ผู้ป่วยคนนี้เป็นเด็กที่มีปัญหาด้านการเข้าสังคม ไม่ตั้งใจเรียน ไม่ส่งการบ้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งปัญหาอย่างมากต่อการทำกิจกรรมในห้องเรียน ซึ่งโรคของน้องคือ Asperger's syndrome โดยที่โรคนี้ จะมีปัญหาด้านการเข้าสังคม ชอบทำอะไรซ้ำๆ ผู้ปกครองคาดหวังให้น้องสามารถเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยได้
ปัญหาที่พบ
- รูปร่างอ้วน ขาดความมั่นใจ
- ไม่ตั้งใจเรียน ไม่ส่งงาน
- โดนเพื่อนหลอกเอาเงิน
- ไม่ไว้วางใจผู้อื่น
- แยกตัว ไม่คุยกับเพื่อน ไม่ช่วยเพื่อนทำงาน
- Incoordination
- Hypersensitive
- ดมถุงเท้าก่อนนอน
กระบวนการรักษา
อาจารย์เข้าหาน้องด้วยท่าทางที่เป็นมิตร เพื่อสร้างสัมพันธภาพให้น้องมีความไว้ใจ และ เต็มใจที่จะฝึกทำกิจกรรม (Interactive clinical reasoning )
เมื่อน้องไว้วางใจOTในระดับหนึ่งแล้ว น้องจึงบอกความสนใจ และ ไปทำกิจกรรมกับโอที ซึ่งOTรับฟังความสนใจ (NCR)และ ไปทำกิจกรรมนั้นกับน้องด้วย เพื่อทำให้น้องไม่รู้สึกว่าโดนบังคับให้ทำ (Therapeutic use of self ) ซึ่งน้องสนใจในการวิ่ง และ การต่อยมวย ทั้งนี้แล้ว กิจกรรมเหล่านี้ตรงกับ Vollition เมื่อน้องได้ทำกิจกรรมที่มีความหมาย ก็เกิดคุณค่า และ ได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์
ในส่วนของปัญหาการไม่ตั้งใจเรียน ไม่ส่งงาน OT ได้มองสิ่งแวดล้อมและไปดูน้องที่โรงเรียน หลังจากนั้น ก็ได้ทำตารางการส่งการบ้านทุกสัปดาห์ ซึ่งมันสามารถแก้ไขปัญหาการส่งงานไม่ตรงเวลาได้
ด้านการเข้าสังคมในห้องเรียน น้องไม่สนใจผู้อื่น ไม่เข้าหาผู้อื่น ไม่ช่วยเพื่อนทำงานกลุ่ม OTจึงให้pt.ฝึกทักษะการเข้าสังคมกับเพื่อน โดยให้พ่อแม่น้องชวนเพื่อนมาทำงานกลุ่มที่บ้าน ซึ่งน้องก็สามารถคุยกับเพื่อนและช่วยเพื่อนทำงานได้
ต่อมา OT ได้คุยกับทั้งครอบครัว และปรับความเข้าใจว่า น้องสามารถเลี้ยงครอบครัวได้โดยที่ไม่ต้องเรียนจบมหาวิทยาลัยสูงๆ หลังจากนั้น น้องก็สนใจในการทำธุจกิจ และทำธุรกิจเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวได้