เมื่อการไปศึกษาดูงานในฝ่ายเด็ก ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด .... ณ ศูนย์สุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี


เมื่อการไปศึกษาดูงานในฝ่ายเด็ก ไม่เป็นอย่างที่คิด ....


   ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วหลังจากครั้งแรกที่ได้ไปศึกษาดูงานที่ศูนย์สวางคนิวาส ผมยังมีความรู้สึกตื่นเต้นในทุกๆครั้งที่ได้ไปศึกษาดูงาน พร้อมตั้งหน้าตั้งตารอที่จะพบเจอพี่ๆนักกิจกรรมบำบัด และคนไข้อย่างใจจดใจจ่อ ขณะเดียวกันก็ต้องทำสมาธิ สติ เพื่อไปสังเกตุคนไข้และต้องให้เหตุผลในรอบนี้ทำการจดไม่ได้ด้วย ต้องใช้ความจำเยอะเลยทีเดียว 
    เดินทางมาถึงเสียที...ศูนย์สุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ผมเคยนั่งรถผ่านบ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นเลยซักครั้ง ต่างกับครั้งนี้ที่ผมต้องเข้าไปในโรงพยาบาลเด็กเพื่อนำข้อมูลไปนำเสนอ จัดทำsoap note ในรายวิชาที่อาจารย์ได้มอบหมายให้นักศึกษาทำการสังเกต
   เดินทางมาถึงชั้น 14 ตึกเฉลิมพระเกียรติ.พบกับห้องกิจกรรมบำบัด ที่โรงพยาบาลเด็ก สังเกตได้ว่ามีคนไข้ตั้งแต่เด็กมากๆ ไม่มีผู้ใหญ่เป็นผู้ป่วยเลยครับ สอบถามพี่นักกิจกรรมบำบัด ได้ความว่า ที่นี่รักษาจนถึง 15 ปี ก็จะ discharge ไปโรงพยาบาลอื่นๆหรือหน่วยงานอื่นๆต่อไป 
มาถึงที่ห้องกิจกรรมบำบัด พี่ๆพามาอยู่ห้องที่น้องๆผู้รับบริการ(ขออนุญาติเรียกแทนตัวน้องๆผู้รับบริการว่าน้องเฉยๆนะครับ) เข้ามาก็เห็นน้องๆกำลังเล่นกิจกรรมไพ่อูโน่ สังเกตเห็นพี่ๆทุกคนมีเคสให้ทำเยอะมากๆในหนึ่งวัน โดยเพียงแค่ช่วงเช้าที่ไปพบพี่ๆ ก็เจอมาทั้งหมด 4 เคสแล้วครับ ผมรู้ได้เลยว่าบทบาทของนักกิจกรรมบำบัด สำคัญกับน้องๆมากจริงๆ โดยที่โรงพยาบาลเด็ก ที่นี่เปิดเป็น OPD ทำให้ผู้รับบริการฝ่ายเด็กก็จะวนๆ3 เดือนพบหนึ่งครั้งครับ 
ส่วนใหญ่ปัญหาที่พี่ๆนักกิจกรรมบำบัดได้ให้การรักษาทางกิจกรรมบำบัดบ่อยๆก็จะเป็น โรค ADHD , LD , ID , ASD , Down's syndrome พวกนี้ครับ น้องๆทุกคนที่มา น่ารักมากๆเลย พี่นักกิจกรรมบำบัดทุกคนทำงานหนักมาก เพราะ1วันมี4-6 เคสเข้ามารับบริการทางกิจกรรมบำบัดครับ แต่พี่ๆทุกๆคนดูมีความสุขในการทำงานมากๆครับ 
ผมประทับใจโรงพยาบาลเด็ก เพราะพี่ๆทำให้ทัศนคติในการมองคนไข้ฝ่ายเด็กของผมเปลี่ยนไปเลยครับ เมื่อก่อน ผมคิดว่าผมน่าจะให้การบริการทางกิจกรรมบำบัดในฝ่ายเด็กไม่ได้แน่ๆเลย เพราะตัวผมเอง ไม่ได้ชอบที่จะคลุกคลีกับเด็กๆครับ แต่พอมาโรงพยาบาลนี้ สิ่งที่ผมเคยคิดไว้ คนละอย่างกันเลย พี่ๆนักกิจกรรมบำบัดทุกคน ใจดีมากๆครับ ตอบคำถามทุกคำถาม พร้อมทั้งกระตุ้นการถามย้อนกลับ ทำให้ผมได้ความรู้ทางกิจกรรมบำบัดฝ่ายเด็กไปเยอะมากๆครับ ขอขอบพระคุณพี่นัท และพี่ๆทีมนักกิจกรรมบำบัดที่โรงพยาบาลเด็กทั้งฝ่ายเด็กและฝ่ายกายครับ ที่ได้มอบความรู้ทีหาไม่ได้จากหนังสือ การได้ลงมือสังเกตในครั้งนี้ แม้จะเป็นเพียงแค่การสังเกตและให้เหตุผลระยะเวลาเพียง4 ชั่วโมง พี่นักกิจกรรมบำบัดก็ได้มอบความรู้หลายอย่างให้ผมเยอะมากๆเลยครับ การได้มาที่โรงพยาบาลเด็กทำให้ผมมีมุมมองที่เปลี่ยนไปในกิจกรรมบำบัดฝ่ายเด็ก และรู้ถึงความสำคัญของวิชาชีพนักกิจกรรมบำบัดกับเด็กๆครับ 
การศึกษาดูงาน ในรายวิชาclinical observation and clinical reasoning ครั้งนี้ ผมเข้าใจในเหตุผลหลายๆอย่างมากขึ้น ว่าเราให้กิจกรรมการรักษาแบบนี้กับคนไข้ประเภทนี้ทำไม ในทุกๆกิจกรรมที่นักกิจกรรมบำบัดมอบให้ผู้ป่วย มีเหตุผลรองรับการทำกิจกรรมนั้นเสมอ ทุกๆกิจกรรมล้วนมีความหมายต่อชีวิต นั่นจึงเป็นเหตุผลที่นักกิจกรรมบำบัดจึงต้องมีสังเกตและให้เหตุผลมากกว่าวิชาชีพอื่นๆ และใส่ใจในทุกๆกิจกรรมการดำเนินชีวิตหมายเลขบันทึก: 644937เขียนเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2018 21:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 มีนาคม 2018 20:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี