นพ.กู้ศักดิ์ บำรุงเสนา คนพัทลุงโดยกำเนิด เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลเขาชัยสน ท่านเคยเป็นคณะอนุกรรมการบริหารงานหลักประกันสุขภาพจังหวัดพัทลุงด้วย ด้วยท่าทีเอาจริงเอาจัง แย่งแข็งขัน ภาพนั้นผมจำท่านได้ดีมาก อย่างเวลาก่อนจะมีการประชุม ท่านจะแวะมาที่ห้องกลุ่มงานประกันฯ เพื่อขอข้อมูลไปทำการบ้าน แล้วเวลาท่านพูดนำเสนอจะเต็มไปด้วยสีสัน มุมมองที่แตกต่างแต่สร้างสรรค์เสมอ

     วันนี้ผมเปิด webboard สสจ.พัทลุง หมอกู้ศักดิ์ฯ ได้มานำเสนอข่าวเกี่ยวกับไข้หวัดนก สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงไว้ดังนี้ครับ ประเด็น VDO การเก็บตัวอย่างส่งตรวจไข้หวัดนก ไปดูได้ที่ มี VDO การเก็บตัวอย่างส่งตรวจไข้หวัดนก http://www.dmsc.moph.go.th/webroot/nih/web/vdo/MOV01407.mpg ขณะนี้ (5 พ.ย.2548 เวลา 11.00 น.) มีจังหวัดที่ไม่มีผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวังไข้หวัดนกเพียง 3 จังหวัดคือ พัทลุงระนอง นครพนม ครับ ก็เป็นทั้งข้อมูลข่าวสาร ความชื่นชม และห่วงใย เพราะยังไงคนพัทลุงต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อให้เป็นจังหวัดที่ไม่มีผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวังไข้หวัดนกต่อไป ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทุกคนโดยทั่วไปไม่เว้นแต่เฉพาะคนพัทลุงเท่านั้น ต้องขอบคุณหมอกู้ศักดิ์ฯ แม้ท่านจะไปเรียนต่อ (ระบาดวิทยา) อยู่ ก็ยังเป็นห่วงเป็นใยพื้นที่ สำเร็จกลับมาเร็ว ๆ นะครับ เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบสาธารณสุขต่อไป

     การที่ไม่มีผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวังไข้หวัดนกในจังหวัดพัทลุง มีปัจจัยหลายประการที่เอื้อกับสถานการณ์ ซึ่งผมไม่อาจวิเคราะห์ถึงได้ทั้งหมด แต่ที่เห็นในพื้นที่สิ่งหนึ่งเมื่อลงไปปฏิบัติงานคือ หมออนามัย และ อสม. พูดถึงไข้หวัดนกอย่างเอาจริงเอาจัง และเรื่องนี้เองแม้แต่ลูกสาวผม (น้องเดม) ยังพูดได้อย่างฉะฉานว่า "ถ้าไก่ที่บ้านตาย พ่อแก่ (ตา) ต้องไปบอกป้านี" ป้านี คือ อสม.ที่รับแจ้งเหตุสัตว์ปีกตายในหมู่บ้านที่ผมอยู่ (บ้านทางเกวียน)