เรื่องน่ารู้

เมื่อเศษอาหาร...ทำให้บ้านอุ่น!!!
วันนี้ได้มีโอกาสอ่านงานวิจัยเรื่องหนึ่งในเว็ป  คิดว่าน่าสนใจดี....เลยเอามาลงไว้ให้ได้อ่านกันค่ะ 

 
เมื่อเศษอาหาร...ทำให้บ้านอุ่น
อีกไม่นานจะไม่มีเศษอาหารเหลือทิ้งลงขยะอีกแล้วงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองเดวิส จะทำให้หลอดไฟทำงานได้ด้วยเปลือกแตงโม


ในเดือนที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองเดวิส ได้นำเสนอเครื่องมือที่จะเปลี่ยนผักเหี่ยวๆ ก้างปลาและเศษอาหารให้เป็นก๊าซชีวภาพ(Biogas)เพื่อใช้ในการให้ความอบอุ่นในครัวเรือน โดยทั่วไปแล้ว ก๊าซชีวภาพจะได้มาจากกระบวนการย่อยสลายอาหารของแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจน (anaerobic bacteria) ในสภาวะที่มีปริมาณออกซิเจนต่ำ ก๊าซชีวภาพที่ได้นั้นมีส่วนประกอบหลักๆ คือ ก๊าซธรรมชาติ(ก๊าซมีเทน) 60% ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 40% และก๊าซอื่นๆเช่น ไฮโดรเจนซัลไฟด์อีก 0.2-0.4% ซึ่งเมื่อผ่านกระบวนการแยกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว ก๊าซมีเทนที่ได้ก็จะมีคุณภาพเทียบเท่ากับก๊าซธรรมชาติทั่วไปในท้องตลาดเลยทีเดียวเทคโนโลยีรูปแบบใหม่นี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ บ่อหมักแบบไม่ใช้ออกซิเจน (anaerobic phrased solids digester) บริษัท ออนไซท์ พาวเวอร์ ซิสเต็มได้ซื้อลิขสิทธิ์จากทางมหาวิทยาลัยและเริ่มผลิตเครื่องมือนี้ออกขายในท้องตลาดแล้ว

ลองคิดดูสิว่าใครจะไปสนเศษเนื้อเหนียวๆที่เคี้ยวแล้วคายทิ้ง?

อย่างไรก็ตาม การกำจัคขยะก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายอย่างหนึ่งอยู่แล้ว สู้เอาขยะมาเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายไม่ดีกว่าหรือ? พลังงานจากขยะซึ่งอยู่ในรูปของก๊าซธรรมชาตินั้น นอกจากจะก่อให้เกิดมลพิษน้อยกว่าถ่านหินหรือน้ำมันแล้ว ขยะยังเป็นแหล่งพลังงานที่มีราคาถูกและคงที่ เพราะเหตุนี้ บริษัทหลายๆบริษัทในอเมริกากำลังแข่งกันคิดหาหนทางจะเปลี่ยนขยะอันไร้ค่าให้กลายเป็นพลังงาน

ณ มลรัฐเท็กซัส บริษัท ไมโครกี้ ได้ริเริ่มใช้บ่อหมักที่ใช้ความร้อนสูง (thermophillic digester) หลายประเภท ในการเปลี่ยนมูลโคให้เป็นก๊าซธรรมชาติและก๊าซชีวภาพ ปริมาณก๊าซที่ผลิตได้นั้น มากเสียจนทางบริษัทวางแผนที่จะส่งก๊าซที่ได้เข้ากับท่อก๊าซธรรมชาติที่ได้จากใต้ดิน!

ทุกๆอาทิตย์เศษอาหาร 8 ตันจากภัตตาคารหรูต่างๆทั่วเมืองซานฟรานซิสโก จะถูกเปลี่ยนให้เป็นก๊าซด้วยเครื่องมือของมหาวิทยาลัย ณ เมืองเดวิส ในอนาคต ทางมหาวิทยาลัยคาดว่าจะสามารถผลิกก๊าซได้มากถึง 8 ปอนด์ต่อวัน อย่างไรก็ตาม น้ำมันดีเซลก็ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญการขนส่งเชื้อเพลิง “สะอาด” เหล่านี้ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเดวิสถึง 60 ไมล์ เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำมัน เครื่องยนต์ดีเซลของรถบรรทุกเหล่านี้จะถูกนำมาดัดแปลงให้ใช้ได้กับน้ำมันพืชเก่าที่เหลือจากการทำอาหารได้ อย่างไรก็ดี ถึงตอนนี้ ทางมหาวิทยาลัยก็ยังไม่ได้กล่าวถึงแผนการที่จะรับเศษอาหารจากร้านอาหารในตัวเมืองเดวิสเองแต่อย่างใด

“ทุกๆหนึ่งตันของก้านบรอคคอลี่แก่ๆ เปลือกแตงโมและก้างปลา จะสามารถผลิตพลังงานสำหรับให้ความอบอุ่นกับบ้านในแคลิฟอร์เนียถึง 10 หลัง และก๊าซธรรมชาติที่ได้ยังเอาไปใช้กับรถได้อีกด้วย” ทางมหาวิทยาลัยกล่าว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จากความรู้สู่ตัวหนังสือ

คำสำคัญ (Tags)#วิเศษสมุทคุณ

หมายเลขบันทึก: 63390, เขียน: 26 Nov 2006 @ 16:39 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

เป็นความรู้ใหม่ที่ดีมาก ๆ ได้รู้เยอะดี ขอบคุณที่นำมาให้อ่านกัน

เขียนเมื่อ 
วันนี้จาเขียนอารายให้อ่านอีกป่ะจ๊ะ..เอ๋ ^^

ได้รับความรู้ดี ๆ  แล้วยังได้ฟังเพลงเพราะ ๆ  ดีจังเลยค่ะ   นาน ๆจะได้พบครูคณิตศาสตร์ที่กุ๊กกิ๊กแบบนี้  ที่ส.ศ.  มีแต่ครูคณิตห้าว ๆทั้งนั้นเลย   ยินดีที่ได้เข้ามาอ่านนะคะ

four
IP: xxx.24.45.205
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณข้อมูลดี  ที่จริงชอบวิทยาศาสตร์ แต่หัวไม่ไป   ขอบคุณเรื่องเพลง  ตอนแรกงง   เพลงมาจากไหน