ในเรื่องสามก๊ก เมื่อเล่าปี่ ได้เป็นรับการสถาปนาเป็นพระเจ้าเล่าปี่ ได้แต่งตั้งทหารเสือ 5 คน คือ กวนอู เตียวหุย จูล่ง ฮองตง ม้าเฉียว (แล้วไว้จะนำรูปภาพมาให้ดูกัน)

     พอกวนอูได้รับแต่งตั้ง เห็นชื่อม้าเฉียว ก็ไม่เห็นด้วยอยากไปประลองผีมือด้วย แต่ขงเบ้งทำหนังสือมาห้ามเอาไว้

      ในบรรดา 5 ทหารเสือของเล่าปี่ ฮองตงอายุมากที่สุด และตายก่อนเป็นคนแรกในยุทธภูมิหรือสนามรบ ม้าเฉียวตายเป็นคนที่ 2 เป็นการป่วยตาย (แต่ผู้เขียนสามก๊กคงหาสาเหตุไม่พบ จึงไม่ได้บอกว่าตายด้วยโรคอะไร เดาว่าคงเป็นไข้ป่าหรือมาลาเรีย) คนที่สามคือกวนอู ตายเพราะความเย่อหยิ่ง ดูถูกว่าลูกชายซุนกวนเป็นลูกสุนัข (ซุนกวนขอลูกสาวกวนอูให้ลูกชายตนเพื่อผูกสัมพันธไมตรี กวนอูไม่ยอม เลยทำสงครามกันด้วยเหตุแย่งเมืองเกงจิ๋ว) ผลสุดท้ายทหารของซุนกวนจับกวนอูได้ กวนอูไม่ยอมสวามิภักดิ์กับซุนกวน ซุนกวนเลยสั่งให้ตัดหัว แล้วส่งไปให้โจโฉ (กวนอูตาย ศีรษะฝังที่เมืองฮูโต๋ ส่วนร่างกายฝังไว้ที่เมืองเสฉวน)

     เตียวหุย ตายเป็นคนที่ 4 เพราะเหตุว่ากวนอูตาย จึงสั่งทหารให้หาชุดขาวสำหรับกองทัพให้ครบภายใน 3 วัน ทหารชื่อ ฮองเกี๋ยม กับ เตียวตัด หาให้ไม่ทันถูกเฆี่ยนตี เกิดความแค้น พอเตียวหุยเมาหลับไป จึงลอบเข้าตัดศีรษะ นำไปให้ซุนกวน

     ส่วนจูล่ง ตายด้วยโรคชรา ตายด้วยความสงบ ตอนกลางคืนนอนหลับไป ตอนเช้าบุตรชายไปปลุกไม่ตื่น จูล่งนับว่ามีความซื่อสัตย์คนหนึ่ง พูดน้อย มีความจริงใจ มีสติปัญญาดีกว่าทหารเสือ 4 คนที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ ใช้ไปทำการใดก็ทำสำเร็จ มีความสุขุมคัมภีรภาพ เป็นยอดนักรบที่แสดงฝีมือการรบเข้าไปนำ "อาเต๊า" (ลูกชายเล่าปี่) ออกมาจากกองทัพโจโฉได้ ฆ่านายกองของโจโฉ ไปมากกว่า 50 นาย รวมทั้งทหารเอกที่มีชื่ออีกหลายคน

    ทหารเสือ 4 คนแรก ตายก่อนเล่าปี่ แต่จูล่งตายหลังจากเล่าปี่ตายหลายปี จูล่งเป็นทหารที่ขงเบ้งรักที่สุด

    ตามการเขียนเรื่องของหลอก้วนจง กวนอูมีวีรกรรม ตอนฆ่าซัวหยง ฮัวหยง (สงคราม 16 หัวเมืองกับตั๋งโต๊ะ) ตอนฆ่างันเหลียง บุนทิว (ทหารมีชื่อของอ้วนเสี้ยว) ตอนหักด่าน 5 ด่านของโจโฉ

    เตียวหุย รบกับม้าเฉียว มากกว่า 200 เพลง (1 เพลงคือการรำอาวุธ จนอาวุธปะทะกัน 1 ครั้ง) ไม่แพ้ไม่ชนะกัน และกวนอูยกย่องเตี๋ยวหุยกับโจโฉว่า เตียวหุยเก่งกว่าตน สู้รบกับคนได้เป็นหมื่นคน

    ฮองตงตอนแก่ ก็สู้กับกวนอู ได้เป็นร้อยเพลง แถมฝีมือเกาทัณฑ์ก็แม่นหาคนเทียบได้ยาก

    จูล่งทำสงครามมา ไม่เคยมีใครจับจูล่งได้ แสดงฝีมือการรบกับทหารโจโฉตอนไปช่วยอาเต๊า และเคยแสดงฝึมือยิงเกาทัณฑ์ โดนสายลดใบเรื่อของทหารซุนกวน ตอนไปรับขงเบ้ง ตอนขงเบ้งเรียกลมสลาตัน แถมมีไหวพริบปฏิภาณดี มีความพอดีและลงตัว ดำเนินชีวิตแบบสายกลาง หากจะฟันธงว่า 5 ทหารเสือใครเก่งที่สุด ต้องฟันธงให้กับจูล่ง "เทพบุตรแห่งเสียงสาน" (ตามสำนวนของยาขอบ)

    แต่ผลสุดท้าย ในเรื่องสามก๊ก ตัวละครทุกตัวก็ตายหมด เหลือวีรกรรมเป็นเรื่องเล่าต่อมา คนเราก็คงเหลือแต่ความดีหรือความชั่วปรากฏแก่ชนรุ่นหลัง ดังบทกวี (ถ้าจำไม่ผิด ของสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส)

 

                       พฤษภกาสร        อีกกุญชรอันปลดปลง  
                       โททนต์เสน่งคง     สำคัญหมายในกายมี  
                       นรชาติวางวาย  มลายสิ้นทั้งอินทรีย์  
                       สถิตย์ทั่วแต่ชั่วดี  ประดับไว้ในโลกา  

                                                                      beeman.........