ชีวิตที่พอเพียง 3072. ความสร้างสรรค์ วันที่ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๖๐ มีการประชุมคณะกรรมการกำกับทิศทาง โครงการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือส่งเสริมและประเมินทักษะความคิดสร้างสรรค์และการคิดวิเคราะห์ในชั้นเรียน ของ สสค.

 ในการประชุมมีการนำเสนองานวิจัย Creative Profiler (www.CreativeProfiler.com) โดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศฝรั่งเศส Dr. Branden Thornhill-Miller มหาวิทยาลัยปารีสเดการ์ด    สรุปย่อๆ ได้ว่า เป็นความพยายามสร้างเครื่องมือวัดศักยภาพด้านความสร้างสรรค์แบบวัดหลายด้าน (multivariate) ไปพร้อมๆ กัน   

เขาบอกว่า การวัดความสร้างสรรค์ทำได้ ๒ แบบ

EPoC วัดที่ production หรือ process

Creative Profiler วัดที่องค์ประกอบ หรือศักยภาพ 

นักวิจัยทีมนี้พยายามทำความเข้าใจความสร้างสรรค์ วิธีวัด และวิธีพัฒนา เพราะเชื่อว่าเป็นคุณสมบัติของมนุษย์ที่ต้องการสำหรับการดำรงชีวิตที่ดีในศตวรรษที่ ๒๑    

เขาบอกว่า creativity มี 10 dimension  ใน 2 domain

Domain Cognitive Resources  มี 5 dimension : divergent thinking, mental flexibility, analytic thinking, associative thinking, selective combination

Domain Conative Resources  มี 5 dimension : openness, tolerance of ambiguity, intuitive thinking, risk taking, motivation to create

แต่มองภาพรวมอีกแบบได้เป็น Creative Profile 2.0 มี 4 dimension : cognitive factors, conative factors, affective factors, environmental/cultural factors

เขามีวิธีวัด ๒ แบบคือ วัดตัวบุคคล  กับวัดองค์กร

เป้าหมายของบันทึกนี้อยู่ตรงความสร้างสรรค์ระดับกลุ่มคนหรือองค์กร     ที่ผมเรียกว่า “ความสร้างสรรค์รวมหมู่” (collective creativity หรือ interactive creativity)   ที่เราต้องการให้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนที่ทำงานด้วยกัน เป็นไปในทางบวก    ทำให้ความสร้างสรรค์ระดับปัจเจกมาเสริมแรง (synergy) กัน    ประเทศไทยเราต้องการสมรรถนะนี้ในระดับสังคมภาพรวมอย่างยิ่ง

หากเราไม่เอาใจใส่ความสร้างสรรค์รวมหมู่  และหาวิธีพัฒนาขึ้นให้ได้    ประเทศไทย ๔.๐ จะไม่มีทางบรรลุได้เลย  

ในปี ค.ศ. 2021 PISA จะมีวิธีวัดคุณภาพการศึกษาแบบใหม่ ที่เน้นเรื่องความสร้างสรรค์    และ สพฐ. ก็เตรียมรับมือ โดยตั้ง ศูนย์ PISA  ขึ้น    มี ดร. ณัฏฐา เพชรธนู เป็นผู้อำนวยการศูนย์    ผมหวังว่า สพฐ. และศูนย์นี้จะไม่แค่ทำงานเพื่อผลการทดสอบ    แต่ทำเพื่อคุณภาพเด็กไทยอย่างแท้จริง

ผมเคยเขียนบันทึกเรื่องความสร้างสรรค์ไว้ที่ (๑)

นักวิจัยไทยที่กำลังทำวิจัยพัฒนา Creative Profiler ของไทยคือ ดร. สุรวิทย์ อัสสพันธุ์ คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

วิจารณ์ พานิช       

๑๔ ธ.ค. ๖๐


 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 643494เขียนเมื่อ 21 ธันวาคม 2017 10:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 ธันวาคม 2017 10:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี