะทำได้ยากยิ่งกว่าช่วงอื่นๆ ที่ผมกล้ารับงาน ก็เพราะเทศบาลเป็นหน่วยงานที่มีบุญคุณต่อโรงเรียน

            โรงเรียนได้รับงบประมาณอาหารกลางวันและอาหารเสริม(นม) ครบถ้วนถูกต้องและตรงเวลา..ก็เพราะการทำงานที่มีประสิทธิภาพของเทศบาล..

            ในแต่ละปี..เทศบาลก็ยังได้ให้สวัสดิการและสนับสนุนช่วยเหลือโรงเรียนในด้านอื่นๆอีกมากมาย..ถึงเวลาที่โรงเรียนจะเป็นผู้ให้ตอบแทนบ้าง..ต้องทำทันที

            ยิ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก..เด็กและครูมีไม่มาก และอยู่ในท่ามกลางของโรงเรียนประถมขนาดใหญ่และอยู่ใกล้กับโรงเรียนมัธยมประจำอำเภอด้วย..ไม่ต้องคิดเยอะ

            เพราะการที่เทศบาลมีหนังสือขอความอนุเคราะห์ชุดการแสดงกลองยาว ก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพแล้ว ว่าโรงเรียนมีความพร้อมอยู่พอสมควร ..ต้องรีบช่วยเลย..

            ชื่องานนี้คือ..สืบสานวัฒนธรรมไทย..ใส่ใจผู้สูงอายุ..คนพิการและผู้ด้อยโอกาส กิจกรรมในงานก็มีการฟังเทศน์ฟังธรรม จับรางวัล นันทนาการ และเลี้ยงอาหาร..

            หัวใจของงานอยู่ที่..กิจกรรมเปิดโอกาสให้ลูกหลานรดน้ำขอพรคนเฒ่าคนแก่ และกลองยาว..ก็เข้ากันได้ดีกับงานแบบนี้..ที่ไม่เน้นการเต้น แต่เน้นการร่ายรำช้าๆ

            แปดโมงครึ่ง..นักเรียนที่เป็นทั้งศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบัน มาพร้อมหน้ากัน รวมทั้งหมด ๑๖ คน..เป็นจำนวนที่พอดี ไม่มากไม่น้อย ผมให้นั่งตั้งวง..ซ้อมทันที..

            จากนั้น..ผมก็ให้นักเรียนเปลี่ยนเสื้อผ้า ล้างหน้าทาแป้ง..บางคนตัวใหญ่มาก ชุดเสื้อผ้ากลองยาวของโรงเรียนใส่ไม่ได้ ก็ให้ใส่เสื้อสีฟ้า ผ้าขาวม้าคาดพุง

            เทศบาลส่งรถตู้มารับ ถึงวัดเลาขวัญสิบโมงครึ่ง สถานที่จัดงานมีบรรยากาศสีสันแบบย้อนยุค ผู้คนสูงวัยแต่งกายเสื้อลายสดใส นั่งฟังการบรรยายธรรมอย่างตั้งใจ

            ผมให้ลูกวงกลองยาวของผมเตรียมพร้อม นั่งเป็นวงค่อนข้างกลมอย่างเรียบร้อย พอพระคุณเจ้าให้พร..และจบด้วย..เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้..กลองยาวก็ขึ้นทันที...

            ผู้คนที่นั่งฟังธรรมขยับกาย เหลียวซ้ายแลขวาว่าเสียงกลองยาวใคร มาจากไหน? จึงเป็นการเริ่มต้นเปิดงานรื่นเริงบันเทิงใจ ให้โอกาสผู้สูงวัยได้สนุกสุขสำราญ

            เปิดวง..แนะนำตัวเป็นที่เรียบร้อย ผมก็ให้นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวัน เลือกทานกันตามอัธยาศัย..ในซุ้มอาหารที่เทศบาลจัดเตรียมไว้

            คราวนี้..เมื่อนักเรียนทานอาหารกันแล้ว ก็มีเรี่ยวแรงขึ้นมาทันใด ได้เวลาที่หลายคนอยากขยับกายร่ายรำ นักกลองยาวก็ไม่สร้างความผิดหวัง..จัดไปเต็มที่ตีดังกระหึ่ม

            ผมสังเกตพบความเป็นเด็กนักเรียน..ที่มีทักษะ รักในจังหวะและเสียงดนตรี ไม่ว่าจะอยู่เวทีไหนก็พร้อมเพรียง เสียงกลองยาวเร้าใจ..ทำให้เห็นคุณค่าของทุกคนในวง

            ในช่วงสุดท้ายของรายการ..ที่เป็นกิจกรรมสำคัญที่สุด ผู้สูงอายุ ผู้พิการและ..ผู้ด้อยโอกาสนั่งล้อมวง โดยมีกลองยาวอยู่ตรงกลาง คอยขับกล่อมผสมผสานเสียงให้ศีลให้พรลูกหลาน ดังกังวานให้จดจำและนำไปใช้..ในโอกาสวันปีใหม่ของไทย

            ภารกิจจิตอาสาของครูและนักเรียน เสร็จสิ้นลง ในวงกลองยาวทุกคนเดินทางกลับโรงเรียนด้วยสีหน้าเปื้อนยิ้ม เหมือนได้สำเร็จกิจพิชิตงานใหญ่..

            จึงเป็นอีกงานหนึ่ง..ที่ทำด้วยใจ รู้รักสามัคคี รู้ คือรู้และเข้าถึงงาน รัก คือทำงานด้วยความสุข และสามัคคี คือร่วมมือร่วมใจกันทำงาน..

            ผมจึงขอชื่นชมและขอขอบคุณ..นักกลองยาวของผม..ทุกคน

ชยันต์  เพชรศรีัจันทร์

๑๓  เมษายน  ๒๕๖๑

 

           

                      

          

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็ก

คำสำคัญ (Tags)#วันสงกรานต์#กลองยาว#โรงเรียนขนาดเล็ก#สัมพันธ์ชุมชน

หมายเลขบันทึก: 646430, เขียน: 13 Apr 2018 @ 21:14 (), แก้ไข: 13 Apr 2018 @ 21:20 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)