สงสัยแย่  จังหวัดท่าน น่าเป็นห่วง   เชื่อได้ไง ไม่มีไก่ตาย แม้แต่รายเดียว และ ไม่มีผู้สัมผัสที่จะมีไข้หวัด หน้าฝน

 แค่เด็กเป็นไข้หวัด ถามเถอะครับ ไม่มากก็น้อย คงมีไก่ที่บ้าน ไข้ตาย ตีกันตาย บ้าง   จึงควรมีรายงานผู้สัมผัสเสี่ยงบ้าง

ดังนั้นทุกจังหวัด หรือ ทุกอำเภอ ควรต้องมีรายงาน  suspected case คือ ผู้สงสัยสัมผัสเชื้อ  แต่ไม่จำเป็นต้องมี case confirm ไข้หวัดนก

ทำนอง เดียวกัน เราจะภูมิใจอะไร ว่า จังหวัดเรา ไม่มี ผป.polio จริงๆ  ในเมื่อแม้แต่การรายงานเฝ้าระวัง  AFP ( สงสัย polio ) เราก็ยังไม่ได้รายงาน ไม่ได้สังเกตุ ไม่พบ ไม่ติดตามสอบสวนเลย

ขณะนี้สังคมเรา วัดใจวัดดวงกัน  ว่า ชาวบ้าน จะบอกความจริง มั้ย

ผมเจอบ่อย ผู้ป่วย บอก ไก่ไม่ตาย   พอถามใหม่ดีๆ ก็บอกว่า มีไก่ข้างบ้านตาย  ซึ่งเป็นคำตอบ ที่ปลอดภัยดีสำหรับผป. เพราะหากบอกว่าไก่ของบ้านเอง ตาย    แพทย์คงเอ็ดตะโร และโกลาหล น่าดู     การเลือกบอกว่า ไก่ข้างบ้านตาย จึงดูแบบ แบ่งรับแบ่งสู้  

ที่หาดใหญ่ เพิ่งเจอกรณีอย่างนี้ หลังจากมีข่าวทางสื่อมวลชนทุกวันๆ   พบผป.ไข้ไอปวดกล้ามเนื้อ มีไก่ข้างบ้านตาย มาตรวจ รพ. 2 ราย  โชคดีว่า สอบสวน ส่งตรวจเพิ่ม เป็นเพียง แค่ ผล H3  influenza