ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนเบญจราชูทิศ ปัตตานี 2561 ที่เชียงใหม่


กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

วันที่ 11-14 มกราคม 2561 ผู้เขียนมาจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนเบญจราชูทิศ ปัตตานี 2561 โดยจัดที่สนามกีฬา 700 ปีเชียงใหม่ มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3-4 มาร่วมกิจกรรม ผู้เขียนได้ลูกศิษย์คือว่าน (ครูลิขิต นูมะหันต์จากโรงเรียนอนุบาลสมเด็จพระวันรัต)และนัท (ครู เบญจวรรณ งามอุไรรัตน์จากโรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์) มาช่วยจัดกิจกรรม  ทั้งสองคนเคยเป็นนิสิตที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน เคยทำกิจกรรมอาสาและชมรมครูอาสาด้วยกันบ่อยๆ ว่านเคยเป็นประธานชมรมครูอาสาด้วย 

ปีนี้สถานที่จัดงาน จัดที่เดิมแต่ที่เพิ่มเติมคือปีนี้มีสองห้องคือมีชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มาด้วย เลยต้องแยกห้องเป็น 2 ห้อง ท่านอาจารย์อารัตสะ จันทร์คง จากโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี ได้เชิญผู้เขียนเอาไว้ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว นานมาก 

ตอนเช้าบนดอยหมอกลงเยอะมาก ตอนมาวันแรกร้อนสุดๆๆ  บอกใครๆว่าที่เชียงใหม่อากาศร้อน ผ่านไปหนึ่งวันอากาศเปลี่ยนจนน่าแปลกใจว่าทำไมอากาศถึงเปลี่ยนได้ไวจริงๆแบบนี้ทำให้คนไม่สบายได้ง่ากว่าปกติ

เริ่มทำกิจกรรมวันแรก เป็นกิจกรรมกลุ่มรวมในห้องใหญ่ก่อนเริ่มด้วยเกมการฟัง bird in the nest และกิจกรรม ASEAN ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้นักเรียนได้รุ้จักและจำชื่อประเทศ เมืองหลวงเป็นต้น โชคดีที่มีว่าน (ครูลิขิต นูมะหันต์จากโรงเรียนอนุบาลสมเด็จพระวันรัต)และนัท (ครู เบญจวรรณ งามอุไรรัตน์จากโรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์) มาช่วยจัดกิจกรรมทำให้กิจกรรมแบ่งเป้น 2 ห้องได้

เมื่อได้นักเรียนทำผิดออกมาว่าน (ครูลิขิต นูมะหันต์จากโรงเรียนอนุบาลสมเด็จพระวันรัต)และนัท (ครู เบญจวรรณ งามอุไรรัตน์จากโรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์) ก็ช่วยกันถามคำถามภาษาอังกฤษแก่นักเรียน 

ว่าน (ครูลิขิต นูมะหันต์จากโรงเรียนอนุบาลสมเด็จพระวันรัต)และนัท (ครู เบญจวรรณ งามอุไรรัตน์จากโรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์) ให้แนะนำตัวง่ายๆว่าชื่ออะไร มาจากที่ไหนมีงานอดิเรกอะไร ชอบกีฬาอะไร คำถามส่วนใหญ่เป็นคำถามเกี่ยวกับตัวนักเรียน นอกจากนี้ยังให้บอกชื่อสัตว์ ผลไม้ ผักและอาหารด้วย

ผู้เขียนแยกห้องมาทำกิจกรรมแปลงร่าง ให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ออกมาทำกิจกรรมแล้วเป่ายิงฉุบกับจากกบเป็นลิง ถ้าชนะจะกลายเป็นนก จากนกเป็นคน สนุกสนานมาก 

กิจกรรมร้องเพลงภาษาอังกฤษ นักเรียนร้องเพลงแล้วเล่นเกมรวมเงิน ถ้าไม่สามารถรวมเงินได้ให้ตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษเป็นต้น

กิจกรรมการอ่านแข่งกันอ่านภาษาอังกฤษแล้วไปที่คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เพื่อแข่งกันหาคำที่นักเรียนอ่าน ทีมใดหาคำได้ก่อนที่นั้นจะเป็นผู้ชนะ 

กิจกรรมที่ต่อจากการอ่านคือกิจกรรมการแสดงละครจากเรื่องที่นักเรียนอ่านและเขียนเพิ่มเติมในเรื่องที่อ่าน ออกแบบเป็นเรื่องละครสั้นภาษาอังกฤษทำให้นักเรียนใช้ความคิดสร้างสรรค์และได้ฝึกการพูดภาษาอังกฤษด้วย

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ทำ Origami เป้นการพับกระดาษญี่ปุ่น ทีมของว่าน (ครูลิขิต นูมะหันต์จากโรงเรียนอนุบาลสมเด็จพระวันรัต)และนัท (ครู เบญจวรรณ งามอุไรรัตน์จากโรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์) ให้นักเรียนทำ Monster นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทำออกมาสวยมาก ตอนเย็นมีกิจกรรมงานวัดทีมใดที่สามารถเรียกลูกค้าได้ทีมนั้นจะเป้นผู้ชนะ

มีกิจกรรมมวยไทยโบราณต่อจากกิจกรรมงานวัดให้นักเรียนได้เรียนภาษาอังกฤษเรื่องอวัยวะในร่างกายและต่อด้วยแม่ไม้มวยไทยและได้ต่อยเป้ามวยไทยกันจริงๆทุกคน

ครูอารัตสะและนัท (ครู เบญจวรรณ งามอุไรรัตน์จากโรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์) มาช่วยสาธิตการต่อยเป่าแก่นักเรียนด้วยแถมยังมีครเชอร์รี่ของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จากปัตตานีด้วย 

ยังเขียนไม่จบครับ...เอาภาพนักเรียนมามาให้ดูก่อนนะครับ...ความเห็น (4)

อาจารย์อยู่ 700 ปีเนาะ ;)...

นึกว่า ๗๐๐ คือ อายุ อ.ขจิต ค่ะ  ๕ ๕ ๕

อากาศลำเอียงอ่ะ  ตอนเราอยู่ละร้อนเชียว อิ อิ

เป็นกำลังใจให้คนทำงานจ้าา

๒๒ - ๒๓  มีนา  ๖๑  พบกันจ้ะ

ความสุขของผู้ให้ และผู้รับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี