เล่าสู่กันฟังครับ.....
...กับ เทคโนโลยีไร้สาย  " Bluetooth....

http://gotoknow.org/file/woottisak/bluetooth.jpg

            
         วันนี้ผมได้นั่งเล่นโทรศัพท์เพื่อนคนหนี่ง  ยี่ห้อ  NOGIA  รุ่น  6600   มีรูปร่าง พอดีมือ  สีดำ   ผมก็เลยถามเขาว่า ..."  เครื่องนี้มันต่างจากโทรศัพท์รุ่นออกก่อนยังไงเหรอ  "   เขาก็ตอบมาก็เยอะ  มีฟังก์ชันใหม่ ๆ  แต่ที่ผมสงสัย  คือ   Bluetooth     ผมก็เลยถามต่ออีกว่ามันได้ให้ประโยชน์กับเรายังไง?   นี่แหละครับผมเกิดข้อสงสัยขึ้นมา  ก็เลยไปศึกษามาเล่าสู่กันฟังพอคร่าว ๆ  ครับ
            เทคโนโลยีตัวนี้ไม่เพียงแต่จะใช้ร่วมกับโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ยังใช้ร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่ใช้ในบ้านที่ต้องต่อสาย  เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อินเตอร์เน็ต  กล้องถ่ายภาพดิจิตอล  ระบบสื่อสารในรถยนต์  โดยอุปกรณ์ตัวนี้จะเป็นตัวเชื่อมต่อสัญญาณเข้าหากัน  แทนการใช้สายดังเช่นที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ครับ
             เทคโนโลยีไร้สาย  "Bluetooth"  เป็นเทคโนโลยีโครงข่ายคลื่นวิทยุสำหรับการรับส่งภาพและเสียงในระยะทางสั้น ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อโปรแกรมประยุกต์ด้านเสียง ข้อมูล และมัลติมีเดียแบบไร้สาย สามารถสื่อสารโดยเห็นหน้าและเสียงไปพร้อม ๆ กัน อาจจะใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต  หูฟังแบบไร้สาย หรือ ส่งผ่านข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ ได้ด้วย 
             นี่แหละครับเป็นแนวความคิดใหม่ๆของเทคโนโลยีชนิดนี้ ผมคิดว่าในอนาคตคงจะมีการพัฒนารูปแบบใหม่ ๆ มาใช้งานให้ตรงกับความต้องการของคนเรามากขึ้น  อนาคตไฟฟ้าคงไม่มีสายต่อเชื่อมกัน  คงจะส่งผ่านคลื่น เหมือนเทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth  
            แต่ผมก็ขอเตือนสำหรับผู้ใช้เทคโนโลยีชนิดนี้ไว้ว่าใช้ต้องใช้ให้เหมาะสม  ถูกกาลเทศะ   โดยเฉพาะวัยรุ่นถ่ายคลิปวีดิโอแล้วส่งให้เพื่อนทาง   Bluetooth   นำไปเผยแพร่ทาง internet  อื้อฉาว  เสื่อมเสียทางวัฒนธรรมแล้วเดี๋ยวเขาจะ  หาว่า  "  เทคโนโลยีสูงขึ้นแต่จิตใจคนกลับลดต่ำลง  "