ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนท่าสะท้อนวิทยา สุราษฏร์ธานี

กิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษแบบ active learning ของนักเรียน

วันที่ 1-2 สิงหาคม 2560 ผู้เขียนอยู่กับพี่แสงแห่งความดี ที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี มาทำค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนท่าสะท้อนวิทยา สุราษฏร์ธานี เอาภาพมาให้ดูก่อนครับ นักเรียนมีทั้งมัธยมศึกษาปีที่ 1-6  ดูนักเรียนสดใสมาก แต่นักเรียนที่นี่่ค่อนข้างตัวใหญ่ ตอนแรกพบนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2-3 เล่นดนตรีอยู่ในห้องที่โรงเรียนจัดทำไว้ให้แบบพิเศษ  คิดว่าเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย

พี่แสงแห่งความดี เป็นน้องชายของพี่ครูป้อมที่ติดต่อผู้เขียน


กิจกรรมแรกพี่แสงแห่งความดี บรรยายเรื่องจิตอาสาให้นักเรียนเข้าใจ  นักเรียนตั้งใจดี แบบสะกดนักเรียนเลย  ผู้เขียนจะทำกิจกรรมต่อจากพี่แสงแห่งความดี   โดยใช้กิจกรรมการฟังเริ่มด้วยกิจกรรม bird in the nest ต่อจากกิจกรรม Simon says เมื่อได้นักเรียนออกมาก็ให้นักเรียนช่วยแนะนำตัวเอง บอกว่ามาจากที่ไหน และตอบคำถามง่ายๆเช่น บอกชื่อวิชาที่เรียนหรือ บอกชื่อผักมา5 ชนิดเป็นภาษาอังกฤษเป็นต้น

มีกิจกรรมการฟังมากกว่าเดิมคือ การฟังแล้ววางนิ้วให้นักเรียนได้ฝึกการฟังที่ต้องปฏิบัติตาม บางคั้งแทนที่เราจะจับคนที่ถูกเพื่อนจับเราก็เอาคนที่จับเพื่อนแทน ให้เป็นช้างเดินไปรอบๆเพื่อนสนุกสนานมากๆ กิจกรรมต่อมาเป็นการรำมวยภาษาอังกฤษแล้วนำมวยมาออกแบบท่าทางของกลุ่มตัวเอง นอกไปจากนั้นยังเอามาฝึกการอ่านภาษาอังกฤษด้วย โดยให้อ่านแข่งกัน ทีมที่ชนะจะได้คะแนนเพิ่ม  ตอนอ่านไปพบกันต้องเป่ายิงฉุบ ทีมที่ชนะคือทีมที่ไปถึงฝ่ายตรงกันข้าก่อน 


มีกิจกรรมพับกระดาษ Origami ตอนแรกจะเรียนพรุ่งนี้แต่ว่า ตอนเที่ยงฝนตกมาเยอะมากไม่สมารถใช้เสียงดังได้เลยให้แกนนำนักเรียนมาหาผู้เขียนแลวให้แกนนำไปสอนเพื่อนในกลุ่ม นักเรียนทำได้ดีมาก ตามหลักผลการวิจัย พบว่าการเรียนรู้แบบที่สอนคนอื่นจะทำให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์และความรู้ติดทนนาน เพราะนักเรียนคนที่จะไปสอนได้เรียนรู้อย่างลึกซึ้งจึงสามารถไปสอนเพื่อนได้ 

ผลงานของนักเรียน ก่อนหมดวันแรกผู้เขียนให้นักเรียนเล่นเกมตัวเลขและแข่งกันวิ่งรอดแขนเพื่อนทีมที่ทำได้ไวมากกว่าทีมอื่นจะเป้นทีมที่ชนะ 

