๖๐๙. น้อมนำ..ศาสตร์พระราชา..สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน..ณ วัดเขาวัง

ผมจะจัดวางอัลบั้ม"บอกกล่าวเล่าเรื่องของพ่อ"บนโต๊ะนิทรรศการฯ เคียงข้าง “บ้านของพ่อ” ที่เป็นหนังสือเล่าเรื่องราว”ทฤษฎีใหม่” ให้ผู้เข้าชมงาน อิ่มเอมและปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณและพระปรีชาสามารถของรัชกาลที่ ๙...

วันนี้..ผมวางแผนงานในห้องพักครู..ที่สงบเงียบ งานสำคัญที่อำเภอเลาขวัญและกลุ่มโรงเรียนฯ มอบหมายให้จัดนิทรรศการ..อย่างสมพระเกียรติ..ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ วัดเขาวัง..ในวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐....

ผม..บันทึกงานที่ต้องทำ ลองวางแผนผังการจัด..การจัดวางนิทรรศการตามจุดต่างๆภายในเต็นท์ สิ่งของและครุภัณฑ์ทางการเกษตรที่จะต้องนำไป รวมทั้งผลิตภัณฑ์และผลงานการจัดกิจกรรมต่างๆของโรงเรียน ซึ่งอาจจะต้องทำไปในรูปของป้ายไวนิล..

ผมมองงานตลอดแนว..ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ ที่คณะครูภายในกลุ่มโรงเรียนฯจะไปดูสถานที่จริงและหารือครั้งสุดท้าย ก่อนตัดสินใจสรุปทิศทางในการจัด ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่า ครูทุกคนจะเห็นพ้องต้องกัน และร่วมมือกันจัดนิทรรศการฯครั้งนี้อย่างเรียบร้อยและเสร็จสมบูรณ์..ในวันที่ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๖๐..

เมื่อผมคิดเสร็จแล้ว ว่าจะทำอะไร อย่างไร และจะขอความร่วมมือใครบ้าง โดยที่ไม่ต้องถามหางบประมาณจากตรงไหน..ทุกคนจะไปทำงานด้วย “หัวใจ” ถึงแม้ว่า อีกใจหนึ่งก็ยังเป็นห่วงเรื่อง..ศิลปะการตกแต่งภายในเต็นท์นิทรรศการ..ใครจะเป็นผู้นำในเรื่องนี้ แต่คิดอีกที..แนวทางการจัดที่เน้นกิจกรรมตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีสถานการณ์จำลอง มีงานภาคเกษตรที่สมจริง..ให้สัมผัสจับต้อง..ก็ถือว่ามีชีวิตชีวาได้พอสมควร..

ผมมีภาพเป็นอัลบั้มใหญ่ ภายในอัลบั้มประกอบด้วยพระอิริยาบถที่หลากหลายของพ่อหลวง พระราชกรณียกิจของพระองค์ ตลอดจนภาพการทรงงานในโครงการพระราชดำริที่หาดูยาก...ผมจะนำไปจัดนิทรรศการด้วย

ผมจะจัดวางอัลบั้ม"บอกกล่าวเล่าเรื่องของพ่อ"บนโต๊ะนิทรรศการฯ เคียงข้าง “บ้านของพ่อ” ที่เป็นหนังสือเล่าเรื่องราว”ทฤษฎีใหม่” ให้ผู้เข้าชมงาน อิ่มเอมและปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณและพระปรีชาสามารถของรัชกาลที่ ๙...

ผมดีใจเมื่อทราบว่า..โรงเรียนภายในกลุ่มจะนำศาลาเล็กๆ ไปตั้งในเต็นท์ เพื่อจัดวางผลงานและให้ผู้เข้าชมนั่งศึกษาเรียนรู้ “ศาสตร์พระราชา” ผมก็จะนำโต๊ะเก้าอี้ไป ๓ ชุด..จะช่วยอำนวยความสะดวกได้ไม่น้อยทีเดียว...

ผมติดต่อขอหญ้าแฝก..จากเพื่อนผู้บริหารเป็นที่เรียบร้อย..หากจัดวางหญ้าแฝก ในมุมที่เหมาะสม หญ้าแฝก..จะเป็นสีสันที่น่าสนใจ ขณะเดียวกัน..ถ้าเป็นไปได้ ผมก็จะนำต้นกล้าข้าวหอมมะลิในนาโรงเรียน..ไปจัดทำแปลงนาข้าวภายในเตีนท์ด้วยเหมือนกัน..มองดูย้อนยุคแบบลูกทุ่งถ้าแปลงนาอยู่ใกล้กับเครื่องสีข้าว(โบราณ) ที่ผมจะนำไปร่วมมงานด้วย...

ผมยังไม่ได้ปรึกษา..ประธานกลุ่ม..เรื่องป้ายชื่อนิทรรศการอย่างเป็นทางการครั้งนี้ ที่ต้องพิมพ์ด้วยอักษรตัวใหญ่ ติดไว้ให้เห็นเด่นชัด เมื่อเดินเข้าสู่ภายในเต็นท์ ผมคิดไว้หลายคำ อาจต้องใช้ทุกคำ เพราะมีพื้นที่ให้ติดตั้งอย่างกว้างขวาง

ถ้อยคำสำคัญ ที่เป็นความคิดรวบยอดของนิทรรศการในครั้งนี้ ที่วัดเขาวัง..ก็คือ..น้อมนำ..ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน..และ..น้อมนำ...คำพ่อสอน ตลอดจนประโยคที่ว่า “สานต่อที่พ่อทำ เพื่อสืบสานปณิธานในหลวงรัชกาลที่ ๙”

เย็นแล้ว..ความมืดเริ่มคืบคลานเข้ามา..เวลาผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน ผมยังเพลินกับการอ่านหนังสือ ค้นคว้าหาเรื่องราวเพื่อประกอบในงานนิทรรศการฯ ยิ่งอ่านยิ่งพบ ยิ่งอ่านยิ่งเพลิน..กับคำว่า..”ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สู่การพัฒนาประชาคมโลกอย่างยั่งยืน” และ "สืบสาน..พระราชปณิธาน สร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน”

ก่อนกลับบ้าน..ผมอ่าน..หลักการทรงงานสู่..๙ เสาหลักของพ่อ ที่ทรงเริ่มจาก “ความคิด” คือ แม่บทใหญ่ของทุกสิ่ง..จนถึง..”การเข้าถึง เข้าใจ และพัฒนา” คือ แนวทางสร้างการเปลี่ยนแปลง...

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๑  ตุลาคม  ๒๕๖๐

 
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็ก

คำสำคัญ (Tags)#ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง#ศาสตร์พระราชา#พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

หมายเลขบันทึก: 638977, เขียน: 11 Oct 2017 @ 20:33 (), แก้ไข: 12 Oct 2017 @ 06:16 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