ไม่รู้ว่าผมถูกชะตากับเรื่อง "ชีวิตและความตาย" มากหรือเปล่าไม่รู้ ทุกครั้งที่ผมหาหนังสืออ่านหรือเปิดอินเตอเน็ต จะเจอเรื่องดังกล่าวมาแทบทุกครั้ง หรือบางทีเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่คนกำลังสนใจกัน

วันนี้เป็นอีกวันที่ชะตายากจะเลี่ยง

เริ่มจากผมค้นหารูปสวยๆ มาเป็นแบบให้ผมวาดรูปเล่น จากรูปวิว+ภาพการ์ตูนสวยๆ ดูตามไปเรื่อยๆ จนมาถึงหัวข้อความตาย (suicide) ดูแล้วรู้สึกสะท้อนใจพิกล

เลยเปลี่ยนมาดูเรื่องวิจารณ์หนัง ก็อ่านไปอ่านมาก็โดนเรื่องแนวนี้อีก

ผมเลยมาเปลี่ยนดูหนังสือการ์ตูนแทนไปเจอเรื่องหนึ่งที่ลายเล้นแปลกๆ ชื่อเรื่องว่า Say hello to Black Jack แต่พอมาดูข้างในพบว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับหมอฝึกหัดที่มาเจอเคสคนไข้มะเร็งตับอ่อนขั้นสุดท้าย แล้วปรากฎว่าหมอที่รักษามี 2 แนวทาง คือ

  • รักษาเต็มที่ ใช้ยาที่ยังอยู่ขั้นทดลอง คนไข้อาจต้องทรมาณกับอาการข้างเคียงที่ยังไม่ทราบแน่ชัด

  • หรือรักษาตามอาการไป ปล่อยให้คนไข้จากไปอย่างสงบ

อ่านแล้วอารมณ์เริ่มเปลี่ยนกลับมาอ่านกำลังภายในเป็นการปรับอารมณ์ก่อนกลับไปพัก ก็มาเจอกับตอนที่พระเอกโดนทำร้ายสาหัส สูญเสียวรยุทธ์ อาจถึงขั้นพิการและถ้ารอดก็ชีวิตอาจเหลือไม่นาน

สิ่งที่ผมสนใจคือ แนวคิดของพระเอกที่ชืดชาต่อชีวิตตนเอง ใช้ชีวิตที่เหลือออกเดินทางต่อไป แม้ทราบว่าจะมีศัตรูลอบทำร้ายตนอยู่ก็ตาม

พระเอกยังยิ้มรับกับชีวิตที่เหลือได้ ตอนแรกผมคิดในใจว่า "คนแต่งเขียนโอเวอไปหรือเปล่า" แต่พออ่านต่อๆ ไปก้เข้าใจ สรุปได้ว่า "...ต่อให้เหลือชีวิตเพียง 1 วันแล้วเป็นไร จะให้ข้านั่งอุดอู้ด้วยความหวาดกลัวว่าจะมีใครมาลอบฆ่า ถ้าต้องมีชีวิตด้วยความทุกข์เช่นนั้น ต่อให้ทำให้ข้ายืดอายุได้เป็นปีหรือสิบปีข้าก็ไม่รับมันเด็ดขาด..."

ในเรื่องของความตาย แฝงด้วย มุมมองของชีวิตอีกด้านหนึ่ง ไปด้วยกัน เช่นเดียวกับที่พระเอกเรื่องที่ผมอ่านเสนอมุมมองที่ว่า

-หากได้ใช้ชีวิตที่เราคิดว่าคุ้มค่าแล้วเราไยต้องกลัวความตายเล่า-

นี่เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมชอบอ่านนิยายกำลังภายใน ตัวละครส่วนมากจะเป็นเป็นพวกที่กล้าใช้ชีวิตที่ตนคิดว่าถูก เผาผลาญชีวิตตัวเองดังดาวตกลูกหนึ่ง ทั้งสว่างเจิดจ้าและงดงาม

ผมเองก็ไม่อาจหาญที่จะคิดเช่นนั้นได้ (ยังปลงไม่ตก+รักชีวิตน้อยๆ อยู่มาก) แค่เพียงวางแผนคิดว่าเราจะเหลือชีวิตอีกกี่ปี แล้วใช้ชีวิตให้มีความสุขจากนี้ไปจนแก่และจากไปแค่นั้นครับ

เพียงแต่มีคำถามหนึ่งที่ผมยังคาใจตัวเองอยู่ เราใช้ชีวิตทุกวันนี้มีความสุขแล้วหรือ ความสุขเป็นสิ่งที่พวกเราต้องการใช่ไหม มันมีหน้าตาตัวตนอย่างไร

ความสุขมักจะมาร่วมกับความทุกข์ร่วมด้วย

  • ความสุขจากการมีชีวิต-ความทุกข์จากการเสียชีวิต 

  • ความสุขจากการได้เสพ-ความทุกข์จากการไม่ได้เสพ

  • ความสุขจากการได้รับสิ่งที่หวัง-ความทุกข์จากการสูญเสียสิ่งที่หวัง

  • ความสุขจากการได้รัก-ความทุกข์จากการพลาดรัก

  • ความสุขจากการอยู่ร่วม-ความทุกข์จากการพลัดพราก

  •  .................


จากความตายสู่ชีวิต เข้าเรื่องความสุข

วันนี้คุณมีมุมมองเรื่องความสุขอย่างไรครับ

บันทึกด้วยความสงบนาน 45 นาที อีกหนึ่งจันทร์ที่ผมมักฟุ้งซ่าน

เมามายยามจันทร์ส่อง     เหม่อมองดูท้องนภา

ชีวิตที่ใฝ่หา      แท้จริงเป็นฉันใด