ตลาดสดออนไลน์ เกษตรกรปลูกเอง-ขายเอง

ไอศูรย์
จะดีแค่ไหน ถ้า เกษตรกรท้องถิ่น มีช่องทางจำหน่ายผลผลิตผ่าน เครือข่ายอินเตอร์เน็ต หรือ เว็บไซต์ โดยไม่ถูกพ่อค้าคนกลางเอารัดเอาเปรียบจนแทบไม่ได้อะไรเลย ?

มีข่าวชิ้นเล็กๆ ชิ้นหนึ่งปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ที่ผมติดตามอ่านอยู่เป็นประจำ เป็นเรื่องของการซื้อขายสินค้าทางการเกษตรผ่านทางอินเตอร์เน็ต อ่านแล้วก็เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาทันทีว่า นี่แหละ..คือเส้นทางที่น่าจะเกิดขึ้นได้ในพื้นที่ จ.ชุมพร โดยเฉพาะถ้าเอาเรื่องนี้ไปเสริมเข้ากับ ระบบการบริหารงานตลาดกลางผลไม้และสินค้าทางการเกษตร ที่กำลังก่อสร้างอยู่ที่ อ.สวี เป็นอย่างไรนั้นผมถอดความมาดังนี้ครับ

จะดีแค่ไหน ถ้า เกษตรกรท้องถิ่น มีช่องทางจำหน่ายผลผลิตผ่าน เครือข่ายอินเตอร์เน็ต หรือ เว็บไซต์ โดยไม่ถูกพ่อค้าคนกลางเอารัดเอาเปรียบจนแทบไม่ได้อะไรเลย ?

ในเร็ววันนี้ที่สหรัฐอเมริกา คุณฮีทเธอร์ ฮิลเลอเรน อดีตนักศึกษาธุรกิจและอดีตพนักงานร้านขายส่งสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ โฮลฟู้ดส์ ในรัฐวิสคอนซิน จะทดลองทำธุรกิจตามแนวทางข้างต้น

ฮิลเลอเรน เล่าให้นักข่าวฟังถึงที่มาการเปิดเว็บไซต์สื่อกลางขายสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ greenleafmarket.com ว่า

หลังจากมีประสบการณ์ทำงานในห้างขายส่งสินค้าเกษตรขนาดใหญ่ทำให้พบจุดอ่อนว่า ห้างฯ เหล่านี้ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเกษตรกรท้องถิ่น

ส่วนใหญ่จะสั่งซื้อผลผลิตล็อตใหญ่ๆ จากฟาร์มขนาดใหญ่เพื่อความสะดวกทั้งในเรื่องการวางบิลล์ การขนส่ง สั่งออร์เดอร์ และต่อรองราคา

ขณะเดียวกันผลผลิต เช่น ผักสด เนื้อสัตว์ ผลไม้ ของเกษตรกรท้องถิ่นที่มีคุณภาพดี สดใหม่กว่ากลับถูกมองข้ามไป

ที่แย่ที่สุดก็คือ เกษตรกรรายย่อยไม่มีกำลังพอจะไปต่อรองราคากับห้างยักษ์

เว็บไซต์ greenleafmarket.com จึงถือกำเนิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดเดียวกับเว็บเปิดประมูลสินค้าชื่อดัง นั่นคือ ebay.com เปิดทางให้ ผู้ขาย กับ ผู้ซื้อ เข้ามาพบปะซื้อขายกันโดยตรง

 

 <p> </p><p>เว็บของฮิลเลอเรนรับหน้าที่เป็น ตลาดสดออนไลน์ สื่อกลางการซื้อขายเฉพาะสินค้าเกษตรปลอดสารพิษเท่านั้น</p><blockquote><p>แนวคิดเปิดเว็บ greenleafmarket.com ชนะเลิศได้เงินรางวัลสนับสนุนแผนธุรกิจมา 4 ล้านบาทจากผู้ว่าการรัฐวิสคอนซิน</p></blockquote><p>เบื้องต้นภายในเว็บๆ นี้จะแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น หมวดขายผัก ขายผลไม้ ขายเนื้อสัตว์ ฯลฯ โดยตัวเกษตรกรซึ่งลงทะเบียนกับทางเว็บเรียบร้อยแล้วจะนำข้อมูลหรือรูปภาพผล ผลิตของตัวเองมา โพสต์ ลงในเว็บได้ตลอด 24 ชั่วโมง</p><blockquote><p>ในส่วนของ ผู้ซื้อ ซึ่งเน้นหนักไปที่กลุ่มโรงแรม โรงเรียน ร้านอาหาร ก็สามารถเปิดเข้ามาในเว็บเพื่อเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการ รวมทั้งต่อรองราคาและวิธีการจัดส่งสินค้ากับผู้ขายโดยตรง อีกทั้งยังสั่งพิมพ์รายละเอียดการซื้อออกมาเป็นใบเสร็จใบเดียวกัน</p></blockquote><p>สำหรับผู้จัดทำเว็บไซต์จะได้ผลตอบแทนในรูปแบบของการสมัครเป็นสมาชิกใช้งานรายปี และเก็บค่าธรรมเนียมราวๆ 2 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายสินค้า</p><p>อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่จะทำให้แนวคิดก็คือสินค้าที่เกษตรกรนำมาขายในเว็บต้องสด-สะอาดจริง</p><blockquote><p>ความจริงในเมืองไทยเว็บขายส่งสินค้าเกษตรก็มีนะครับ เพียงแต่จัดทำโดยบริษัทใหญ่ แนวคิดเปิดเว็บกลางให้เกษตรกรขายเองจากสหรัฐถือว่าน่าสนใจ ถ้าไปได้ดี ไม่แน่เราอาจเห็นเว็บประเภทนี้ผุดขึ้นทั่วโลก</p></blockquote><p>รวมทั้งในประเทศไทย ที่ จ.ชุมพร บ้านของเรา.
</p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ร่วมสร้างสังคมชุมพร

คำสำคัญ (Tags)#ตลาดสดออนไลน์

หมายเลขบันทึก: 63301, เขียน: 26 Nov 2006 @ 09:35 (), แก้ไข: 25 May 2012 @ 10:59 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ปฐวี เทพรักษา
IP: xxx.128.96.98
เขียนเมื่อ 

ไม่ทราบว่าได้เริ่มทำการซื้อขายกันแล้วหรือเป็นเพียงโครงการ