ประเพณีวันรับ - ส่ง ตายาย


วันรับ - ส่ง ตายาย ประเพณีที่ลูกหลานควรจดจำ

ประเพณีวันรับ - ส่ง ตายาย ของภาคใต้

          ภาคใต้มีประเพณีท้องถิ่นที่น่าสนใจและควรค่าแก่การอนุรักษ์เพื่อสืบสานไปสู่รุ่นลูกหลานต่อไป  ประเพณีรับ - ส่ง ตายาย ก็เป็นอีกประเพณีท้องถิ่นประจำภาคใต้อีกอย่างหนึ่งที่คู่ควรรักษาไว้

         ความเป็นมา 

          คนไทยท้องถิ่นภาคใต้ มีความเชื่อว่าบรรพบุรุษที่เสียชีวิตไปแล้ว  จะไปอยู่ในภพภูมิที่ตนได้ไปอยู่ตามบุญกุศลที่ได้สร้างไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่  เมื่อถึงเวลาจะถูกปลดปล่อยจากภพภูมิที่ตนได้ไปอยู่นั้น  เพื่อกลับมาเยี่ยมเยือนญาติพี่น้องในตระกูลของตนเอง  ส่วนลูกหลานเมื่อถึงวันที่บรรพบุรุษเดินทางกลับสู่โลกมนุษย์ ก็จะต้องไปรับ  เรียก "วันรับตายาย" ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ โดยการนำข้าวปลาอาหารคาว หวาน ไปทำบุญที่วัด เพื่อรับบรรพบุรุษกลับบ้าน  และเมื่อถึงวันกลับไปสู่ภพภูมิของบรรพบุรุษ  เรียก "วันส่งตายาย"  ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนสิบ   ลูกหลานก็ต้องนำข้าวปลา อาหาร คาวหวาน ผลไม้  จัดสำรับไปถวายพระในตอนเช้า  พร้อมกับจัดถุงตายาย ประกอบด้วย  ข้าวสาร อาหารแห้ง  หมากพลู ยาเส้น กะปิ น้ำปลา น้ำตาล พริกแห้ง หอม กระเทียม  ขนมลา  ข้าวเหนียวกวน ขนมถั่ว ขนมงา  ดอกไม้ ธุูปเทียน เป็นต้น  สำหรับของที่ใส่ในถุงตายายอาจจะแตกต่างกันไปบ้างในแต่ละจังหวัด  แล้วนำจัดใส่ถุงนำไปไว้ที่กองตายาย (สถานที่สำหรับวางถุงตายาย)  บริเวณวัดที่จัดพิธี    บางครอบครัวอาจนำโกฐบรรจุกระดูกบรรพบุรุษเพื่อร่วมพิธีสวดบังสุกุล อุทิศส่วนกุศลแก่ผู้วายชนม์  ซึ่งในวันรับตา-ยาย  นั้น  คนไทยยังให้ความสำคัญน้อยกว่าวันส่ง  ด้วยเหตุผลที่ว่า  วันรับนั้น  บรรพบุรุษอาจมากับลูกหลาน หรือญาติคนใดก็ได้  แต่วันส่ง  หากบ้านไหนไม่ไปส่งตายาย  บรรพบุรุษจะไม่มีเสบียง หรือข้าวปลาอาหารที่นำกลับไปกิน  จนต้องเอากรวดทรายบริเวณลานวัดใส่ถุงเดินร้องไห้กลับไป  ชาวภาคใต้ทุกคนจึงปฏิบัติกันสืบทอดตั้งแต่รุ่นสู่รุ่นในเรื่องการส่งตายายจนถึงปัจจุบัน

         วัตถุประสงค์ของประเพณี รับ-ส่งตายาย 

         เพื่อแสดงความกตัญญูของลูกหลานต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว   โดยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้  

         วัน เวลา และสถานที่

         วันรับตายาย  ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ  เดือนสิบ

         วันส่งตายาย  ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนสิบ

         สถานที่   วัดประจำท้องถิ่นในแต่ละหมู่บ้าน 

หมายเลขบันทึก: 643355เขียนเมื่อ 16 ธันวาคม 2017 21:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ธันวาคม 2017 22:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี