น้ำหนาว... หนาวสมชื่อ


   น้ำหนาว...ชื่อนี้คุ้นเคยเป็นอย่างดีสำหรับผู้เขียน เพราะสมัยเป็นเด็กเคยนั่งรถผ่านบ่อยๆ จากบ้านเกิด ชุมแพ ประมาณ 85 กิโลเมตรได้ การไปเที่ยวครั้งนี้จุดประสงค์หลักคือการพบปะเพื่อนๆสมัยเรียนอยู่ชุมแพศึกษา นัดพบปะกันปีละครั้ง ปีนี้เลือกรีสอร์ทของเพื่อนของเพื่อนที่อำเภอน้ำหนาว ผู้เขียนจึงชวนภรรยาและลูกสาวไปด้วย

   วางแผนการเดินทางตอนเช้ามืด ไปสว่างที่จังหวัดชัยภูมิ พอลงจากรถก็เจอกับอากาศที่เย็นถึง 21 องศา เพื่อนส่งไลน์มาเตือนบอกให้เอาเสื้อหนาวติดไปด้วยซึ่งก็สายไปเสียแล้ว เพราะก่อนเดินทางที่กรุงเทพฯฝนตกหนักและก่อนฝนตกอุณภูมิร้อนถึง 30 กว่าองศา

    ทานข้าวเช้ากันที่ปั๊มก่อนถึงตัวเมืองชัยภูมิก่อนจะเดินทางต่อ ซึ่งผู้เขียนให้ลูกสาวเป็นผู้ช่วยขับ เผื่อจะของีบสักหน่อยก็หลับไม่ลง ไปถึงชุมแพเกือบเที่ยงเดินทางไปไหว้พี่สาวทั้งสามคน พี่พงษ์ พี่จง พี่ทัย ก่อนจะล่ำลาเดินทางต่อไปอำเภอน้ำหนาว จุดหมายของการเที่ยวทริปนี้

   น้องปอยังคงทำหน้าที่ต่อขับรถไต่ระดับความสูงของเขาไปเรื่อย น้องปอท้วงพ่อว่าให้หนูขับรถขึ้นเขานี่นะ พอจะเปลี่ยนก็บอกว่าขับมาขนาดนี้แล้ว ผู้เขียนโทรหาเพื่อนสอบถามเส้นทางให้มั่นใจ เพื่อนบอกขับไปเรื่อยๆพอถึงห้วยสนามทราย ให้เลี้ยวขวา จากห้วยสนามทรายถึงน้ำหนาว 21 กิโลเมตร ซึ่งถนนคดเคียวเลี้ยวลดมาก เดี๋ยวขึ้นเขาเดี๋ยวลงเขา บางโค้งอ้อมเขาเกือบจะ 360 องศาเลยทีเดียว ผู้เขียนต้องคอยบอกน้องปอเปลี่ยนเกียร์จาก D เป็น S3 S2 ตามระดับความลาดชันของถนน ทางเพื่อนแต๋นบอกว่าจากน้ำหนาวถึงรีสอร์ทประมาณ 10 กิโลเมตรโดยมีจุดสังเกตุผ่านสะพานข้ามธารน้ำเล็กๆ แล้วจะเห็นป้ายรีสอร์ทให้เลี้ยวขวาเข้าไป พอจะเข้ารีสอร์ทเป็นถนนดิน มีโคลนมีน้ำขังอยู่ ก่อนจะขึ้นทางที่ลาดชันสุดๆ น้องปอใช้ S1 ค่อยๆไต่ขึ้นไปจนถึง

รีสอร์ทอีกหลังที่มองลงมาจากเรือนรับรอง....

    เพื่อนๆมาถึงแล้ว 2 คน เตรียมอาหารการกินไว้รอรับเพื่อนที่กำลังเดินทางมากันอยู่ อาหารที่เตรียมไว้ก็พื้นๆสำหรับลูกอีสานที่ห่างบ้านไปนาน ผู้เขียนเคยไลน์ไปบอกเมนูขำๆ มีซุบหน่อไม้ส้ม ต้มงูสิง แกงจิ้งหรีด ป่นปูนา เพื่อนบอกว่างูสิงคงหาไม่ได้ ถึงได้ก็ไม่กล้า แต่เมนูพื้นบ้านวันจริงก็ไม่พ้นส้มตำ ซุบหมากแปบใส่เห็ดกระด้าง นอกนั้นก็เป็นเมนูทั่วๆไป

   

เพื่อนโมทย์ ผู้เขียน เพือ่นดร. เพื่อนหน่อย เพื่อนจันทร์ฉาย เพื่อนแต๋น...สนุกท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

เพื่อนกัญกับพี่โย  เจ้าของคาราโอเกะ ที่ม่วนหลาย....

เพื่อนเขียว เพื่อนหน่อย กับส้มตำอาหารมื้อแรกที่ไปถึง...

    กลางคืนเพื่อนๆสนุกสนานกับการร้องเพลงคาราโอเกะกัน ด้วยอากาศที่หนาวผู้เขียนแว้บขอตัวนอน แต่เพื่อนยังอุตสาห์ปีนขึ้นมาตามอีก มาอีกรอบเจ้าของรีสอร์ทมาร้องเพลงเพื่อชีวิตคลอกีตาร์ให้ฟัง ผู้เขียนเข้าไปแจมเพลง คืนรัง ให้เพื่อนจันทร์ฉาย พอคลอไปได้อยู่บ้าง

เช้ามีหมอก มีน้ำค้าง 14 องศา....

    อากาศตอนเช้าลดลงเหลือ 14 องศา ถึงขั้นอาบน้ำอุ่นจนเกิดควันคลุ้งไปทั้งห้องน้ำจากการปะทะกันของน้ำอุ่นกับอากาศที่เย็นมากๆ  ผู้เขียนบ่นเสียดายเพื่อนๆในชมรม 6/2 มากันน้อยเพราะติดธุระ อีกอย่างสถานที่ก็ค่อนข้างไกลพอสมควร ที่มากันรวมผู้ติดตามก็ได้ 16 คน ตกลงกันใหม่ปีหน้าจัดให้ใกล้กว่านี้หน่อย

ณ ลานน้ำค้าง ทอฟฟี่ก็หนาวเหมือนกัน....

    พบกันใหม่ปีหน้าหรือโอกาสดี กลางปีถ้ายังไหวนะเพื่อนๆ

    ลาก่อนน้ำหนาว หนาวสมชื่อจริงๆ

.....................

    

   

หมายเลขบันทึก: 645681เขียนเมื่อ 15 มีนาคม 2018 15:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มีนาคม 2018 17:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

อยากไปบ้างจังเลย ....น้ำหนาว... ภาคใต้ร้อนฟุดๆ

อากาศดีมากครับ น่ามาเที่ยวนะ แม่มด

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ

ไม่ได้ไปนานมากแล้วค่ะ  สมัยเรียนมหาวิทยาลัยไปบ่อย  ไปเดินป่ากัน  นอนเต็นท์สนุกมาก

ถือว่าใกล้ มข.  ไปง่ายค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี