Patrick for Friends

ป้าเจี๊ยบ
สอนลูกหลานให้รู้จักการให้

งานคอนเสริต Patrick for Friends ที่ครอบครัวของป้าเจี๊ยบจัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2549 ที่สยามสมาคมฯ ก็สำเร็จเรียบร้อยทุกประการค่ะ เหนื่อยกันมาหลายเดือนก่อนงาน เพราะตกลงใจทำกันเองแทนที่จะจ้างนักจัดงานมืออาชีพมาจัดให้ เพราะเธอๆทั้งหลายเล่นเสนอราคามาไม่ต่ำกว่า 4 แสนเลยสักราย ขืนจ้างไปก็ไม่มีเงินเหลือไว้ทำบุญตามที่แพทริคต้องการ  เพราะรายได้จากการขายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ จะได้เพียงแสนกว่าๆ เท่านั้น

น้องแพทริคอายุ 10 ขวบเต็มเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาค่ะ  เล่นเปียโนได้ดีนอกเหนือจากเป็นดาราเด็กที่หลายคนคุ้นหน้า แต่ไม่ได้เล่นเพลงคลาสสิคเหมือนน้องแพรที่เป็นพี่สาว ชอบเพลง Pop มากกว่า จึงเล่นเพลงรุ่นเอาใจผู้ใหญ่ได้ดี และมีเพลงสายชลเป็นเพลงโปรดเพลงหนึ่ง  จึงทำให้คุณน้อย จันทนีย์ (อูนากุล) พึ่งประยูร เจ้าของเพลงยินดีมาเป็นนักร้องรับเชิญให้ด้วย เพราะมีแฟนเพลงอายุ 10 ขวบ

งานนี้แพทริคซ้อมเต็มที่ทุกวัน หลายเดือนก่อนถึงวันงาน ตั้งใจใช้ความสามารถที่ตนมีอยู่เพื่อหารายได้ไปให้เพื่อนๆ ที่ด้อยโอกาสกว่า ซึ่งเป้าหมายคือเด็กกำพร้าที่บ้านราชวิถีและเด็กพิการซ้ำซ้อนที่รามอินทรา  สถานที่สองแห่งนี้พ่อและแม่ของแพทริคและแพรพาไปทำบุญทุกปี โดยนำของเล่นของตนที่ไม่ได้เล่นแล้วและของขวัญอื่นๆ ไปแบ่งปัน

สมาชิกในครอบครัวช่วยกันทุกคนเพื่อให้งานสำเร็จออกมาอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะป้าแจงช่วยคุมเข้มเรื่องจังหวะเพลง และช่วยขายบัตร ลุงจั่นดูแลเรื่องสถานที่ พี่ไม้ไผ่ (หลานคนโตของป้าเจี๊ยบ) ดูแลเรื่องการแสดง ส่วนป้าเจี๊ยบนะเหรอ GB ค่ะ ทำทุกอย่างเองตั้งแต่ออกแบบและพิมพ์บัตร ออกแบบโปสเตอร์ ทำสูจิบัตร ขายบัตร ประสานงาน ติดต่อผู้ทำอาหาร เชิญลุงถิน ผู้กำกับเวทีมืออาชีพมาช่วยงาน ตัดเย็บชุดนักแสดงที่เล่นเป็นไก่ยักษ์ ฯลฯ

แม่แอนน์ของแพทริคเขียนสคริปต์ได้ดี เพราะรายการสุดท้ายที่ให้น้องๆ จากบ้านราชวิถี 30 คนมาร้องเพลงเรียงความเรื่องแม่โดยแพทริคทำหน้าที่บรรเลงเปียโนให้  กับร้องเพลงฟ้าเดียวกันร่วมกับแพทริค เรียกน้ำตาจากผู้ชมรุ่นคุณลุงคุณป้าได้ทุกคน  และเสียงตอบรับหลังงานเลิกแล้วมีแต่ความชื่นชม ป้าเจี๊ยบเองหายเหนื่อยเลยค่ะ

วันที่ไปมอบเงินให้น้องๆบ้านราชวิถี ป้าเจี๊ยบยังจำภาพได้ดี เด็กๆ ห้อมล้อมแพทริคและแพรด้วยใบหน้าแจ่มใส มีการแสดงโชว์ให้ดูอีก 2 ชุด ป้าเจี๊ยบแน่ใจว่าครอบครัวของเราสอนลูกหลานให้รู้จักการให้ได้สำเร็จค่ะ

อ้อ! ป้าเจี๊ยบขอขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมทำบุญกับแพทริคอีกครั้งที่นี่ด้วยนะคะ

เก็บภาพบางส่วนจากวันงานมาฝากด้วยค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องของป้าเจี๊ยบ

คำสำคัญ (Tags)#คุณธรรมจริยธรรม#ครอบครัวสุขสันต์

หมายเลขบันทึก: 64409, เขียน: 30 Nov 2006 @ 15:17 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

  • ดูจากข่าวทางทีวี เป็นเรื่องน่าดีใจนะครับ ได้บุญด้วย มีความสุขด้วย
  • ขอบคุณป้าเจี้ยบที่เอาเรื่องดีดีเสนอผ่านG2K อีกทาง