831. วิธีค้นหา IKIGAI จาก "บทเรียนชีวิต (Growth)"

สำหรับตอนนี้เป็นตอนต่อจากตอนอื่นๆ ถ้าท่านไม่มีพื้นฐานมาก่อนควรดูตอนก่อนๆ ด้วย ไม่งั๊นต่อจิ๊กซอว์ไม่ออกครับ ดูตอนที่ผมเขียนมาได้ที่นี่ครับ

https://www.gotoknow.org/posts…<p>IKIGAI ตอนต่อไปนี้ จะพูดถึงปัญหาโลกแตกเรื่องหนึ่งคือการค้นหาว่า โลกต้องการอะไร …IKIGAI คือความสุขที่เกิดจากการที่คนเราค้นพบความหลงใหล (Passion)  จากนั้นเอาความหลงใหลไปแก้ปัญหาให้โลก หรือสิ่งที่โลกต้องการ (World’s Need)   จากนั้นเอาไปพัฒนาเป็นอาชีพ  …เท่าที่ผมทำ IKIGAI Workshop มาปัญหาใหญ่ของคนเกือบ 99% ไม่รู้เลยว่าโลกต้องการอะไร  หลายคนอาจเจอ Passion แต่ไม่รู้จะเอาไปช่วยใคร ที่ไหน เมื่อไหร่    …

วันนี้ผมจะมาเสนอเทคนิคการค้นหาว่าโลกต้องการอะไรอย่างง่ายๆ …เทคนิคนั้นคือคำว่า Growth …Growth แปลว่า “โตขึ้น” หมายความว่ายังไง  มันคือการได้บทเรียนบางอย่าง……เช่นเราอาจชอบกินกาแฟมาทุกวัน กินมันสองสามแก้วต่อวันมาเป็นสิบปี  เช่นเพื่อนผมชอบมากๆ ใส่ครีมเทียมล้นแก้วเลย..มีวันหนึ่งไปหาหมอ หมอบอกว่า..คุณท่าทางกินเหล้าหนัก ..ตับคุณนี่เหมือนคนกินเหล้าเลย  …ถามไปถามมาไม่ใข่..ผมกินกาแฟใส่ครีมเทียมเยอะมาก มาตั้งแต่วัยรุ่น กินมาสามสิบปี …เท่านั้นอ๊อครีมเทียมนี่มันตัวสร้างไขมันในตับเลย ..กินมากๆ ยังกับกินเหล้าคุณได้บทเรียนล้ำค่าเลย..คุณโตขึ้นทันที รู้ว่าที่ทำๆ มาไม่ใช่แล้ว ..คุณอาจเกิดความสงสารชาวโลกมาก ว่ากินครีมเทียมเพิ่มไขมันในตับอยู่ได้ .. แล้วคุณก็มีความสามารถในการผลิตครีมเทียม..คุณเอาเกิด IKIGAI ไปพัฒนาครีมเทียมที่ไม่เพิ่มไขมันในตับ เพื่อช่วยชาวโลก

Growth  มักมาจากความลำบาก   …  เห็นอะไรไม่ชอบมาพากล  .. เช่นผมเองมาทำชมรม  AI Thailand  เผยแพร่ความรู้เรื่อง  AI  ให้คนทั่วไป  .. สาเหตุอย่างหนึ่งคือผมเติบโต  .. เติบโตจากสมัยเรียนป . เอก ..  การหาตำรา   หาข้อมูลโดยเฉพาะงานวิจัยเจ๋งๆ   นี่ยากมากๆ  … ฉบับหนึ่งบางที่  35  เหรียญ …  หนังสือก็แพง .. เรียกว่าไม่มีทุน   ตอนนั้นเรียนปริญญาเอกก็ต้องอาศัยทุนตัวเองมากๆ   รู็สึกเลย   เติบโตเลยว่าความรู้ดีๆ   มันเอาไว้สำหรับคนมีตังค์เท่านั้น   คนรักดี   นี่เข้าถึงยากมากๆ  … ผมเติบโตเลยนี่มันทุนนิยมชัดๆ  …  คนอยากเรียนไม่ได้เรียน   เพราะฉะนั้นไม่เอาแล้ว   พอจบมาพยายามทำให้คนเข้าถึงความรู้ดีๆ   ให้ง่ายขึ้น   คนดีมี  Passion  ควรเข้าถึงความรู้ดีๆ   ได้  … นี่คือการเติบโตของผมครับ

Growth  ของลูกศิษย์ผม   ไปเห็นกับตา   เวลาขายของลูกศิษย์ชอบเจอว่าคู่แข่งชอบหลอกลูกค้า  … ไม่ใช้อะไรที่ยุติธรรม  … โตเลย  . ตอนนี้ขายของเน้นความซื่อสัตย์   เลยโตเอาโตเอา ..  บริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ไปแล้ว

20  ปีก่อนลูกศิษย์ผมสมัยเด็กๆ   สนใจจิตวิทยา   อ่านหนังสือพบว่าเวลามีปัญหาไปหาจิตแพทย์ ..  ก็ไปโรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง   เพราะเธอรู้สึกตัวเอง  Depress  ไปเจอเจ้าหน้าที่ .. บอกว่า …” คนไข้เต็ม ” … ไม่แนะนำอะไรเลย   ไม่คุยไม่พูดแล้วเดินหนี    ตอนนั้นเธอเคว้ง   รู้สึกคุยกับใครไม่ได้   สิ่งที่เธอชอกลับหันหลังให้เธอ นั่นจุดประกายการดูแลตัวเอง   จนกระทั่งเติบใหญ่   เธอไปเรียนปริญญาเอกด้านจิตวิทยา   เพราะไม่อยากให้ใครเจอแบบเธออีก  

นี่ครับเทคนิคง่ายๆ  …Growth … ทำโดยมองหาความอยุติกรรมในชีวิต   ปัญหาที่เผชิญมา   ปัญหาที่เป็นปัญหาเพราะคุณไม่รู้ในบางเรื่อง   หรือเพราะคุณเข้าไม่ถึงทรัพยากรบางอย่าง

อะไรล่ะที่คุณเผชิญมา .. คุณเป็นตัวแทนของโลก   อะไรที่ทำให้คุณเคยตกระกำลำบาก  …   หรือเห็นคนอื่นลำบาก   จะกลายเป็นพลังผลักดันสำคัญให้คุณเชื่อมโยง  Passion  ของคุณเข้าไปแก้ปัญหาให้โลกได้

แล้วคุณล่ะบทเรียนในชีวิตของคุณคืออะไร   อะไรที่ทำให้คุณเติบโต  

นั่นแหละน่าคิดเอามาต่อยอดได้เลย

วันนี้พอเท่านี้   เพียงเล่าให้ฟัง   ลองเอาไปพิจารณาดูนะครับ


ด้วยรักและปรารถนาดี  


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Appreciative Inquiryความเห็น (1)

เข้าใจมากเลยค่ะ สิ่งที่เราทำคนหน้างานไปบอกคนว่า เราไม่ต้องทำวิจัย พยาบาลไม่จำเป็นต้องทำวิจัย แต่เราพัฒนางานประจำเป็นวิจัย แล้วนำผลวิจัยมาใช้ เรารู้ว่าสิ่งนี้ดี เราค่อยๆเริ่มพาคนในองค์กรทำวิจัย คนที่สนใจอย่างจริงจัง ก็ทำสำเร็จ ส่วนคนมาเรียนรู้กับเราหลายคนไม่ยอมไปต่อเราก็ค่อยๆกาวิธีการพาทำ จนปัจจุบัน การพัฒนาตนเองเพื่อขอตำแหน่ง ชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ ต้องส่งผลงาน คือ งานวิจัย ตอนนี้ก็นำเครืองมือ R2R มาใช้กับคนในองค์กรไม่ยากอีกต่อไปค่ะ