ฝึกงานหนองสาหร่าย(7สิงหาคม60)

สวัสดีครับ วันนี้เป็นวันที่หกของการฝึกงานแล้วล่ะครับ  สำหรับงานในวันนี้พวกเราทั้ง 9 คน ได้ทำตารางการปฏิบัติงานคร่าวๆ (Gantt Chart) เพื่อแสดงถึงกิจกรรมที่พวกเราต้องทำภายในระยะเวลาในการฝึกงานครับ 


บรรยากาศในช่วงเช้าในการทำตารางกิจกรรม (Gantt Chart)


หลังจากนั้นพวกเราได้ไปแพ็คข้าวลงบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งให้กับลูกค้าที่สั่งมาใแต่ละที่ ซึ่งวันนี้มีจำนวนเยอะทีเดียวครับ ผมได้นำข้าวสารมาทำความสะอาดโดยใชีเครื่องสีข้าว ซึ่งเราจะต้องปรับอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่พอประมาณ (ซึ่งเราจะใช้อุณหภูมิอุ่นๆ) เพื่อทำให้ข้าวที่ออกมานั้น มีเม็ดที่ดูเงา สวยงาม น่าทาน ซึ่งไม่เพียงแค่นั้นเรายังต้องขัดสิงของหรือวัตถุอื่นที่ติดมากับข้าวออกไปด้วย เช่น เมล็ดผักบุ้ง เศษกระสอบ เม็ดฝุ่นต่างๆ ที่ไม่ใช่ข้าวออก เพื่อให้ลูกค้าได้รับของที่มีคุณภาพ ไม่มีสิ่งปนเปื้อนนำข้าวทำความสะอาดโดยเครื่องสีข้าว


การคัดข้าว คัดเอาสิ่งที่ไม่ใช่เมล็ดข้าวออกไป ซึ่งในที่นี้เครื่องจะสามารถแยกได้แต่ฝุ่นละอองหรือสิ่งที่มีขนาดเล็ก แต่เรามีหน้าที่เเยกสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่ติดมากับข้าว ที่เครื่องไม่สามารถแยกออกไปได้


ขั้นตอนการนำข้าวลงบรรจุใส่กระสอบ (50กก.) ซึ่งข้าวที่ได้นี้จะเป็นข้าวที่เราคัดออกมาจากเครื่องจักรทั้งหมดแล้ว จะได้แต่เม็ดข้าวคุณภาพ ไม่มีสิ่งแปลกปลอม


ขั้นตอนสุดท้ายคือการเย็บกระสอบ เพื่อส่งข้าวให้กับลูกค้าได้ครับ


สำหรับในช่วงบ่าย เราได้ทำการเข้ามาแพ็คข้าวลงบรรจุภัณฑ์เพื่องส่งให้กับลูกค้าต่อ มีทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมปทุมและข้าวไรท์เบอร์รี่ ซึ่งทุกคนก็ช่วยกันทำคนละไม้คนละมือครับ เพื่อให้งานนั้นเสร็จไวๆ ครับบรรยากาศระหว่างการทำงานในช่วงบ่าย


บรรยากาศระหว่างการทำงานในช่วงบ่าย


บรรยากาศระหว่างการทำงานในช่วงบ่าย


เมื่อพวกเราทำงานทีี่ได้รับมอบหมายวันนี้เสร็จแล้ว พวกเราก็พักผ่อนและขอแยกย้ายกันกลับที่พักกันครับบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การฝึกประสบการณ์วิชาชีพการพัฒนาชุมชนความเห็น (0)