ชีวิตที่พอเพียง 3046. ยักษ์ดิจิตัลทั้งห้า


บทความเรื่อง The Rise and Stumbles of the Digital Giants เขียนโดย Farhad Manjoo ลงพิมพ์ใน นสพ. New York Times ฉบับวันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ น่าอ่านมาก (๑)    

ผู้เขียนชี้ให้เห็นพลังของยักษ์ทั้งห้า คือ อะเมซอน, แอปเปิ้ล, เฟสบุ๊ก, ไมโครซอฟท์, และอัลฟาเบท (บริษัทแม่ของกูเกิ้ล)    ว่าอยู่ที่การสร้างและขยาย platform ขึ้นมาทำธุรกิจให้บริการ    เขาเรียกบริษัททั้งห้าว่า  “ผู้น่ากลัวทั้งห้า” (The Frightful Five)

ความน่ากลัวอยู่ที่เขารู้ไส้ (ข้อมูลของ) เราหมด    และนำไปใช้ประโยชน์ทางธุรกิจ    ใช้พลังของ เทคโนโลยีเพื่อกำไรสูงสุด    ใช้พลัง platform ของตนขยายกิจการเพื่อควบคุมโลก สังคม และตัวเรา ให้ต้องอยู่ใต้อาณัติ

ผู้เขียนเขียนบทความตอนแรกนี้วิเคราะห์อุตสาหกรรมบันเทิง     ที่ยุคดิจิตัลนำมาซึ่งความถดถอย ของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์    และทำให้บริษัทขายหนังสือยักษ์ใหญ่ Barns & Noble ต้องปิดตัวลง     แต่ต่อมาไม่นาน กลับเป็นยุครุ่งเรืองของร้านหนังสืออินดี้ คือคนกลับมาอ่านหนังสือกระดาษ    รวมทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ดิจิตัลต้องการสร้างตลาดบันเทิง    และว่าจ้างศิลปินบางคนในราคาสูงลิ่ว

ผู้เขียนบอกว่า แม้บริษัทยักษ์ใหญ่ดิจิตัลทั้งห้า จะครอบครอง platform    แต่เขาไม่เข้าใจจินตนาการ  ปรีชาญาณ (talent)  และแรงบันดาลใจเชิงนามธรรม ของมนุษย์   

ผมใคร่ครวญและสรุปเอง (ไม่ทราบว่าผิดหรือถูก) ว่ายักษ์ทั้งห้าตนใดตนหนึ่งจะอยู่ได้ไม่นาน หากคิดครองโลก     คิดตักตวงเอามาเป็นของตนเอง และทำลายล้างคู่แข่งหรือผู้ขวางทาง     ตัวอย่างใน ระดับประเทศเห็นจะจะ ทั้งในปัจจุบัน และในประวัติศาสตร์ 

โลกของความโลภสุดขั้ว มุ่งรวบทุกอย่างเข้าเป็นของตน     ไม่มีทางยั่งยืน    ไม่มีทางสู้โลกแห่งทางสายกลาง  ความพอดี     มีทั้งให้และเอาอย่างพอเหมาะพอควร 

ความร่วมมือ และความใจกว้าง นำสู่เส้นทางแห่งความยั่งยืน     ความโลภสุดขั้ว ยึดการแข่งขันทำลายล้าง     ไม่นำสู่ความยั่งยืน  .... SDG

นสพ. The New York Times ฉบับวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๐ ลงบทความหน้า ๑ เรื่อง Tech giants, once saviors, now viewed as threat ()  เขียนโดย David Streitfeld    กล่าวถึงยักษ์ใหญ่ทั้งสี่ คือ Facebook, Amazon, Google, Apple ว่าตกเป็นเหยื่อของความโลภ   มีการใช้สารสนเทศหาเงิน  และมีการบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร เพื่อผลประโยชน์ของตน    นำไปสู่ความเสื่อมของตนเอง 

วิจารณ์ พานิช

๑๓ ต.ค. ๖๐ 

บนเครื่องบิน EVA Air จากนิวยอร์กไปไทเป 

และ ๑๔ ต.ค. ๖๐   บนเครื่องบิน EVA Air จากไทเปกลับกรุงเทพ


 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (1)

sr
IP: xxx.132.107.188
เขียนเมื่อ 

I had a discussion with friends once upon a time, we came up with points like:

FaceBook knows who your friends are and what you talk about;

Google knows what you want to know and what you learn;

Apple knows what you want to be and make you pay for it;

Amazon knows what you buy and uses that to keep you shopping;

eBay knows knows how you buy - cheap, knock offs and have patience;

Alibaba knows your business and your turn-over;...

We concluded that 'Big Data' is at the core of these 'giants' businesses and the are milking us every which way we turn.