กิจกรรมวันแรกผ่านไปอย่างรวดเร็ว กิจกรรมในวันที่ 2 จะเป็นการสอนมวยไทยโบราณ แต่เริ่มต้นด้วยการสอนสมาธิของพี่แสงแห่งความดี ก่อน เพื่อฝึกให้นักเรียนมีสมาธิก่อนทำกิจกรรมต่างๆ 


พี่แสงแห่งความดี สอนนักเรียนเดินจงกลมและนั่งสมาธิที่ถูกวิธีตามแนวทางที่เรียนกับพระธรรมมงคลญาณ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร) ตามหลักสูตรครูสมาธิ ถ้าสนใจดู link ที่ผู้เขียนเอามาฝากนะครับ  ผู้เขียนพบว่านักเรียนเดินจงกลมได้ดีและนั่งสมาธิได้ค่อนข้างดี เงียบสงบและตั้งใจมาก

ข้อดีของสมาธิจะทำให้นักเรียนมีสติและมีสมาธิกับการเรียน มีนักเรียนตัวเล็กมาจากจังหวัดร้อยเอ็ดมาเรียนที่โรงเรียนท่าสะท้อนวิทยาอยู่แค่ มัธยมศึกษาปีที่ 1 เอง มาแสดงความสามารถปั่นจักรยานล้อเดียว เป็นทักษะที่มีความสามารถมาก 


กิจกรรมต่อมาเป็นกิจกรรมการต่อยมวยโบราณแต่สอนเป็นภาษาอังกฤษ ในโรงเรียนมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเป็นนักมวยอยู่แล้ว ลองดู video ของนักมวยที่มาช่วยผู้เขียนนะครับ สอนนะครับ  ถือว่ามีพื้นฐานที่ดีมาก

Video แนะนำโรงเรียน 

มีกิจกรรมภาษาอังกษให้ต่อสิ่งของให้ยาวที่สุด แต่ว่าต้องเรียนคำศัพท์กับสิ่งของที่จะมาต่อก่อน 

กิจกรรมต่อมาเป็นกิจกรรมการฟังโดยให้ยกเพื่อนไปหาคำศัพท์ที่เรียนซึ่งเป็นคำศัพท์เกี่ยวกับวิชาที่เรียน และต่อด้วยกิจกรรม Find someone who โดยให้สัมภาษณ์นักเรียนร่วมกิจกรรมใครทำกิจกรรมใดได้ก็ให้แสดงกิจกรรมนั้นๆเลย 


นักเรียนใช้ ICT หาคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ต้องการ ดีกว่ามีโทรศัพท์แล้วเล่นเกม ข้อดีของโทรศัพท์หรือ Internet มีมากถ้านักเรียนสามารถนำมาใช้ในด้านการเรียน

กิจกรรมสุดท้ายของวันเป็นกิจกรรมการเขียนภาษาอังกฤษ นักเรียนวาดภาพ Monster และเขียนประโยคอธิบายว่าสัตว์ประหลาดของตนเองเป็นอย่างไร กลุ่มไหนอธิบายได้มากที่สุดและถูกต้องที่สุดจะเป็นผู้ชนะ 

ผู้เขียนได้รับของที่ระลึกจากโรงเรียนเป็นเสื้อ ทางโรงเรียนมอบของที่ระลึกให้พี่แสงแห่งความดี ด้วย ผู้เขียนถ่ายภาพรวมกับพี่สาวแทๆของพี่แสงแห่งความดี ชื่อพี่ป้อม  ตอนเลิกกิจกรรม ดูนักเรียนมีความสุข ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่าน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

ได้ฤกษ์มา เมืองสามอ่าวหรือยังน้องชาย

คิดถึงนะ


เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณท่านอาจารย์หมอ JJ มากครับ

คิดถึงๆครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

ยังเลยครับ

ครูใจดี
IP: xxx.68.233.53
เขียนเมื่อ 

คิดถึงนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

ลงทุนมาก ... เกือบเปลือยละ  ๕ ๕ ๕  the X man  อิ อิ

  • ได้พบคุณแสงด้วย..ดีจังครับ