ฅนมีเขา!!!!!

เพราะมีเขา จึงมีเรา...กับกิจกรรมส่งเสริมยุวเกษตรกรในโรงเรียนในปีนี้ครับ...เขาคีรีสคือ"เขาแรก"ส่วน เขานิยมคือ"เขาที่สอง" สองเขารวมกันจึงได้ก่อเกิดกิจกรรมแบบ"ฅนมีเขา"...ยินดีกับวิชาชีพที่ไฝ่ฝัน...แม้จะไม่ได้ประกอบวิชาชีพในระบบแต่ก็ขอเป็นกำลังเสริมทัพนอกระบบที่ช่วยสานต่อความฝันของเด็กๆ ด้วยนะคร้าบ....ขอขอบคุณผู้อำนวยการทั้งสองโรงเรียน/ครูเจริญ/ครูไก่"ผู้ให้โอกาสเรียนรู้ประการณ์ชีวิตดี ดี ขอขอบคุณ G2K ที่เก็บเรื่องราวดีๆ นี้เอาไว้ด้วยนะคร้าบ!!!!

                                                        -บันทึกนี้ถึงเวลาที่ผมจะขอเปิดตัวน้องๆ สมาชิิกกลุ่มยุวเกษตรกรของผมให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักและร่วมชมกิจกรรมดี ดี ที่น้องๆ ได้ปฏิบัติตามโครงการที่ได้รับสนับสนุนจากงบพัฒนาจังหวัดกำแพงเพชร(งบ CEO)แล้วล่ะครับ...นอกจากภารกิจในการส่งเสริมและดูแลเกษตรกรในสาขางานต่างๆ แล้ว อีกภารกิจหนึ่งที่สำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย ได้ดำเนินการนั้นก็คือ"การส่งเสริมกิจกรรมกลุ่มยุวเกษตรกร"ครับ...และงานนี้ก็ถือเป็นงานในหน้าที่รับผิดชอบของตัวผมเองด้วย ในเมื่อมีโอกาสเหมาะๆ ที่ได้เข้าไปดำเนินกิจกรรมร่วมกับน้องๆ วันนี้จึงขอเก็บภาพและเรื่องราวต่างๆ มาฝากให้ได้ร่วมติดตามกันครับ...พร้อมแล้วตามผมไปทำความรู้จักกับ"ฅนมีเขา"พร้อมๆ กันได้แล้วคร้าบ!!!!

1.เช้าวานนี้(20/03/2561)ผมมีนัดกับ"ครูเจริญ"ผู้ที่ได้รับมอบหมายจากท่านผู้อำนวยการโรงเรียน และน้องๆ นักเรียนโรงเรียนบ้านเขาคีรีส ตำบลเขาคีรีส ครับ โดยครั้งนี้ถือเป็นการถ่ายทอดความรู้และจัดกระบวนการอบรมให้กับสมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการกับเราครับ ซึ่งปีงบประมาณ 2561 นี้ สำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย ได้คัดเลือกโรงเรียนเป้าหมายในการส่งเสริมกลุ่มยุวเกษตรกรจำนวน 2 โรงเรียนครับ และโรงเรียนบ้านเขาคีรีส ก็เป็นเป้าหมายในกิจกรรมนี้ครับ ดังนั้นเมื่อได้รับวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว จึงได้เวลาที่จะจัดกิจกรรมต่างๆ แล้วล่ะครับ...

2.วันนี้เป็นวันที่โรงเรียนจัดกิจกรรม"ปัจฉิมนิเทศ"ให้กับน้องๆ ที่สำเร็จการศึกษาในระดับชั้นประถามศึกษาปีที่ 6 พอดีครับ และยังมีผู้ใหญ่ใจดีจากหน่วยงานของส่วนราชการ มามอบวัสดุ/อุปกรณ์การกีฬาให้กับเด็กๆ อีกด้วยล่ะครับ และเมื่อน้องๆ พร้อมแล้ว วันนี้ผมจึงเริ่มการถ่ายทอดความรู้เบิ้องต้นเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มยุวเกษตรกรกันก่อนครับ และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการลงปฏิบัติงานภาคสนามในช่วงของการเปิดเทอมในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เราจึงได้ให้น้องๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของกลุ่มยุวเกษตรกร/การร้องเพลงมาร์ชยุวเกษตรกร/การกล่าวคำปฏิญาณตนของยุวเกษตรกร ด้วยครับ...

