อภิเชษฐ เสมอใจ อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต

ดีใจกับการเริ่มต้นของ “ครอบครัวเสมอใจ” ในเจเนอเรชั่นใหม่ ขอให้ชีวิตคู่และชีวิตครอบครัวเปล่งประกาย เจิดจรัสดั่ง พลุและดอกไม้ไฟที่เป็นอาชีพหนึ่งของตระกูล “เสมอใจ” ที่เมื่อจุดคราวใดก็งดงาม

อภิเชษฐ เสมอใจ หรือ ต๊ะ หรือที่พวกเราชาวแกงค์ “เหล่าจอมยุทธ์” เรียกว่า ไอ้เตี้ย บักเตี้ย นายกต๊ะ..... สมาชิกเหล่าจอมยุทธ์ คือนายกสโมสรนักศึกษาคณะต่าง ๆ ประจำปี 2553  ที่เดินทางไปเกาหลีใต้ร่วมกันและทำงานกิจกรรมร่วมกัน...

เตี้ย ดูจะเป็นนายกที่อยู่ห่างไกลจากกลุ่ม เพราะเป็นนายกสโมสรนักศึกษาวิทยาเขตหนองคาย....ชาวสมาชิกที่เหลือทั้งหมด ประจำอยู่ที่ขอนแก่น การไปมาหาสู่และพบปะกันทุกครั้งที่มีเตี้ยร่วมอยู่ จึงมักจะเป็นวาระพิเศษ และในฐานะที่ทำงานด้านกิจการนักศึกษามาหลายปี เตี้ย ถือว่าเป็นนายกสโมสร วนค. ที่โดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ ด้วยบุคลิกเฉพาะตน... เพื่อนๆนักกิจกรรม และนายกสโมสร ฯ เดินทางไปวิทยาเขตหนองคายอยู่บ่อยครั้ง (กว่าทุก ๆ ปี).. และที่วิทยาเขตหนองคาย ก็ดูจะมีกิจกรรมแปลกใหม่ให้พวกเราที่ขอนแก่นไปมีส่วนร่วมมิขาด  เรื่องที่เซอร์ไพรท์ผมเอามาก ก็เมื่อมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพจัดประชุมความร่วมมือของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.-CUPT) และ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศอินโดนีเซีย – CRISU ครั้งที่ 5 ที่เชียงใหม่ เพราะผมต้องกำกับและพานักศึกษาไปร่วมกิจกรรมและนำเสนองาน ปรากฏว่าไปเจอนายกเตี้ยพร้อมสหายนักกิจกรรมจากหนองคายที่งานในครั้งนั้นด้วย และหลังจากนั้นก็เห็นฝีไม้ลายมือและความเหนือชั้นของความเป็นนายกสโมสรตัวเล็ก ๆ ที่มีพลังอันมหาศาลในแบบเฉพาะตน

หลังจากเรียนจบ ต๊ะก็มีโอกาสไปทำงานที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ ในฐานะนักกฎหมาย และได้ทุนไปศึกษาต่อปริญญาโทที่อัสสัมชัญ และกลับมาทำหน้าที่เป็นอาจารย์ประจำที่คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ (มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ในปัจจุบัน)... มีโอกาสพบปะกันบ้างปีละหนสองหน แต่ก็ทราบความเคลื่อนไหวของชีวิตอยู่บ้างผ่านสื่อออนไลน์

ต๊ะ เป็นผู้มีเอกลักษณ์เฉพาะตน ที่หาตัวจับยาก แม้กระทั่งประธานกรรมการสอบป้องกันวิทยานิพนธ์ ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหากจำไม่ผิด ต๊ะได้ไปสอบป้องกันที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะรองนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ ศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ  เครืองาม เป็นประธานกรรมการสอบ....

ปัจจุบัน ต๊ะก็ทำหน้าที่อาจารย์ผู้สอนกฎหมายแก่เหล่าประดาศิษย์ทั้งหลาย พร้อมๆกับการเพิ่มพูนวิทยายุทธทั้งงานวิชาการและงานวิจัย ตลอดจนการบริการชุมชนในฐานะครูกฎหมาย....แต่วาระสำคัญคือ การที่ต๊ะ ได้ตกลงปลงใจและจัดงานมงคลสมรสกับน้องแบม เมื่อวันที่ 11 มีนาคม  2561 จึงเป็นอีกวาระที่พวกเราชาว “เหล่าจอมยุทธ์” และกัลยาณมิตร ได้มาพบปะกันอีกครั้ง ครึกครื้น ชื่นมื่น และอิ่มใจ

อนาคต เป็นเรื่องที่ทั้งคู่จะต้องเรียนรู้ว่าจะต้องดูแล ประคับประคอง “ครอบครัว” อย่างไร เมื่อบทบาท หน้าที่ และสถานะเปลี่ยนไป การเอาใจใส่และให้อภัยกัน การบริหารเวลาและเงิน การการงานและเรื่องอื่น ๆ มันเริ่มซับซ้อนขึ้นตามวัยและสถานภาพ ... ดีใจกับการเริ่มต้นของ “ครอบครัวเสมอใจ” ในเจเนอเรชั่นใหม่ ขอให้ชีวิตคู่และชีวิตครอบครัวเปล่งประกาย เจิดจรัสดั่ง พลุและดอกไม้ไฟที่เป็นอาชีพหนึ่งของตระกูล “เสมอใจ” ที่เมื่อจุดคราวใดก็งดงาม  

“เหล่าจอมยุทธ์” ก็จะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ  ... วันงานจอมยุทธ์หลายท่านที่ออกท่องยุทธภพ ติดภารกิจไม่สามารถมาร่วมงานได้ แต่ในใจพี่ใหญ่ของสำนัก ก็รำลึกนึกถึงอยู่มิขาด ทั้งทางใกล้และไกล และหวังว่าพวกเรา “เหล่าจอมยุทธ์” ก็จะมีข่าวดีมาให้ได้ชื่นใจกันเรื่อย ๆ เช่นกัน

 

ณ มอดินแดง 12 มีนาคม 2560  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ท่องไปในโลกกว้าง

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยขอนแก่น#อภิเชษฐ เสมอใจ#เหล่าจอมยุทธ์

หมายเลขบันทึก: 645554, เขียน: 12 Mar 2018 @ 14:36 (), แก้ไข: 12 Mar 2018 @ 15:00 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

อภิเชษฐ เสมอใจ
IP: xxx.24.62.148
เขียนเมื่อ 

ต้องขอขอบพระคุณ "คุณครูยอด" "พี่ยอด" "พี่ภาสกร" "บอสสส" ของน้องๆ (มข.) ซึ่งในที่นี้ผมเรียกพี่ยอดและบอสสส อย่างแรกถือว่าเป็นเกียรติของผมอย่างมากที่พี่ยอดได้นำเรื่องราวของผมมาเรียบเรียงและเล่าถึงสิ่งที่ผ่านมาตามกาลเวลา ให้หวนนึกถึงความเป็นมาของตนจนถึงปัจจุบัน และงานล่าสุดที่ได้เจอกัน คือ งานแต่งงานของผมเอง อย่างไรก็ตาม ผมขอให้พี่ยอดมีความสุข เป็นที่รักของน้องๆ เต็มที่กับน้องๆ แบบนี้ตลอดไป ผู้ให้โอกาส ผู้ให้หนทาง

รักและเคารพเสมอครับ