กดจุดเพื่อสุขภาพ

การกดจุดจะช่วยกระตุ้นให้ระบบภายในให้ทำงานได้ดีขึ้น

ได้อ่านหนังสือเรื่องการกดจุด รู้สึกว่าน่าสนใจ จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ เขามีหลายจุดที่สามารถกดได้ค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักการกดจุดกันก่อนดีกว่าค่ะ

การกดจุดเป็นศาสตร์โบราณของจีนที่พัฒนามาจากการฝังเข็ม โดยมีความเชื่อว่ามนุษย์ทุกคน นอกจากจะมีเส้นเลือดและเส้นประสาทอยู่ทั่วร่างกายแล้ว ยังมีพลังโคจรอยู่ทั่วร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน พลังงานนี้ทางฝ่ายอินเดียเรียกว่า ปราณ กระแสพลังนี้จะโคจรผ่านเส้นประสาทที่เชื่อมต่ออวัยวะสำคัญต่างๆในร่างกาย ดังนั้นการนวดกดจุดที่อยู่บนแนวเส้นประสาท จะช่วยให้พลังหมุนเวียนถ่ายเทได้ดี การกดจุดจะช่วยกระตุ้นให้ระบบภายในให้ทำงานได้ดีขึ้น หรือคืนสู่สมดุล

จากผลการวิจัยต่างประเทศพบว่า การกดจุดช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี บรรเทาอาการ คลื่นไส้ ในสตรีมีครรภ์ ลดอาการเครียด วิตกกังวล ปวดศีรษะและอาการอื่นๆอีกมากมาย วิธีกดจุดให้ได้ผล แรงกด ควรออกแรงประมาณ 3 – 5 กิโลกรัม การประมาณแรงกดทำได้โดยใช้นิ้วหัวแม่มือกดลงบนเครื่องชั่งน้ำหนักให้ได้น้ำหนัก 3 – 5 กิโลกรัม การออกแรงกดมากน้อยขึ้นอยู่กับความลึกของจุดประสาท ระดับไขมันและอาการเจ็บปวด จังหวะการกด ให้กดขณะที่หายใจออกนานประมาณ 3 – 5 วินาที แล้วพักอีก 3 วินาที เพื่อให้หายใจเข้า นิ้วหัวแม่มือเป็นเครื่องมือสำคัญในการกดจุด เพราะเป็นนิ้วที่ให้น้ำหนักในการกดได้ดีกว่านิ้วอื่น และยังมีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ดีกว่าด้วย วิธีการกดใช้ท้องนิ้วช่วงข้อต่อของกระดูกระหว่างข้อปลายสุดกับข้อที่สอง เพราะการใช้ปลายนิ้วกดทำให้เมื่อยได้ ขณะกดควรมีการถ่ายน้ำหนักลงสู่ปลายนิ้วอย่างต่อเนื่อง อย่าเกร็งจนเมื่อยนิ้ว

ลักษณะการกดจุด

 1. กดจุดด้วยหัวนิ้วมือข้างเดียว อีกสี่นิ้วที่เหลือให้วางเหยียดตรง ท่านี้เป็นท่าพื้นฐานที่สุด
 2. กดด้วยหัวนิ้วมือทั้งสองข้างพร้อมๆกัน ขณะกดต้องเหยียดนิ้วหัวแม่มือให้ตรงทั้งซ้ายขวา
 3. กดย้ำ เป็นการกดที่ใช้หัวแม่มืออีกข้างหนึ่งกดทับหัวแม่มือที่กดอยู่ก่อนแล้ว โดยวางในลักษณะไขว้กันวิธีนี้ใช้กดจุดที่อยู่ลึกมาก
 4. กดจุดด้วยนิ้วกลาง ซ้อนทับนิ้วชี้ จะได้แรงกดน้อยและเป็นการกดจุดที่นิ่งอยู่กับที่
 5. กดจุดด้วยนิ้วสองนิ้วใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเหยียดตรง
 6. กดจุดด้วย 3 นิ้ว นิ้วกลาง นิ้วชี้ นิ้วนาง
 7. กดจุดด้วยฝ่ามือ เหมาะสำหรับกดจุดในบริเวณกว้างๆ ที่ต้องการออกแรงน้อย
 8. กดจุดด้วยฝ่ามือซ้อน เป็นการกดที่ช่วยรักษาระดับแรงให้คงที่สามารถออกแรงได้ค่อนข้างมาก
 9. กดจุดด้วยนิ้วหัวแม่มือ โดยกำมือให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านใน
 10. กดจุดด้วยข้อนิ้วทั้งสี่ ใช้ข้อกลางของนิ้วทั้งสี่กด
 11. กดจุดด้วยสันมือข้างนิ้วก้อย
 12. กดจุดด้วยการกำมือใช้หลังมือส่วนที่อยู่ติดกับกระดูกฝ่ามือกด
ส่วนการกดจุดเพื่อรักษาอาการปวดเมื่อย จะเล่าสู่กันฟังต่อในวันพรุ่งนี้นะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  .♥♥ ·° เรื่องเล่าของพอลล่า·° .♥♥

คำสำคัญ (Tags)#กดจุด

หมายเลขบันทึก: 63703, เขียน: 27 Nov 2006 @ 22:43 (), แก้ไข: 29 May 2012 @ 14:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)