ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน

“ เขาไม่ใช่เป็นเพียงแค่ญาติของเด็กๆที่มารับยา ARV ที่สถาบันบำราศฯในการรับทราบของดิฉัน เท่านั้น ”

ช่วงเวลาพักลาป่วยได้รับการถ่ายทอดความรู้สึกดีๆมากมาย  อย่างคาดไม่ถึง ทำให้นึกถึงคำพูดที่ว่า ระยะทางพิสูจน์ม้า  กาลเวลาพิสูจน์คน   คน ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงตัวดิฉันนะค่ะ แต่หมายถึง กำลังใจจากบุคคลกลุ่มหนึ่ง ที่พิสูจน์ให้ดิฉันเห็นว่า เขาไม่ใช่เป็นเพียงแค่ญาติของเด็กๆที่มารับยา ARV ที่สถาบันบำราศฯในการรับทราบของดิฉัน เท่านั้น   แต่ได้แสดงออกให้เห็นแล้วว่า พวกเขามีความห่วงใยเรา โดยการ โทรศัพท์ มาถามไถ่เกือบทุกวันและยังอวยพรให้หายป่วยมีสุขภาพแข็งแรงกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม 

 

  ดิฉันทำงานที่สถาบันบำราศนราดูรมาเกือบจะ 20 ปีแล้ว  บอกได้เลยว่าไม่เคยได้รับน้ำใจจากผู้ป่วยหรือญาติๆของผู้ป่วยในลักษณะเช่นนี้(เยี่ยมทางโทรศัพท์)มาก่อนเลย   

ทำให้ซาบซึ้งใจมากๆไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้หมด 

  ขอยกตัวอย่างในสายวันนี้

ตื่นมารู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามตัวมากๆ ไม่แน่ใจว่าเกิดจาก SE ของยา TB หรือไม่ บังเอิญเหลือเกิน พ่อของน้องหมี(น้องหนูในโครงการ NAPHA )  โทรมาเยี่ยมทางโทรศัพท์ เลยถือโอกาสถามว่าเขาเคยกินยารักษา TB หรือไม่  เขาบอกเคย  จึงถามว่ามีอาการปวดเมื่อยตามตัวไหม เขาตอบว่า มันมียาหนึ่งใน สามสี่ตัวนี่แหล่ะ ที่ทำให้ปวดเมื่อย พี่หน่อยต้องนอนพักผ่อนมากๆ   ดิฉันกล่าวขอบคุณที่เขาโทรมาและให้คำแนะนำ  บังเอิญต้องแวะไปห้องยาจึง ถามและปรึกษากับเภสัชกรเรื่องนี้ Confirm อีกครั้ง ได้รับคำตอบยืนยันว่าเป็นผลของยาจริงๆ             

ขอขอบพระคุณด้วยความซาบซึ้งใจอีกครั้งสำหรับทุกๆกำลังใจที่ส่งพลังใจมาให้ค่ะ                                                                  "หน่อย"                                                                                 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PCT กุมาร สถาบันบำราศนราดูร

คำสำคัญ (Tags)#se

หมายเลขบันทึก: 63231, เขียน: 25 Nov 2006 @ 21:53 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
แวะมาให้กำลังใจ และอยากจะบอกว่าดีใจที่ "น้องหน่อย"
เขียนเมื่อ 
ดีใจที่ "น้องหน่อย" รู้สึกดีขึ้นและมีกำลังใจทีเข้มแข็งแล้วค่ะ (พี่มอมพิมพ์ยังไม่เสร็จไปกดผิดเลยพิมพ์ไปเสียแล้ว ต้องมาพิมพ์ต่อค่ะ)
แวะมาเยี่ยมค่ะ
เขียนเมื่อ 

ดีใจที่พี่หน่อยรู้สึกดีขึ้นนะจ๊ะ

วันที่ 28 นี้ แมวไม่อยู่นะจ๊ะไปประชุมKMที่กรมจัดจ๊ะยังไงประสานงานกับน้องกบนะจ๊ะ