3.ด้วยเวลาอันจำกัดเพราะต่อไปจะมีกิจกรรมการปัจฉิมนิเทศน้องๆ ดังนั้นผมจึงขอสรุปประเด็นการถ่ายทอดแบบคร่าว ๆ กันไปก่อนครับ แม้ว่าเวลาจะมีน้อยไปสักหน่อยแต่วันนี้น้องๆ ก็สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมกลุ่มยุวเกษตรกรได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ งานนี้ต้องขอขอบคุณ"ครูเจริญ"ที่ช่วยประสานงานและเป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างหน่วยงานเข้าไปปฏิบัติภารกิจการส่งเสริมกลุ่มยุวเกษตรกรของโรงเรียนบ้านเขาคีรีส มา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ สำหรับการนัดหมายครั้้งต่อไปนั้น เราได้สรุปว่าจะเริ่มดำเนินกิจกรรมในช่วงเปิดเทอมในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ต่อครับ.....

4.และในภาคบ่าย ผมได้เดินทางไปโรงเรียนบ้านใหม่เขานิยม ตำบลพรานกระต่าย เพื่อจัดกระบวนการเรียนรู้กลุ่มยุวเกษตรกรกันต่อเลยครับ เพราะโรงเรียนบ้านใหม่เขานิยมก็เป็นอีกโรงเรียนเป้าหมายหนึ่งที่ได้รับการส่งเสริมกิจกรรมกลุ่มยุวเกษตรกรในโรงเรียนของปีงบประมาณนี้ครับ และเมื่อไปถึงน้องๆ ก็กำลังรับประทานอาหารกลางวันพอดีครับ จึงขอเก็บภาพความน่ารักเอาไว้กันสักหน่อย อ้อ...ด.ช.แอมเวย์ สมาชิกยุวเกษตรกรรุ่นแรกของผมก็โตเป็นหนุ่มแล้วล่ะคร้าบ...555

5."ครูไก่"ผู้รับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายจากท่านผู้อำนวยการโรงเรียน คือผู้ที่ช่วยประสานงานกิจกรรมกลุ่มยุวเกษตรกรของโรงเรียนแห่งนี้ครับ เริ่มตั้งแต่การประสานงานข้อมูลต่างๆ ในเบื้องต้นและการเก็บข้อมูลเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ มาจนถึงตอนนี้ผมก็ยังได้รับการเชื่อมประสานงานจาก"ครูไก่"เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ...แม้ว่าวันนี้"ครูไก่"จะมีภารกิจที่ต้องปฏิบัติมากมาย แต่ก็ยังได้มาช่วยจัดเตรียมสถานที่และนัดน้องๆ นักเรียนให้มาร่วมกิจกรรมได้อย่างพร้อมเพรียงกันครับ...

6.เมื่อได้เวลาผมก็เริ่มดำเนินกิจกรรมทันทีครับ วันนี้ตั้งใจนำเอาคู่มือยุวเกษตรกรและสมุดประจำตัวสมาชิกยุวเกษตรกรมาให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้พร้อมๆ กันครับ เริ่มด้วยการบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาในการจัดตั้งกลุ่มยุวเกษตรกร/วิธีการดำเนินกิจกรรมกลุ่มยุวเกษตรกร พร้อมทั้งให้น้องๆ ได้ฝึกร้องเพลงมาร์ชยุวเกษตรกร/กล่าวคำปฏฺิญาณตนยุวเกษตรกร โดยก่อนที่จะให้ร้องเพลงก็ให้น้อง ๆ ได้อ่านเว้นวรรคให้ถูกต้องกันก่อนครับ หลังจากนั้นก็เริ่มร้องและใส่ทำนองเพลง เพียงไม่นานน้องๆ ก็สามารถเรียนรู้และปฏิบัติตามได้อย่างน่าปลื้มใจมากๆ เลยล่ะครับ...

7.สำหรับผลงานการกล่าวคำปฏิญาณตนของน้องๆ คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มากความ เอาเป็นว่าขอเชิญรับชมรับฟังจากคลิปนี้ได้เลยนะครับ.....555

8.สำหรับผลงานการร้องเพลงมาร์ชยุวเกษตรกรของน้องๆ ก็ไม่ต้องบรรยายอีกเช่นกันครับ ขอเชิญรับชมรับฟังได้จากคลิปนี้เลยคร้าบ......

9.หลังจากนั้นก็ฝึกให้น้องๆ ได้เรียนรู้ผ่านกิจกรรมการขานชื่อเป็นพืชผัก/ผลไม้/ภา่ษาอังกฤษ/ภาษาพื้นถิ่น กิจกรรมแบบนี้น้อง ๆ ดูจะชอบใจเป็นพิเศษครับ เพราะว่าได้แสดงออกได้อย่างเต็มที่ สำหรับตัวผมเองแล้วนานๆ จะได้มีโอกาสใช้วิชาชีพที่ร่ำเรียนมาด้าน"วิชาชีพครู"ดังนั้นเมื่อมีโอกาสจึงได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถและรู้สึกภาคภูมิใจในวิชาชีพนี้มากๆ เลยล่ะครับ....

10.ก่อนจากกันวันนี้...สิ่งที่การปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายถือเป็นสิ่งที่ยึดถือไว้สำหรับปฏิบัติให้ดีที่สุด แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นกลับมากมายเลยล่ะครับ "ความรู้และความสุข"ที่น้องๆ ได้เรียนรู้จากเราถือเป็นเป้าหมายของความสำเร็จสูงสุดครับ แลนี่ก็คือคำตอบของการเรียนรู้แบบสบายๆ ตามสไตล์ พี่เกษตรคร้าบ!!!!!!!!

                                                                     สำหรับวันนี้....."เพราะมีเขา จึงมีเรา".....

                                                                                                                   สวัสดีครับ

                                                                                                                  เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                                                  21/03/2561

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (4)

สอนนักเรียนน่าสนุกนะคะ

ได้ความรู้แล้ว ให้นักเรียนไปปลูกผัก เป็นการทำจริงน่าจะดีนะคะ

เขียนเมื่อ 

- ชอบใจหมวกสี เขียวจังคร่า ...สีเกษตร นะคะ

- น้องเพชรสบายดี นะคะ

-สวัสดีครับพี่หมอแก้ว..อุบล

-ในเทอมหน้านี้เด็กๆ จะได้ลงแปลงเพื่อทำกิจกรรมด้านการเกษตรครับ

-เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ

-ขอบคุณพี่หมอที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้ครับ

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น

-สีเขียว/สีขาว คือสัญลักษณ์ประจำของยุวเกษตรกรครับพี่หมอ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจด้วยนะครับ

-ผมและคนข้างกาย(มดตะนอย)สบายดีครับ

คำสำคัญ (Tags)

#วิชาชีพครู#กรมส่งเสริมการเกษตร#gotoknow#ความสุข#ซีอีโอ#นักส่งเสริมการเกษตรมืออาชีพ#ผู้อำนวยการโรงเรียน#สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร#g2k#อาชีพครู#โรงเรียนขนาดเล็ก#ครูไก่#บ้านใหม่เขานิยม#เกษตรตำบล#ใบประกอบวิชาชีพครู#ยุวเกษตรกร#สำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย#เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตร#ครูเจริญ#ตำบลเขาคีรีส#งานยุวเกษตรกร#ตำบลพรานกระต่าย#บุญส่ง จอมดวง#เกษตรตำบลดีเด่น#MRCF#Change to the Best#ครุศาสตร์เกษตร#โรงเรียนบ้านใหม่เขานิยม#T&V System#งานสถาบันเกษตรกร#T&V#ครูดีใจดวงใจ#โรงเรียนบ้านเขาคีรีส#งบพัฒนาจังหวัด#การส่งเสริมกลุ่มยุวเกษตรกร#4H Club#4 ก#บ้านเขาคีรีส

หมายเลขบันทึก

645878

เขียน

21 Mar 2018 @ 14:34
()

แก้ไข

21 Mar 2018 @ 15:34
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 4, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก