วันนี้ที่ศูนย์ของเรามีคณะศึกษาดูงานมาจากอบต.สมุทรปราการจำนวน200คนในโครงการ "โครงการเสริมสร้างสุขภาพดี สู่วิถีชีวิตสมุทรปราการ" มาศึกษาดูงานเกี่ยวกับการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของศูนย์ของเราจากฐาน5ป บรรยายโดยอ.ทัศนีย์ 

รับหน้าที่เป็นฝ่ายต้อนรับคณะที่มาศึกษาดูงาน

อสม.จากจ.สมุทรปราการ

ฟังบรรยายเรื่องต่างๆจากอ.ทัศนีย์เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง หลังจากฟังบรรยายเสร็จก็จะเเบ่งไปเรียนรู้ตามฐานต่างๆตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจากอาจารย์

ฐานแปรรูปไอติมจากน้ำอ้อย ของคุณพี่ไมตรีจากเขาชะงุ้มหนึ่งในสมาชิกของชมรมคนรักในหลวง

ฐานแปรรูปน้ำยาเอนกประสงค์จากพี่ขวัญเรือนอีกหนึ่งในสมาชิกของชมรม

เเละอีกฐานคือฐานปุ๋ยของพวกเรานศ.ฝึกงานได้เรียนรู้การทำปุ๋ยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงจากอ.ทัศนีย์แล้วนำความรู้ที่ได้มาถ่ายทอดให้กับผู้ที่มาศึกษาดูงาน

พลังสามัคคีในกลุ่ม ช่วยกันคิด ช่วยกันทำและเรียนรู้งาน รู้คนไปพร้อมๆกัน

อาจารย์ทัศนีย์ลงมือทำเอง

หลังจากที่คณะศึกษาดูงานกลับอาจารย์ก็ได้พาพวกเรานักศึกษาไปรู้จักกับอ.มาโนชที่เป็นประธานชมรมคนรักในหลวงของอ.ดำเนินสะดวกได้เเนะนำเเละเล่าเรื่องต่างๆข้อคิดและการทำเศรษฐกิจพอเพียง การทำเห็ดนางฟ้าโดยไม่รดน้ำ การทำบัญชีครัวเรือนและอ.มาโนชยังเป็นผอ.โรงเรียนผู้สูงอายุ(ปัจฉิมวัย) และอ.มาโนชยังเป็นอาจารย์สอนตามกศน.เป็นวิทยากรตามหน่วยงานต่างๆของรัฐอีกด้วยและวันนี้พวกเราได้รับคำแนะนำแนวคิดการทำงานต่างๆจากอ.มาโนชมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันและงานพัฒนาชุมชนของเราอีกด้วย

ชมรมคนรักในหลวงอ.ดำเนินสะดวก

หลังจากได้ข้อคิดและคำแนะนำต่างๆจากอ.มาโนชแล้วอ.ทัศนีย์ก็พาพวกเราไปเเวะเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกและตลาดน้ำอัมพวา

และวันนี้พวกเราต้องขอบคุณอาจารย์ทัศนีย์ที่พาพวกเราออกมาเรียนรู้นอกสถานที่ นอกตำราในห้องเรียนไม่มีแต่ได้เรียนรู้จากคนที่เค้าทำแล้วประสบความสำเร็จมาบอกต่อพวกเราเพื่อเป็นการต่อยอดในความคิดในการฝึกงานและอนาคตการทำงานการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ขอบคุณอาจารย์ที่สอนและให้กับพวกเราได้ทุกอย่างในการฝึกงานที่ศูนย์นี้ของชมรมคนรักในหลวงราชบุรีและสมาชิกชมรมทุกคนที่ให้ความรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพวกเรา