แม่..ของครูเล็ก


เล่าเรื่อง..แม่ ของครูเล็ก..เล่าเรื่อง..แม่.. เมื่อ 7 ปีที่ผ่าน ณ เวลานั้น แม่ยังอยู่กับลูกๆ แต่มาบัดนี้ 117 วันแห่งการลาจาก มันคือสัจธรรม หรือธรรมดาของโลกที่มี เกิด แก่ เจ็บ และตาย ไปตามกาลเวลา แต่มันก็เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยากยิ่ง ยามเมื่อคิดถึงท่าน

หน้าบ้านของแม่..แม่ชอบนอนอยู่ใต้ซุ้มเฟื้องฟ้านี้ โดยเฉพาะวันที่รู้ว่าลูกๆจะกลับมา

บันทึกฉบับนี้ เขียนขึ้นเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ และแบ่งปันแก่เพื่อนร่วมทาง..ที่มีเกิด ดับ สูญเสีย พยายามบอกตัวเองเสมอว่า หากความสูญเสียนี้นำมาซึ่งความเสียใจอย่างใหญ่หลวง นั่นจะเป็นหนทางนำไปสู่ความห่วงใยที่ไม่จบสิ้น แม่จะไปไม่สบาย แม่อาจจะห่วงใยลูกๆ

ดังนั้น..พวกเราในฐานะลูก ไม่ควรทำให้ท่านต้องห่วงใยอีกต่อไป ท่านต้องเดินทางไปพบหนทางแห่งความสว่างไสว แม่เป็นผู้มีบุญมาก ถึงจะมีโรคประจำตัว แต่โรคเหล่านั้นไม่สามารถทำให้แม่หมดความเข้มแข็งแห่งสังขารได้ แม่ทำงานที่แม่ชอบจนนาทีสุดท้าย เพราะแม่ไม่ได้รู้สึกว่า..แม่เป็นอะไรเลย แม่สบายดี แม่ไม่ได้เจ็บไข้ได้ป่วย แต่..แม่ก็จากไปแล้วจริงๆ

พี่สาวเล่าให้ฟังหลังความตายของแม่ว่า..เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา พ่อได้จากไปเมื่อท่านอายุได้ 90 ปี แม่รู้สึกเครียดมาก พูดถึงพ่ออยู่ทุกวี่ทุกวันเป็นปี และยังพูดลอยๆอีกว่า แม่ขออยู่เป็นเพื่อนพี่สาวก่อนอีกสัก 3 ปีนะ  (ปัจจุบันพี่สาวอายุ 66 ปี ไม่มีครอบครัว อยู่ที่บ้านดูแลพ่อกับแม่มาตลอดชีวิต) และเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจยิ่งนัก วันที่แม่จากพวกเราไป ครบ 3 ปี กับ 8 วัน ตามที่ได้พูดสัญญากับพ่อไว้ เป็นวันก่อนวันฌาปนกิจศพของพ่อเมื่อ 3 ปีที่แล้วเพียงวันเดียวเท่านั้น (วันฌาปนกิจศพของพ่อ วันที่ 20 พฤศจิกายน 2557)

ก่อนที่แม่จะจากไป 1 สัปดาห์..แม่มีอาการกระวนกระวายอย่างเห็นได้ชัด เฝ้าเพียรบอกพี่สาวา่า “กูจะตายแล้วนะ” บอกพี่ชายให้สอยมะพร้าว เดี๋ยวจะฉุกละหุกเหมือนพ่ออีก จะหาคนที่ไว้วางใจได้มาอยู่เป็นเพื่อนพี่สาว เพราะต่อไปพี่ต้องอยู่คนเดียว ซึ่งจริงๆแล้วบ้านของแม่นั้นมีบ้านของลูกๆรายล้อมอยู่ใกล้กันนั่นเอง อะไรๆอีกหลายๆอย่างที่เป็นสื่อบอกให้รู้ว่าแม่รู้ทุกอย่าง  

วันที่แม่จากไป..ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560 เวลาบ่าย ณ โรงพยาบาลทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ แม่ตื่นนอนตอนเช้าตามปกติที่เคยเป็นมา (ตี 4) เข้าครัวกินกาแฟโอวัลตินได้ตามปกติ แต่ก็บ่นหนาวๆสะท้านๆในอกในใจ หลังจากใส่บาตรพระเสร็จในเวลา 05.30 น. ก็นั่งๆนอนๆ 08.00 น.ก็กินข้าวเช้า และบ่นกับพี่สาวว่าเหมือนจะเป็นลม พี่สาวก็เลยบอกกับแม่ว่า ถ้าอย่างนั้นก็ไปโรงพยาบาลกัน แม่ก็จะไม่ไป บอกเพียงว่ากินยาลมแล้วจะหายเองแหละ แต่พี่สาวดูแล้วรู้สึกได้ว่าแม่ผิดปกติก็เลยโทรบอกน้องๆ ว่าจะพาแม่ไปโรงพยาบาลนะ และก็ได้โทรบอกพี่ชายที่เป็นครูอยู่ด้วยกันกับครูเล็กที่กรุงเทพฯด้วย 

ณ วันนั้น..ครูเล็กได้เข้าร่วมสัมมนาที่ จ.เพชรบุรี ไม่ได้อยู่ที่กรุงเทพฯ แต่พี่ชายที่กรุงเทพฯก็โทรหาครูเล็ก และถามว่าจะกลับบ้านด้วยกันมั๊ย แม่อยู่โรงพยาบาล เราก็ตอบตกลงเลยว่า”ไป” เดี๋ยวจะออกมารอที่คาเมล ชะอำนะ พี่ชายก็โทรหาน้องชายที่ทำงานบริษัทในกรุงเทพฯถามว่าจะไปด้วยกันมั๊ย น้องชายก็ตอบตกลง พี่ชายก็รับน้องและออกเดินทางจาก กทม ถึงชะอำราวเที่ยง พวกเรา 3 คน ก็ตรงไปโรงพยาบาลซึ่งเป็นทางผ่านก่อนถึงบ้านอยู่แล้ว

ไปถึงโรงพยาบาลทับสะแก..เวลาโดยประมาณ 14.00 น. คุณแม่หลับค่ะ พี่ชายพี่สาวอยู่กันพร้อมหน้าที่นั่น คุยกันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น บอกเพียงว่า..แม่หลับ..พวกเราก็เลยไม่ปลุกแม่ แม่มีเครื่องช่วยหายใจครอบอยู่ การหายใจสม่ำเสมอเป็นปกติ ความดันปกติ 140 ในคนชราเช่นแม่ที่อายุ 91 ปี เวลาผ่านไปสักประมาณ 10 นาที พี่ชายก็เดินไปข้างๆเตียง แล้วจับมือแม่ และบอกว่า..แม่ ลูกมาแล้วนะ..เหมือนว่า แม่จะรอพวกเรา 3 คนอยู่ ความดันของแม่ที่อยู่ระดับปกติ การหายใจที่สม่ำเสมอ ไปขาดเป็นห้วงๆหรือกระตุก เหมือนคนใกล้สิ้นชีวิตที่เรามักเห็นในภาพยนตร์หรืออะไรก็ตาม แต่แม่หยุดหายใจแบบปิดสวิทซ์ไฟฟ้า ความดันลงวูบเดียวเป็น 0 ทุกอย่างกระทันหันจนทุกคนงงงันกับสิ่งที่เกิดขึ้น เราเรียกหมอเรียกพยาบาล แต่หมอก็ออกมาเพียงบอกพวกเราว่า..ท่านจากไปแล้ว 

แม่ไปสบายมากๆ มากจนเกินกว่าพวกเราจะทันทำใจได้ทัน แม่ไม่เคยให้ใครต้องลำบากกับแม่เลยสักนิดเดียว ไม่มีลูกคนไหนต้องป้อนข้าวแม่ แม่ทำของแม่ได้เองจนนาทีสุดท้าย แม่จากเราไปแล้วจริงๆ 

117 วัน แห่งการจากไปของ คุณแม่..ของครูเล็ก

ทำบุญ 100 วัน คุณแม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2561 ณ บ้านของแม่

ด้วยรักและอาลัยอย่างสุดซึ้ง

จาก..ลูกของพ่อและแม่

หมายเลขบันทึก: 645718เขียนเมื่อ 16 มีนาคม 2018 12:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มีนาคม 2018 14:41 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)

นึกถึงช่วงเวลาที่จะสูญเสียแม่ตัวเองเลยครับ..

ขอแสดงความเสียใจด้วยมากๆครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี