ดิฉันมีปัญหาในการประเมินการทำงานและให้สองขั้นบุคลากรมากเหมือนกันค่ะ โดยหลักการดิฉันจะให้โควต้าหัวหน้ากลุ่มหรือรองผู้อำนวยการและจะมีของตัวเองอีกเล็กน้อย เวลาเสนอมาดิฉันก็จะตามใจหัวหน้าหรือรองเพราะถือว่ามอบอำนาจไปแล้ว เคยคิดจะใช้individual scorecardก็เกรงใจลูกน้องที่ต้องมาตกลงและจะยึดติดกับเครื่องมือทำให้เครียด
ดิฉันไปญี่ปุ่นกับบริษัทเทอรูโม่โดยมีคุณตุ๊กดูแลและทราบว่าเป็นคนที่จะได้รางวัลจากบริษัทแม่โดยจะไปรับรางวัลเดือนหน้า? ดิฉันขอทราบตัวชี้วัดของบริษัทเอกชนโดยที่ดิฉันอยากนำมาใช้ในการสร้างแรงจูงใจค่ะ
คุณตุ๊กซึ่งเป็นพยาบาลที่จบจากภูมิพลและออกไปทำงานบริษัทมานานร่วมสิบปี มีสามีเป็นนายพันเอกพิเศษตั้งแต่อายุน้อยๆ เท่าที่เห็นต้องขอชมความอดทน เอาใจใส่และมีน้ำใจที่ดีได้ให้ข้อมูลเรื่องตัวชี้วัดของแต่ละคนดังนี้ค่ะ
1 สถานที่ทำงานสะอาด จัดเป็นหมวดหมู่ ปลอดภัย หยิบง่าย มี first in first out ของอุปกรณ์และยาซึ่งประเมินโดนคณะกรรมการ
2 ความพึงพอใจของผู้รับบริการโดยให้ประเมินก่อนDischarg เช่นห้องการเงิน
3 มีข้อ complaint ของผู้รับบริการไม่เกิน ...........%
4 มีความคิดสร้างสรร ผลงาน/การประยุกต์เพื่อใช้งาน
5 มีการอบรมและพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยดูจาก Educator day Training day ความบ่อยและประสิทธิภาพ
6 การประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานโดยแต่ละหน่วยงานที่ประสานกันจะเป็นผู้ประเมิน
ดิฉันนำมาเพื่อหยิบมาเป็นตัววัดที่สร้างแรงจูงใจค่ะ HRDหรือศูนย์พัฒนาคุณภาพอาจจะนำมากำหนดเพื่อให้รางวัลหัวหน้างาน น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการตามดมตามชมค่ะ
ขออนุญาตเสนอความคิดเห็นนะครับ ว่า แม้ว่าอาจารย์จะมอบโควต้าไปให้แต่ละฝ่ายรับผิดชอบไปแล้ว แต่อาจารย์ควรจะมีโควต้าในมือสักเล็กน้อย ที่สามารถมอบให้กับคนทำงานบางคนที่ทำงานส่วนรวม แล้วไม่ได้รับการพิจารณาจากหน่วยงานครับ วิธีนี้ผมเรียนรู้จากอาจารย์ปารมี ที่ท่านมักใช้วิธีการตั้งทีมงานเฉพาะกิจขึ้นมาทำงานส่วนรวมเฉพาะอย่าง ซึ่งผมเห็นว่าเป็นวิธีการที่ดีครับ ในการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับคนทำงานส่วนรวมครับ
เรียนคุณMitochondria
ขอบคุณที่ให้คำแนะนำค่ะ โควต้าของผู้อำนวยการมีประมาณ 3%ที่ดิฉันจะไปหาคนที่ยังน่าจะให้ ส่วนที่เสนอมาอยากให้ทุกหน่วยมีหลักการเพื่อเป็นกรอบให้หัวหน้าไม่ให้แต่คนของตัวมากเกินไปค่ะ
จะนำหลักของอาจารย์ปารมีไปประกอบการพิจารณาค่ะ
อัจฉรา