วันนี้ดิฉันได้ไปแวะเวียนเยี่ยมเยือน ทีม To Be Number One & Friend Corner ของโรงเรียนนครขอนแก่น...อ.เมือง จ.ขอนแก่น...ซึ่งได้นัดหมายกับ อ.อุไรวรรณ  แกล้วกล้า..ไว้ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ของสัปดาห์ที่แล้ว..โดยจริงๆ แล้วตั้งใจว่าจะไปคาระวะท่านและทักทายทำความรู้จักกับน้องๆ...แต่ต้องพลาดโอกาสหลายครั้ง เพราะติดกิจธุระ...จนได้โอกาสเหมาะในวันนี้

       ดิฉันไปถึงสายพอสมควรประมาณสิบโมงกว่าไปแล้ว ไปนั่งรอท่านอยู่สักพัก...พี่อุ...แม่อุ หรือ อาจารย์อุ..ท่านก็มาทักทายด้วยความมีอัธยาศัยและมิตรไมตรีในการต้อนรับ เราก็สนทนากันไปเรื่อยๆ...ถึงที่มาที่ไป และความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรมนี้...จากนั้น อ.อุไรวรรณ ก็พาไปรู้จักกับน้องๆ ทีม To Be Number One & Friend Corner ของโรงเรียน

       ซึ่งมีน้องตุ้ย...ที่เป็นแกนนำสำคัญ...และเป็นตัวแทนเข้ามาร่วมในงาน มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ในห้อง "การจัดการความรู้ใน เครือข่ายเพื่อนใจวัยรุ่น (To Be Number One & Friend Corner)"..โรงเรียนนครขอนแก่นแม้จะเป็นโรงเรียนที่อยู่ชานเมืองของจังหวัดขอนแก่น แต่ก็ดูโดดเด่นในเรื่องการสนับสนุนการทำกิจกรรมของเด็กเยาวชนอย่างมาก...ช่วงระหว่างที่รอ อ.อุ นั้น...ก็ได้เดินดูถ้วยรางวัลและภาพนิทรรศการการดำเนินกิจกรรมของนกัเรียน ซึ่งมีทั้งเข้าร่วม รายการประกวดลูกทุ่งไทย ทางช่อง 9 และกำลังเตรียมซ้อมร่วมในรายการซุปเปอร์จิ๋ว...

       และที่สำคัญทางโรงเรียนได้รับรางวัลชนะเลิศในโครงการ To Be Number One & Friend Corner ปี 2549 ซึ่งทางโรงเรียนได้ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2546 อ.อุเล่าว่า..."เราไม่ค่อยถนัดในการนำเสนอผลงาน หรือเขียนรายงานทำกิจกรรมนัก แต่ตอนที่กรรมการมาประเมินนั้น อาศัยว่าเด็กเขาดำเนินกิจกรรมเอง เขาจึงสามารถเล่าเรื่องและตอบคำถามต่างๆ ได้"...

       เมื่อได้คุยกับน้องตุ้ย ดิฉันก็รู้สึกทึ่งเป็นอย่างยิ่ง เพราะน้องตุ้นมีเรื่องเล่าการทำกิจกรรมต่างๆ มากมายที่ตนเอง และเพื่อนๆ ช่วยกันทำ ไม่ว่าจะเป็นการคิด การวางแผน การดำเนินงานในโครงการ ดังนั้นเมื่อเข้าไปเยี่ยมในห้องกิจกรรม  Friend Corner นี้จึงเห็นเด็กมากมาย ที่เขากำลังเตรียมกิจกรรมต่างๆ...จึงไม่รู้สึกผิดหวังเลยคะ...ที่ได้ไปเยี่ยมชม และทำความรู้จัก...ส่วนในรายละเอียดต่างๆ...ที่มากกว่านี้ คงได้เก็บเกี่ยวในเรื่องราวในวันที่ 1 ธันวาคม 2549 ที่ห้อง "การจัดการความรู้ใน เครือข่ายเพื่อนใจวัยรุ่น (To Be Number One & Friend Corner)" ณ ห้อง MR 213 นี้แน่นอน