ทำความรู้จัก กับ HDSLR

เทคโนโลยีและนวัตกรรม เป็นกลไกในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย ทำให้ผู้บริโภคได้ใช้ประโยชน์ จากผลผลิตที่ได้รับการพัฒนามาอย่างยาวนาน จากอดีต สู่ปัจจุบัน  วันนี้หากกล่าวถึงการถ่ายภาพนิ่งด้วยฟิล์ม  อาจจะเป็นคำพูดที่ล้าสมัยสำหรับคนทั่วๆไปในยุคนี้ แต่ถ้ากล่าวถึงการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัล นั้นจะได้รับคำต่อว่าเป็นใกล้ตัวเราในปัจจุบันเป็นอย่างมาก  

การถ่ายภาพเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นมายาวนาน และได้มีวิวัฒนาการทางการถ่ายภาพมาอย่างต่อเนื่อง ในปัจุจบันก้าวสู่ยุคของการถ่ายภาพด้วยระบบดิจิทัลเต็มรูปแบบ การถ่ายภาพในระบบดิจิทัลสามารถทำได้ง่าย มีความสะดวกรวดเร็วในการแสดงผลและให้ผลลัพท์ที่มีคุณภาพ กล้องถ่ายภาพดิจิทัล จึงถือเป็นอุปกรณ์ชั้นเยี่ยมในการบันทึกเหตุการณ์ ผ่านมุมมองของผู้ถ่ายภาพสู่สายตาผู้ชื่นชมผลงาน 

กล้องถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้ 3 ชนิดใหญ่ๆด้วยกัน คือ กล้องดิจิทัลแบบคอมแพคดิจิทัล Compact Digital หรือกล้องดิจิทัลขนาดเล็กนั้นเอง ใช้งานง่าย พกพาได้สะดวก และกล้องดิจิทัลแบบสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว หรือที่เรียกกันว่า DSLR (Digital Single Lens Reflex) เป็นกล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ผู้ถ่ายภาพสามารถมองเห็นภาพจากช่องมองภาพที่สะท้อนภาพจากเลนส์ เหมือนกับภาพที่บันทึก และกล้องถ่ายภาพดิจิทัลชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้แบบไร้กระจกสะท้อนภาพ หรือ Mirrorless

ความพิเศษของการถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายภาพชนิด DSLR อยู่ที่การเลือกใช้เลนส์ถ่ายภาพที่มีมุมในการรับภาพที่หลากหลาย ตั้งแต่เลนส์มุมกว้าง ที่ให้มุมมองที่กว้างไกล หรือแม้กระทั่งเลนส์ถ่ายภาพระยะไกล ที่สามารถดึงภาพให้ชัดเจนเฉพาะจุดที่ต้องการได้ และให้ผลของภาพดูสวยงาม น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง  แต่เมื่อกล่าวถึงการบันทึกภาพเคลื่อนไหวให้ได้ความมุมมองที่แปลกตา และภาพที่มีความคมชัดสวยงาม เหมือนกับการถ่ายภาพนิ่งด้วยกล้อง DSLR แล้ว คำตอบอาจจะเป็นไปได้ยากสำหรับคนทั่วไป

เพราะว่าในอดีตการจะถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้ได้ภาพใกล้เคียงกับกล้องถ่ายภาพนั้น สามารถทำได้ด้วยกล้องถ่ายทำด้วยฟิล์มภาพยนตร์ หรือการถ่ายทำด้วยกล้องระดับระดับสูง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไกลตัวสำหรับบุคคลทั่วไป ถึงแม้จะมีความยากลำบากอย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตผลงานในวงการภาพยนตร์ วงการโฆษณา มิวสิควีดีโอ พรีเซ็นเทชั่น หรือแม้กระทั้งธุรกิจ Wedding ก็ยังมีความพยายามในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้องดิจิทัลวีดีโอ ให้มีความคล้ายกับการถ่ายด้วยฟิล์มภาพยนตร์  ซึ่งสามารถทำได้โดยการติดตั้งอุปกรณ์เสริมสำหรับการบันทำภาพเลนส์ถ่ายภาพยนตร์ร่วมกับกล้องดิจิทัลวีดีโอ ซึ่งสามารถทำได้ครับ แต่จะต้องแลกมาด้วยงบประมาณจำนวนมหาศาล และการทำงานด้วยความยากลำบากพอสมควร 

ในช่วงแรกๆของการพัฒนากล้องดิจิทัลวีดีโอ ผู้ใช้งานหลายๆที่เลือกซื้อกล้องคงจะพอได้ยินผู้สำเสนอสินค้าอธิบายคุณสมบัติของกรความสามารถของการบันทึกภาพนิ่งในกล้องระบบดิจิทัลวีดีโอ และเช่นกันกล้องถ่ายภาพแบบดิจิทัลบางรุ่นก็จะนำเสนอจะมีความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวอยู่ด้วย ดังนันผู้เขียนขอบอกว่าพัฒนาการของเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว หากแต่ยังไม่ได้รับการบยอมรับทั้งในเรื่องของคุณภาพทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาการเติบโตขึ้นของผู้บริโภคการถ่ายภาพนิ่งด้วยระบบดิจิทัลสูงมาก การพัฒนาเทคโนโลยีในการถ่ายภาพด้วยระบบดิจิทัลมีการพัฒนาอย่างมากจนทำให้กล้องดิจิทัลในปัจจุบันมีความสามารถสูงขึ้นเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะเทคโนโลยีของเซ็นเซอร์รับภาพ ที่เป็นหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพด้วยระบบดิจิทัล อีกทั้งเทคโนโลยีทางด้านดิจิทัลวีดีโอ ก็ได้พัฒนาไปสู่ระบบความคมชัดสูงที่เรียกว่า High Definition และที่สำคัญ กล้องถ่ายภาพนิ่งแบบ DSLR ก็มีความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในระดับ High Definition และนอกจากจะบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้แล้ว คุณภาพของภาพที่ได้จากล้อง DSLR ยังอยู่ในระดับที่ดีกว่ากล้องดิจิทัลวีดีโอระดับมืออาชีพ  จึงทำให้เกิดทางเลือกใหม่ของการบันทึกภาพเคลื่อนไหว ในระดับความคมชัดสูง ด้วยกล้อง DSLR ที่เรียกกันว่า HDSLR  นั่นเองครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Basic Digital Media Productionความเห็น (0)