ชีวิตที่พอเพียง 3065. คุณค่าของการจัดการต่อองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ บทความเรื่อง Flannery’s GE may not hold together long () เขียนโดย  John Gapper  ใน นสพ. Financial Times ฉบับวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ อ่านแล้วประเทืองปัญญามากในด้านหลักการของ การบริหารองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่

บริษัทจีอีเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่เขาเรียกว่า conglomerate    คือทำธุรกิจหลายด้าน    ได้แก่ด้าน การบิน  การดูแลสุขภาพ  พลังงาน  และการเงิน    อาศัยความได้เปรียบจากการที่ธุรกิจต่างด้านส่งผลเสริมพลังกัน    

 

 ซีอีโอในตำนานของ จีอี คือ แจ็ค เว้ลช์    เขียนไว้ในหนังสือชื่อ Jack  () ว่า “We build great people, who then bulid great products and services”    นั่นคือในยุคก่อน จีอี เน้นพัฒนาคนเป็นปฐม

แต่บัดนี้ ภายใต้ซีอีโอคนใหม่ คือ John Flannery ที่เป็นนักการเงิน    จีอีหันมาเน้นเรื่องเงิน มากกว่าเรื่องคน   และที่สำคัญ ลดทุน มีผลให้ราคาหุ้นตกลงไปถึงร้อยละ ๗    

ผู้เขียนอ้าง Peter Drucker มหากูรูด้านการจัดการ    ที่กล่าวว่าพลังของบริษัทยักษ์ใหญ่คือการจัดการ  ที่เป็นเสมือนกาวที่เชื่อมโยงส่วนต่างๆ ขององค์กรเข้าด้วยกัน    ด้วยการทำให้มีเป้าหมายร่วม (common goal)    

ความผิดพลาดของซีอีโอของ จีอี คนก่อนหน้า ทำให้ จีอี อยู่ในสภาพที่อ่อนแอจากการสูญเปล่าและ ความด้อยประสิทธิภาพ    และที่ยังดำรงอยู่ได้ก็ด้วยผลบุญที่สั่งสมไว้สมัยแจ็ค เวลช์   ผู้เขียนวิพากษ์ว่า ขณะนี้ จีอี อยู่ในสภาพ “องค์กรแห่งศตวรรษที่ ๒๐”   ต้องสร้าง “องค์กรแห่งศตวรรษที่ ๒๑” ขึ้นมา    ด้วยพลังของ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และวัฒนธรรมด้านการจัดการ   ที่ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกิจ    ซึ่งจะมีผลทำให้สูญเสียตลาด    

ผมตีความว่า จีอีในยุคของ ซีอีโอคนใหม่ เน้นการจัดการธุรกิจแบบตั้งรับ    ซึ่งมีแต่จะทำให้อ่อนแอ ด้านความเข้าใจตลาด    และรุกครอบครองตลาดยุคใหม่    ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกหรือไม่  

บังเอิญไปพบบทความในนิตยสาร Economist เรื่อง The right mechanic? Flannery unveils his strategy to revive GE ()   โดยระบุยุทธศาสตร์ ๓ ข้อ คือ “slashing costs, sharpening culture, and shrinking to the core”   

โชคดีจริงๆ ที่ได้อ่านบทวิจารณ์ซีอีโอของบริษัท จีอี สองบทความพร้อมๆ กัน    และพบว่าบทความใน อีโคโนมิสต์ประเทืองปัญญากว่ามาก    ผู้เขียนบอกว่ายุทธศาสตร์ของ Mr. Flanagan ถูกต้องแล้ว    เขาเล่าความผิดพลาดของ Mr. Immelt ซีอีโอคนก่อนมากมาย    และลงท้ายว่า Mr. Jack Welch เขียนว่า ต้องมีการแก้ปัญหาก่อนที่มันจะเกิด    Mr. Immelt ปัญหาเกิดแล้ว ก็ยังไม่แก้    ต่อไปจะมีคนกล่าวว่า Mr. Flanagan แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ทำน้อยเกินไป หรือไม่

วิจารณ์ พานิช       

๑๗ พ.ย. ๖๐

สนามบินเชียงใหม่

และเขียนเพิ่มเติมที่บ้าน ๑๘ พ.ย. ๖๐


 

 

 

หมายเลขบันทึก: 643198เขียนเมื่อ 11 ธันวาคม 2017 09:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2017 09:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี