อุดมการณ์สหกรณ์


ค่านิยมสหกรณ์และอุดมการณ์สหกรณ์นั้นถูกค้นพบโดยคนในขบวนการสหกรณ์ว่า เกิดจากความต้องการของชาวสหกรณ์ทั่วโลกและเป็นบรรทัดฐานวัดความเป็นสหกรณ์

และใช้ในการประพฤติปฏิบัติของคนสหกรณ์ทั้งยังเป็นสิ่งที่น่ายกย่องและเป็นการกระทำ ที่ดีจนได้รับการยอมรับว่าเป็นพฤติกรรมสืบทอดที่ปฏิบัติติดต่อกันมานับร้อยปี

จนเป็นวัฒนธรรมในสังคมสหกรณ์ ค่านิยมสหกรณ์นี้ได้กลายเป็นส่วนประกอบสำคัญ

หนึ่งในอุดมการณ์สหกรณ์ เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดหลักการสหกรณ์ที่เป็นอัตลักษณ์ ทำให้เศรษฐกิจและสังคมสหกรณ์มีความแตกต่างจากเศรษฐกิจและสังคมรูปอื่น  ดังนั้นคนในองค์กรสหกรณ์เองจะต้องยึดถืออุดมการณ์อย่างมั่นคงเพราะอุดมการณ์ เป็นตัวกำหนดว่าใครเป็นคนสหกรณ์ และใคร ไม่ใช่เพราะฉะนั้นใครที่มีค่านิยม

และอุดมการณ์ขัดกับสหกรณ์ก็จะไม่อยากเข้ามา หรือเข้ามาก็จะรู้สึกอึดอัดและจะต้องออกไป เพราะเราไม่สามารถบังคับให้เขามายึดถือหรือเปลี่ยนมาใช้อุดมการณ์หรือค่านิยม

ของสหกรณ์ได้ นอกเสียจากการค้นหาผู้ที่สมัครใจที่มีแนวโน้มที่นิยมชมชอบและ

ยึดถือค่านิยมและอุดมการณ์สหกรณ์เช่นเดียวกันและสหกรณ์เมื่อได้คนเหล่านี้แล้ว ก็ต้องรักษาไว้กับสหกรณ์ให้นานที่สุด และปล่อยให้คนที่ไม่มีค่านิยมและอุดมการณ์สหกรณ์ ไปทำงานที่อื่น การที่อธิบายและทำความเข้าใจเรื่องค่านิยมและอุดมการณ์ให้ชัดเจนจึงเป็นเรื่อง ที่สำคัญ อาจจะทำให้คนบางคนเลือกที่จะลาออกไป เพราะค่านิยมและอุดมการณ์ของเขาไม่ไป ในทิศทางเดียวกันและเข้ากันไม่ได้กับสหกรณ์ และน่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่าจะเก็บรักษาไว้

ส่วนการเก็บรักษาคนที่ค่านิยมและอุดมการณ์สหกรณ์เหมือนกันย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

แต่ก็พึงระลึกไว้เสมอว่าคนที่มีค่านิยมและอุดมการณ์สหกรณ์เหมือนกันก็จริงบางครั้ง

บางคราวความคิดและลักษณะภายนอกอาจไม่เหมือนกันก็ได้

หมายเลขบันทึก: 645688เขียนเมื่อ 15 มีนาคม 2018 18:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มีนาคม 2018 18:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี