ชีวิตที่พอเพียง 3044. ไปนิวยอร์ก ๒๕๖๐ : 2. เที่ยวพิพิธภัณฑ์ MOMA


คอพิพิธภัณฑ์อย่างผมไปนิวยอร์กต้องไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์    เพราะมีพิพิธภัณฑ์ดีๆ มากมาย    ผมเคยเล่าเรื่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในนิวยอร์กที่ , , , ,

 เพราะโรงแรม Fairfield Inn & Suite ที่เราไปพักตั้งอยู่ที่ 37th Street ระหว่าง 5th  กับ 6th Avenue    พิพิธภัณฑ์ MOMA จึงอยู่ใกล้ที่สุด คือประมาณ ๑ ไมล์    เดินไปเพียง ๒๐ นาที    ไปกัน ๕ คน คือ อ. หมอเจี๊ยบ, อ. หมอปริญญ์, อ. หมอบวรศม, หมอปูน และผม    ส่วนอีกสองสาวตามไปทีหลังคือคุณฝนกับคุณเปิ้ล   

  ผมเล่าการไปชม Museum of Modern Art เมื่อสิบปีก่อนที่     และเมื่อ ๒ ปี ก่อนที่  พิพิธภัณฑ์นี้ไม่ใหญ่ ใช้เวลาชมประมาณ ๓ ชั่วโมงก็ทั่ว    คราวนี้เรามีเวลาเพียงสองชั่วโมงเศษ    พิพิธภัณฑ์ปิด ๑๗.๓๐ น.   วันนี้เขาปิดไม่ให้เราเข้าไปชม Sculpture Garden ที่ชั้นพื้นดิน    และผมลืมเอากล้องถ่ายรูปไป    เอาไปแต่ไอโฟน    คงเป็นเพราะผมมัวตั้งใจดาวน์โหลด App ของ MOMA   เอาไปฟังคำอธิบาย    ซึ่งเอาเข้าจริงก็ฟังได้ไม่ดี    เพราะไม่สามารถกดหมายเลขของรูปฟังคำอธิบายได้    สู้หูฟังของพิพิธภัณฑ์ที่เขาให้ยืมไม่ได้   


เราใช้วิธีขึ้นลิฟท์ไปชั้น ๖  แล้วเดินชมลงมาทีละชั้น   

นิทรรศการใหญ่ที่ชั้น ๖ ชื่อ Is Fashion Modern? () รวมแฟชั่น ๑๑๑ ชิ้น    คนไม่สนใจแฟชั่นอย่างผมจึงแค่เดินผ่านๆ   

ไปติดใจภาพชื่อ Charing Cross Bridge ()  เขียนโดย Andre Derain ()    ทำให้รู้จักศิลปินท่านนี้ ที่เป็นนักวาดภาพใช้สีฉูดฉาด ไม่เหมือนจริง แต่ก็สวย    คำอธิบายภาพนี้บอกว่าตอนภาพนี้ออกมาใหม่ๆ ผู้คนเย้ยหยันกันมาก      

อีกภาพชื่อ The Large Trees ()  วาดโดย Georges Braque () นี่ก็สุดยอดสีฉูดฉาดเหนือจริง  

ผมใช้ไอโฟนเลือกถ่ายรูปที่ชอบ พร้อมคำอธิบาย เอามาดูพินิจพิเคราะห์ที่โรงแรม    เพราะตาผมไม่ดี อ่านคำอธิบายที่พิพิธภัณฑ์ได้ไม่ชัด    เมื่อเอามาค้นทางอินเทอร์เน็ตได้ทั้งรูปและคำอธิบาย ได้ความรู้มาก แต่ต้องมีเวลา  


ภาพ Chateau Noir () วาดโดย Paul Cezanne () ผู้ทรงชื่อเสียง

ภาพ The Dream (๑๐)  และ The Sleeping Gypsy (๑๒)  วาดโดย Henri Rousseau (๑๑)

ภาพ Geandcamp, Evening (๑๓) วาดโดย Georges-Pierre Seurat (๑๔)

ภาพ Woman Plaiting Her Hair (๑๕)  วาดโดย Pablo Picasso (๑๖) ผู้ทรงชื่อเสียง

ภาพ Dynamism of a Soccer Player (๑๗) วาดโดย Umberto Boccioni (๑๘)วิจารณ์ พานิช

๑๐ ต.ค. ๖๐

ห้อง 202, Fairfield Inn & Suite, NY  

1 โขนเรือ ใช้กับเรือไม้2 ตราประจำเรือ ใช้เมื่อเป็นเรือเหล็ก3 ภาพวาดยุทธนาวี Jutland4 ท้ายเรือไม้มีการตกแต่งสวยงาม5 ภาพวาดวาระสุดท้ายของเนลสัน6 ภาพวาดเรือสำเภาจีนในคริสตศตวรรษที่ ๑๘7 เรือรบดัทช์ในศตวรรษที่ ๑๗ ทรงพลังกว่าเรือรบอังกฤษ8 ข้อสรุปการจัดแสดง Death in the ice
<p></p>
<p></p>
<p></p>
<p></p>
<p></p>
<p></p><p></p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

640984

เขียน

09 Nov 2017 @ 22:38
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก